หลังจากที่เรานำเสนอข่าวเกี่ยวกับดราม่าของอาจารย์ MINE ผู้แต่ง Light Novel Nidome no Jinsei o Isekai de ที่มีข้อความที่สามารถมองเป็นการเหยียดเชื้อชาติ ล่าสุดได้เกิดผลกระทบต่อฉบับอนิเมะแล้ว

โดย Twitter ทางการของคุณ Masuda Toshiki, Nakajima Megumi และ Yasuno Kiyono ได้ประกาศถอนตัวจากบทบาทที่พากย์ในอนิเมะเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันพุธที่ 6 มิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา นอกจากนี้บริษัทเอเจนซี่ 81 Produce ต้นสังกัดของคุณ Yamashita Nanami ก็ประกาศว่าเธอได้ถอนตัวจากการพากย์อนิเมะเรื่องนี้เช่นกัน

สำหรับบทบาทเดิมที่นักพากย์จะได้พากย์กันได้แก่

  • Masuda Toshiki พากย์เสียงเป็น Kunugi Renya
  • Nakajima Megumi พากย์เสียงเป็น Rona Chevalier
  • Yasuno Kiyono พากย์เสียงเป็น Shion Femme Fatale
  • Yamashita Nanami พากย์เสียงเป็น Creator

และแล้วบนหน้าเว็บไซต์ก็ได้มีการประกาศ “ระงับโปรเจคอนิเมะเรื่องนี้แล้ว” อีกด้วย

สำหรับ MINE ผู้แต่ง Light Novel ต้นฉบับที่มีปัญหาเรื่องข้อความเชิงเหยียดชนชาติจีนและเกาหลีใต้ตามข่าวที่เราเคยนำเสนอไป และเนื้อหานิยายที่เป็นข้อพิพาท

โดยทาง MINE ได้ออกมาขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผ่าน Twitter เมื่อวันอังคารที่ 5 มิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา โดยเขาได้กล่าวว่า “สำหรับข้อความในทวีตเก่า ๆ ของฉัน ทำให้คนมากมายรู้สึกอึดอัด ฉันขอโทษจากใจจริงต่อการเขียนอะไรที่ไม่เหมาะสมลงไป” โดยเขากล่าวว่าเขารู้สึก “ตระหนักอย่างลึกซึ้ง” สำหรับการโพสที่ขาดการไตร่ตรองเหล่านั้น และโพสออกไปโดยไม่ได้เข้าใจข้อเท็จจริงทั้งหมด MINE กล่าวเพิ่มว่าเขาไม่คิดว่าจะได้รับการให้อภัยจากคนที่กำลังโมโห แต่เขาต้องการที่จะขอโทษจากใจจริง

นอกเหนือจากนั้นเขาจะทำการลบทวีตทั้งหมด และ MINE วางแผนที่จะลบบัญชี Twitter ของตนเองในอนาคตหลังจากกล่างขอโทษครั้งนี้

โดยสำหรับ Nidome no Jinsei wo Isekai de นั้น ทาง อ.MINE ได้กล่าวว่าเป็นงานเขียนที่ไม่ดีพอ และมี ข้อคิดเห็นที่ไม่รอบคอบ และผลจากการทำเนื้อหาไม่เหมาะสมในงานของเขา MINE จะยุติการลงผลงานในเว็บไซต์ Shousetsuka ni Narou และเขามีแผนที่จะติดต่อกับสำนักพิมพ์เพื่อแก้ไข Light Novel ที่พิมพ์ออกไปให้มีเนื้อหาที่เหมาะสมยิ่งขึ้น

ก็เรียกได้ว่าเป็นบทเรียนครั้งสำคัญ สำหรับการแสดงออกต่อประวัติศาสตร์หรือประเทศเพื่อนบ้านอย่างจริงจังครับ และก็สะท้อนให้เห็นว่า องค์กรในญี่ปุ่นนั้น ค่อนข้างจริงจังกับภาพลักษณ์ของผลงานมากทีเดียว เมื่อมีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้น จึงมีการจัดการอย่างเด็ดขาดนั่นเอง

Source : Toshiki Masuda’s official Twitter account, Megumi Nakajima’s official Twitter account, Kiyono Yasuno’s official Twitter account, 81 Produce, Nijimen via ANN