ผลิตภัณฑ์ “แคบเบ้บันบัน (キャベバンバン)” เป็นผลิตภัณฑ์ของทีมวิจัย Nissin Product X สร้างขึ้นเพื่อทำให้ผักกะหล่ำปลีในยากิโซบะถ้วยยี่ห้อ U.F.O. หลุดออกจากฝาลอกและรูเทน้ำทิ้งของถ้วยบะหมี่เพื่อลดความสูญเปล่าของกะหล่ำปลีครับ

ในญี่ปุ่นมีการคาดการณ์กันว่าใน 1 ปีมีปริมาณกระหล่ำปลีถูกทิ้งขยะอย่างสูญเปล่ามากถึง 4.1 เมตริกตัน บ้างก็ติดอยู่บนฝาถ้วยบะหมี่ บ้างก็ติดค้างอยู่ในรูเทน้ำทิ้ง ทางทีมวิจัย Nissin Product X จึงพยายามอย่างหนักคิดค้นหาทางลดความสูญเปล่านี้ด้วยผลิตภัณฑ์ “แคบเบ้บันบัน

เครื่องมือครอบบะหมี่ถ้วยตัวนี้ใช้การทำงานของเทคโนโลยี Rubber band ในการสร้าง Shockwave สู่รูเทน้ำทิ้งของฝาบะหมี่ถ้วยเพื่อให้ผักกะหล่ำปลีหลุดออกจากรู ผลการทดสอบพบว่ามีกระหล่ำปลีหลุดออกจากฝาประมาณ 81% ช่วยลดความสูญเปล่าของกะหล่ำปลีได้มากถึง 3.38 เมตริกตันซึ่งนับว่ามีประสิทธิภาพสูงทีเดียวครับ

แคบเบ้บันบันมีราคา 4,980 เยน (ประมาณ 1,500 บาท)

น่าเสียดายที่ยอดสั่งจองไม่เป็นไปตามคาด ทาง Nissin คาดการณ์ว่าภายใน 31 พ.ค. จะต้องมียอดสั่งจอง 1,000 ชุดขึ้นไป แต่กลับมีผู้สั่งจองเข้ามาเพียง 839 ชุดเท่านั้น ผลิตภัณฑ์นี้จึงไม่ได้รับอนุมัติให้ผลิตขายจริง

ความเห็นบางส่วนจากชาวเน็ต

“คือ… ไม่รู้จะเอาไปวางเก็บตรงไหนในบ้านดีอะ”

“เสียใจจริง ๆ ที่ยอดสั่งจองไม่ถึงเป้าที่ Nissin กำหนด”

“ผมเป็นคนหนึ่งที่มีส่วนช่วยสนับสนุนความพยายามบ้า ๆ (แต่ดีกับสิ่งแวดล้อม) ของนิชชินนะเนี่ย”

“ขอแสดงความขอบคุณสหายอีก 838 ท่านผู้มีอุดมการณ์เดียวกันที่อยากให้แคบเบ้บันบันเป็นจริง”

นับเป็นความล้มเหลวครั้งที่สองของ Nissin Product X ถัดจาก Otohiko ส้อมที่ช่วยลดเสียง “ซู้ด ซู้ด” ที่ชาวญี่ปุ่นชอบทำเวลารับประทานบะหมี่ซึ่งสร้าง Culture Shock กับชาวต่างชาติอย่างแรง

ทีม Nissin Product X มิได้ท้อใจแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้าม สังคมญี่ปุ่นกำลังมีปัญหาการขับรถไปทานบะหมี่ถ้วยไป ทีม Nissin Product X อาจเป็นเพียงผู้เดียวที่กล้าพอจะแก้ปัญหานี้ครับ

Source : SoraNews24