ผู้เขียนมังงะและ Light Novel ในญี่ปุ่นเผย ยอดขายดีขึ้นหลังมีการปิดเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์

4,158 views

ดูเหมือนวลีว่า “มังงะเถื่อนช่วยเพิ่มยอดขาย” จะไม่ใช่ความจริงซะแล้ว หลังจากที่เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์รายใหญ่ Mangamura ได้ปิดตัวลงไปเมื่อเดือนเมษายน 2018 ที่ผ่านมาและเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสืบสวนเพื่อดำเนินคดีทางอาญาหลังจากที่สำนักพิมพ์ญี่ปุ่นร้องเรียกค่าเสียหายจากเว็บไซต์แห่งนี้

และหลังจากเว็บไซต์แห่งนี้ปิดตัวไป นักเขียนมังงะได้เผยว่ายอดขายในซีรีส์ต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นเพราะคนหันมาใช้วิธีการอ่านมังงะแบบถูกลิขสิทธิ์แทน

อาจารย์ Gin Toriko ผู้เขียนมังงะโชโจวไซไฟได้เผยว่ายอดขาย E-Book ของ Kimi wo Shinasenai tame no Storia เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าหลังจากเว็บไซต์ Mangamura ปิดไป, ผู้เขียนมังงะโชวโจวโรแมนติค อาจารย์ Mayama Hika เผยว่า “จริงอะ มังงะของฉันขายเพิ่มขึ้น 4-5 เท่า แม้มันไม่ฟรีแต่พวกคุณก็ยังอ่าน ฉันอยากจะร้องไห้ซะตอนนี้เลย”

ผู้แต่ง Light Novel เรื่อง Gyaku Seichou Cheat de Sekai Saikyou อาจารย์ Satake Akinori ได้ออกมาเผยว่ายอดขายหนังสือของเขาเพิ่มขึ้นมาก รวมไปถึงคนที่เคยบอกว่าพวกเขาจะไม่ตามซื้อของที่เคยได้มาฟรี ๆ หรอก และเพจอ่านเถื่อนยิ่งทำให้เขาเป็นที่รู้จัก ซึ่งสุดท้ายแล้วมันก็เป็นผลดีกับเขาในที่สุด

อาจารย์ Amano Sakuya ผู้เขียนมังงะเรื่อง Gosick, Konohana, Kitan, Eclair ได้ออกความเห็นว่าเว็บไซต์มังงะทางการของสำนักพิมพ์จะดึงดูคนมากขึ้น แต่อาจารย์ ABe Yoshitoshi ผู้ออกแบบตัวละคร Serial Experiments Lain และ NieA_7 ดูไม่ค่อยเชื่อกับข่าวที่ออกมาเท่าไร ในขระที่ผู้สร้างซีรีส์ Shonen Onmyouji บอกว่านี่มันเป็นข่าวดีสำหรับทุกคนที่จะได้ซื้อ E-Book อย่างถูกต้อง และขอขอบคุณผู้ที่ซื้อทั้งฉบับ E-Book และตัวหนังสือของผลงานที่ชอบ

ซึ่งตอนนี้สำนักพิมพ์หลายแห่งก็เริ่มมีการรณรงค์การไม่ใช้ของละเมิลิขสิทธิ์ อย่างเช่น Shogakukan ที่พึ่งออกแคมเปญ NO! Piracy & Illegal Website ตามที่เรานำเสนอข่าวไป อย่างที่เห็นไม่ว่ายังไงก็ตาม การละเมิดลิขสิทธิ์ไม่ได้เป็นการสนับสนุนผู้สร้างผลงานและสำนักพิมพ์อย่างที่หลายคนกำลังเข้าใจนะจ๊ะ เพราะถึงจะบอกว่าเป็นการอ่านลองเชิง แต่ว่าในปัจจุบันมังงะหลายเรื่องก็เริ่มมีการเปิดให้อ่านฟรีนำร่องก่อนแล้ว ฉะนั้นสนับสนุนงานลิขสิทธิ์กันเถอะนะครับ

Source : Anime! Anime!BIGLOBE NewsYara-on! via ANN