ไม่ว่าจะเป็นรายการไหนบนโลก การเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นระหว่างการถ่ายทำถือเป็นเรื่องปกติ และโดยเฉพาะกับในรายการสด ที่ความผิดพลาดนั้น ๆ มักจะดึงดูดสายตาผู้ชมเหลือเกิน สิ่งที่เกิดขึ้นคือผู้ที่ดำเนินรายการอยู่ในขณะนั้นจะพารายการออกจากสถานการณ์ที่น่าอึดอัดนั้นอย่างไร บางที่อาจขออภัยกันตรง ๆ บางที่อาจจะด้นสดให้ไหลลื่นได้ ขึ้นอยู่กับสติ และประสบการณ์ของผู้ดำเนินรายการ

สำหรับนักข่าวพยากรณ์อากาศสาวชาวญี่ปุ่น นาม Matsuyuki Ayaka ด้วยประสบการณ์การทำงานเพียงไม่กี่ปี แต่เธอต้องมารับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันถึง 2 อย่างในรายการเดียว นักข่าวสาววัย 26 ปี ผู้มีชื่อเล่นว่า Ayachi นั้น สามารถเปลี่ยนความผิดพลาดนั้น ให้เป็นเรื่องราวน่ารัก ๆ ที่ทำให้ผู้ชมต้องจดจำได้

คลิปรายการดังกล่าวคือรายการพยากรณ์อากาศทางอินเตอร์เน็ต ชื่อ SOLiVE24 (ปัจจุบันในชื่อ WeatherNewsLiVE) ของเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ หลังจากที่คลิปถูกนำมาแชร์ต่อกันในโซเชียล เธอก็เป็นที่จดจำในฐานะผู้ประกาศข่าวพยากรณ์อากาศ ผู้มีความสามารถในการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดีคนหนึ่ง ทันที

เริ่มต้นที่การเกิดความผิดพลาดขึ้นในช่วง 10 วินาทีแรกของคลิป ที่ทำให้ Ayachi ต้องยืนดูหน้าจอเปล่า ๆ อยู่ แต่ทันใดนั้น เธอกลับพูดออกมาว่า “มีแค่ฉันหรือเปล่านะที่มองไม่เห็นอะไรเลย? ไอคอนมันไม่น่าจะโปร่งใสแบบนี้นี่นา”

จนกระทั่งไอคอนโผล่ออกมา แต่ก็ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งของ background ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ถูกต้อง เพื่อให้ผู้ประกาศข่าวสามารถใช้ภาพประกอบการบรรยายได้ มันดันไปอยู่ในตำแหน่งของ foreground ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องบังหน้าผู้ประกาศข่าวเสียจนหมด แต่ Ayachi ได้แก้สถานการณ์ด้วยการย่อตัวลง เพื่อให้พ้นระยะของภาพ และทำหน้าที่ของเธอตามปกติโดยไม่ถูกเอฟเฟคต์มาบดบังใบหน้าของเธอ

แค่นั้นยังไม่พอ เธอยังเดินไปยังด้านหลังของแผนที่ (ตามภาพ) เหมือนกำลังเล่นกับความผิดพลาดนี้ให้ดูเป็นเหมือนไม่เกิดอะไรขึ้นเลย ซึ่งแน่นอนว่าในขณะถ่ายทำนั้น ตรงจุดที่เธออ้อมหลังแผนที่ไปชี้ เป็นอากาศว่างเปล่า

เมื่อมีคนชอบก็ย่อมมีคนขุด แถมยังขุดไปเจอเรื่องดี ๆ อีกด้วย นั่นคือคลิปรายงานสภาพอากาศของเธอเมื่อไม่กี่ปีก่อน ที่ในฉากมีเจ้า Gachupin มาร่วมด้วย เนื่องจากตัวละคร Gachupin มีสีเขียวทั่วตัว จึงถูกกลืนไปกับ greenscreen ทำให้เธอต้องรายงานอยู่กับคู่หู ที่กำลังล่องหนอยู่!

Gachupin? อยู่ไหนเหรอ?

ในขณะที่เธอกำลังรับมือกับความผิดพลาดของคอมพิวเตอร์เอฟเฟคต์อย่างลื่นไหล เธอก็ได้ขอโทษกับเจ้า Gachupin ที่ทำให้ล่องหน หรือแม้แต่กลายเป็นสีน้ำเงิน ซึ่งเธอก็ได้บอกว่ายังน่ารักไปอีกแบบ เมื่อเป็นสีน้ำเงิน เป็นการรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน แถมยังนำเสนอสารไปยังผู้ชมได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องอีกด้วย

Source: Hachima Kiko via SoraNews24