โรงเรียนเตรียมในญี่ปุ่นไอเดียลึกล้ำ แจกยางลบ “สอบตก” เพื่อเป็นเครื่องรางสำหรับผู้คร่ำเครียดสอบเข้ามหาวิทยาลัย (?)

956 views
https://twitter.com/asahi/status/1010664810416164864

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น

คือสุภาษิตที่โรงเรียนเตรียม Takamatsu ในจังหวัด Kagawa สอนให้แก่เด็กนักเรียนทุกคน “ผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำอีก ซ้ำแล้วก็ซ้ำอีกจนผ่าน ยางลบสอบตกแจกฟรีแล้ววันนี้ (?)”

ในญี่ปุ่นเองก็เช่นกัน การสอบเข้ามหาวิทยาลัยนับเป็นฝันร้ายแห่งความตรากตรำของนักเรียนมัธยมปลายทุกคนครับ อย่างน้อยเพื่อบรรเทาความเครียดหลายคนก็นิยมพกเครื่องรางของขลังให้จิตใจได้มีที่ยึดเหนี่ยว เคยมีกระทั่งแท็กซี่คิทแคทเพื่อการอวยพรเลยทีเดียว แต่คราวนี้โรงเรียน Takamatsu ค่อนข้างทำให้นักเรียนประหลาดใจอยู่ไม่น้อยด้วยการแจกยางลบฟรี แต่มีอักษร 不合格 (fu-gokaku – ไม่ผ่าน / สอบตก) เขียนอยู่ข้างบน (?)

คนจะสอบแท้ ๆ แช่งกันอย่างงี้ได้ไง !? … ความจริงแล้วตัวยางลบเมื่อใช้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหนึ่ง อักษร (fu – วางข้างหน้าคำนามเพื่อทำให้เป็นรูปปฏิเสธ) จะค่อย ๆ จางหายไปเอง ท้ายที่สุดเหลือเพียงอักษร 合格 (goukaku – สอบผ่าน) เท่านั้น

https://twitter.com/gogonorounin/status/990225513493872640

นับว่าเป็นไอเดียที่แยบยลทีเดียวครับ การจะสอบผ่านนักเรียนต้องผ่านความพยายามจดเล็คเชอร์แล้วก็ลบซ้ำแล้วซ้ำอีก การสอบไม่ผ่านก็จะ “ถูกลบ” หายไปเองโดยอัตโนมัติ

น่าเสียดายว่ายางลบดังกล่าวทางโรงเรียนทำขึ้นเพื่อแจกให้นักเรียนที่เข้าอบรมคอร์สเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยกันภายในเท่านั้น ไม่มีขายทั่วไป ยิ่งกว่านั้นมีคำบอกเล่าว่านักเรียนในคอร์สได้รับสมุดโน๊ตพิเศษที่วางบนโต๊ะแล้วไม่ลื่นไถลอีกด้วย เป็นเหมือนเคล็ดในภาษาญี่ปุ่นไม่ให้นักเรียน 落ちる (Ochiru – ลื่นไถล / ตก) นั่นเองครับ

ยางลบดังกล่าวทำให้ชาวเน็ตในญี่ปุ่นพากันแสดงความเห็นค่อนข้างหลากหลาย :

“เมื่อก่อนก็มีม้าง ยางลบแบบเนี้ย”

“ไอเดียนี้มันญี่ปุ๊น ญี่ปุ่นอะ”

“แล้วถ้าเกิดปลอกยางลบหายไป เหลือแต่คำว่า 不 แทนล่ะจะเป็นยังไง…”

“ชะตาเปลี่ยนได้ด้วยมือเรา”

“บ้าบอแท้ เก็บเงินค่าเล่าเรียนไปเพื่อสร้างของไร้สาระแบบนี้เหรอ”

นับว่าเป็นอุบายที่เก๋ไก๋และน่าสนใจทีเดียว แต่หากมองลึก ๆ ต้นจนจบให้ดี ๆ แล้ว การจะสอบผ่านหรือไม่ผ่านในวิชาใดนั้นอยู่ที่ความเอาใจใส่และความเพียรของคนนั้นล้วน ๆ อยู่ดี เช่นกันกับพวกเราชาวพุทธ การจะประสบความสำเร็จในเรื่องใดได้นั้นต้องมีอิทธิบาท 4 ครับ

Source : SoraNews24