ชาว Twitter ญี่ปุ่นเผย ความยากลำบากของการสื่อสารในหมู่โอตะคุด้วยกันอันแสนซับซ้อน!

5,433 views

ด้วยนิสัยและความชอบที่เฉพาะทางมาก ๆ โอตะคุจำนวนไม่น้อยค่อนข้างประสบปัญหาในการสื่อสารกับผู้อื่น หลายคนอาจคิดว่าอย่างน้อยโอตะคุด้วยกันก็น่าจะพูดคุยกันสนิทได้ แต่ยูสเซอร์บนทวิตเตอร์ @tamayan22 และ @tonaricar แสดงความเห็นว่าไม่เชิงอย่างนั้นครับ

ภาพด้านบนวาดโดยคุณ @tamayan22 แสดง “กลไกการเกิดภาวะสื่อสารกับผู้อื่นยากของโอตะคุ” จะเห็นว่า 2 คนด้านบนซึ่งจัดอยู่ในประเภท “คนปกติคนปกติซ้ายอาจมีความสนใจเฉพาะตัวเช่นปาจิงโกะและการพนัน ในขณะที่คนปกติขวาสนใจวิทยายุทธ์และการปีนเขา แต่สองคนปกติจะมีเรื่องสนใจร่วมกันมากมายตั้งแต่แฟชั่น, ละครทีวี, รถยนต์, กีฬา ฯลฯ ไปจนถึงมังงะ ส่วนคนข้างล่างจัดอยู่ในประเภท “โอตะคุทั่วไป” มีความสนใจมากมายเช่น เกม, อนิเมะ, ไอด้อล, โดจิน, VR ฯลฯ แต่กลับพูดคุยกับผู้อื่นได้อยู่เรื่องเดียวคือ “มังงะ” ซึ่งหัวข้อมังงะเองแต่ละคนก็อาจชอบแต่ละเรื่องไม่เหมือนกันด้วย

และในหมู่โอตะคุด้วยกันก็ไม่สามารถเหมารวมเป็นประเภทเดียวกันได้อีก…

ในภาพที่คุณ @tonaricar อธิบายด้านบน โอตะคุ 4 คนนี้ต่างก็มีหัวข้อที่ตัวเองสนใจลึกมาก ๆ อยู่ เช่นคนซ้ายบนสนใจรถไฟและการท่องเที่ยว คนขวาบนสนใจอนิเมะโรบอทและการตกปลา คนซ้ายล่างสนใจการ์ดเกมและโดจิน คนขวาล่างสนใจเกมแนว FPS และเกมลามก ทั้ง 4 คนกลับมีความสนใจตรงกันอยู่เรื่องเดียว ในภาพตัวอย่างนี้คือ “Social game” เท่านั้น…

ความเห็นผู้มาตอบ reply ในทวิตเตอร์ก็มีทั้งยืนยันและไม่แน่ใจครับ

“ชมรมในมหาลัยผมก็แบบนี้ แต่ละคนจะอินกับอนิเมะคนละเรื่องจึงแทบไม่มีเรื่องคุยด้วยกันเลย”

“ทวิตเตอร์ที่ทุกคนใช้กันก็แบบนี้ แต่ละคนก็พูดเรื่องของตัวเองโดยไม่มีพื้นฐานอะไรร่วมกันเลย”

“ส่วนตัวคุยเรื่องโซเชียลเกมไม่ได้เลย แต่เรื่องอื่น ๆ ส่วนใหญ่กลับคุยได้ แล้วฉันอยู่ในประเภทไหน ?”

“ตอนวาดรู้ใช่มั้ย ? ว่าโอตะคุบางคนก็มีเรื่องสนใจร่วมกับคนปกติ เช่นเสื้อผ้าหรือดนตรีไรงี้”

“อืม… คุยกับคนอื่นไม่ได้ก็เพราะงี้แหละ”

อาจไม่ใช่กับทุกคนเพราะเป็นภาพแสดงกรณีตัวอย่างเท่านั้น แต่ก็เป็นภาพที่อธิบายอุปนิสัยความเป็นสาวกในบางสิ่งบางอย่างมาก ๆ โอตะคุจึงมักมีปัญหาในการสื่อสารกับผู้อื่นครับ

Source : SoraNews24