หากพูดถึง Akihabara หลายคนจะนึกถึงแหล่งรวมเครื่องใช้ไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่น แต่ในด้านที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นสวรรค์ของชาวการ์ตูนที่ควรไปเหยียบสักครั้งในชีวิต แต่สถานที่นี้ก็เคยเกิดเหตุการณ์ร้ายที่หลาย ๆ คนอยากจะลืมไป

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2008 โทโมฮิโระ กาโตะ ได้ขับรถบรรทุกชนผู้คนในอากิฮาบาระ จากนั้นเขาได้ลงจากรถและไล่แทงเหยื่อแบบไม่เลือกหน้า จงส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 7 รายและบาดเจ็บนับสิบ ก่อนที่เขาจะถูกตำรวจจับ และถือเป็นอาชญากรรมที่รุนแรงที่สุดในรอบ 7 ปีของญี่ปุ่น (ในปี 2008) ซึ่งนี่ก็เป็นเวลาผ่านมา 10 ปีแล้ว

และเพื่อเป็นการระลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ ผู้ว่าการแขวงชิโยดะและเทศมนตรีได้สร้างอนุสรณ์ชั่วคราว ณ จุดเกิดเหตุ โดยตลอดทั้งวันมีผู้ยืนสงบนิ่งและวางดอกไม้เพื่อรำลึกถึงเหยื่อในเหตุการณ์ไม่ขาดสาย

แต่แล้วก็มีสมาชิก Twitter แชร์ภาพเหล่าผู้สื่อขาวและทีมช่างภาพที่มาถ่ายภาพถนนหรือคนเดินใกล้ ๆ อนุสารณ์สถานโดยไม่ได้ให้เกียรติแก่อนุสรณ์ที่ตั้งใกล้ ๆ เลย

โดย Tweet ต้นฉบับมีคนแชร์อย่างรวดเร็วกว่า 200,000 ครั้ง พร้อมแสดงความเห็นที่ไม่พอใจต่อการกระทำของทีมข่าวเหล่านี้ที่เป็นสื่อสังคมออนไลน์ของญี่ปุ่นซึ่งเข้ามาทำข่าว แต่กลับไม่ให้ความเคารพในสังคมรมถึงครอบครัวของเหยื่อในเหตุการณ์ มีบางคนถึงขั้นโทรไปต่อว่านักข่าวว่าเป็นคนเลวในสังคมเพราะพวกเขาแค่ต้องการยอดคนอ่านเท่านั้น

และจากข้อมูลตำรวจก็ได้ออกไปเชิญสื่อมวลชนที่อยู่บริเวณนั้นออกจากพื้นที่หมดแล้ว โดยเหตุการณ์ก็สงบไม่มีปัญหาใด ๆ

Source : Jin115 1Jin115 2 via Wowjapan