ด้วยอัตราการเกิดประชากรต่ำ โรงเรียนบางแห่งจึงถูกดัดแปลงเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

1,200 views

เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาอัตราการเกิดของประชากรลดต่ำ ทำให้โรงเรียนและโรงงานในท้องถิ่นบางแห่งต้องปิดตัวลง จึงมีบุคคลหรือองค์กรบางกลุ่มพยายามคิดหาทางลดความสูญเปล่าของทรัพยากรที่มี หนึ่งในนั้นคือการดัดแปลงเปลี่ยนโรงเรียนประถมให้กลายเป็นพิพิธพัณฑ์สัตว์น้ำครับ

กลุ่มนักคิดในเกาะ Shikoku จังหวัด Kochi ดำเนินการเปลี่ยนโรงเรียนประถมที่ปิดตัวให้กลายเป็นพิพิธพัณฑ์สัตว์น้ำ Muroto Schoolhouse Aquarium ตั้งอยู่ในเมือง Muroto บนเกาะ Shikoku โดยใช้อาคารเรียนเก่าของโรงเรียนประถม Shiina ซึ่งปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2006 กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเด็ก ๆ ในพื้นที่ครับ

หลังอาคารในโรงเรียนถูกปล่อยรกร้างมานานนับสิบปี ในที่สุดก็กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เพียงแต่ว่าชีวิตที่กลับมาโลดแล่นนั้นไม่ใช่นักเรียนประถม แต่เป็นฝูงสัตว์น้ำขนาดใหญ่

พื้นที่ชั้น 3 ของอาคารกลายเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน ประจวบเหมาะกับช่วงโกลเด้นวีคหยุดยาว 9 วันทำให้มียอดผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์เพิ่มขึ้นถึงหลักล้านคน แต่ละวันจะมีผู้คนอย่างน้อย 15,000 คนเข้าชมครับ ชาวเมืองต่างก็ดีใจที่พื้นที่รกร้างว่างเปล่ากลับมาคึกคักอีกครั้ง

พื้นที่ชั้น 1 ของอาคารคือพื้นที่สำหรับต้อนรับแขก ส่วนชั้น 2 จะเต็มไปด้วยถังในพิพิธภัณฑ์จำนวนหลายใบ รวมถึงถังทรงกระบอกที่เต็มไปด้วยปลาอินทรีย์ (mackerel) ว่ายอยู่กลางห้องเรียนเก่าห้องหนึ่ง

อ่างล้างหน้าซึ่งเดิมทีเป็นที่แปรงฟันของเด็ก ๆ และเอาไว้ล่างพู่กันคัดลายมือถูกดัดแปลงให้กลายเป็นอ่างให้พวกปลาดาวและปลิงทะเลอาศัย

พื้นที่ชั้น 3 ยังเป็นโซนจัดแสดงด้วยครับ ที่นี่จะมีกระดูกตัวอย่างและยังมีตำราข้อมูลสัตว์น้ำให้ศึกษาด้วย สระว่ายน้ำในโรงเรียนจะมีเต่าทะเล ปลาฉลาม และสัตว์น้ำอื่น ๆ อีกมากมาย เป็นทิวทัศน์ที่แปลกไปอีกแบบ

วิดิโอด้านบนได้รับเสียงตอบรับถล่มทลายจากชาวเน็ตด้วยยอด view กว่า 3 ล้านครั้ง และยังเต็มไปด้วยผู้แสดงความคิดเห็น :

“โน่น ๆ ปลาฉลามหัวค้อนตรงโน้น”

“เพื่อรับมือกับปัญหาอัตราการเกิดของประชากรต่ำ โรงเรียนเลยกลายเป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำใหญ่โต”

“โอ้ว จ๊อด ตอนอยู่โรงเรียนเคยฝันอยากเจอที่แบบนี้มานาน”

“ตอนอยู่ประถมพวกเราเคยเลี้ยงจระเข้ไว้หลายตัว พูดจริงนะ”

“ในโรงเรียนเราเคยเลี้ยงปลาโค่ยไว้ในสระก็จริง แต่ฉลามในสระว่ายน้ำนี่แปลกสุดละ”

ทางเมือง Muroto คาดหวังอย่างยิ่งว่าพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวและคืนชีวิตให้แก่พื้นที่รกร้างอีกครั้ง ซึ่งเสียงตอบรับก็แสดงให้เห็นว่าทุกอย่างไปได้สวยครับ

ข้อมูลสถานที่

  • Muroto Schoolhouse Aquariumむろと廃校水族館
  • ที่อยู่ : จังหวัด Kouchi, เมือง Muroto, หมู่บ้าน Muroto Misaki-chou เลขที่ 533-2
  • 高知県室戸市室戸岬町533番地2
  • เวลาเปิดทำการ : ทุกวันเวลา 9:00 น. – 18:00 น.

Source : SoraNews24