ในฐานะซีรีส์แอนิเมชันสาวน้อยเวทมนตร์ที่ดังที่สุด ที่กำลังฉายอยู่ในญี่ปุ่นขณะนี้ ซีรีส์ Precure ที่มีเนื้อหาตามสูตร คือตัวร้ายปรากฎตัวออกมา แล้วเหล่าตัวเอกก็แปลงร่างจากเด็กนักเรียนหญิงธรรมดา ๆ ไปเป็นนักสู้สาวในชุดสวย พร้อมพลังพิเศษ และจบการต่อสู้ลงด้วยพลังมิตรภาพ อยู่เกือบทุกตอน เกือบทุกสัปดาห์

แต่ในบางครั้ง Precure ก็ได้เลือกที่จะหยิบประเด็นที่เป็นปัญหาสังคมมาขยี้ และจากการตลาดของซีรีส์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีเป้าหมายอยู่ที่เด็กหญิงเป็นส่วนมาก ตามแนวคิดเรื่องเพศและบทบาททางสังคม ในคอนเซ็ปต์ว่าเด็กผู้หญิงก็เป็นฮีโร่ได้ รวมไปถึงยังไฟเขียวกับกับความสัมพันธ์แบบหญิงรักหญิงภายในเรื่องด้วย

อย่างไรก็ดี ในตอนที่เพิ่งผ่านมาไม่นานนี้ของ Huggto! Precure ได้ก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง นอกจากการส่งเสริมความกล้าให้กับเด็กหญิงแล้ว ยังมอบความกล้าหาญ แรงกระตุ้น ให้กับเด็กชายที่มีความฝัน ให้ข้ามเรื่องธรรมเนียมข้อจำกัด เกี่ยวกับเพศสภาพอีกด้วย นั่นคือฉากที่ตัวละคร Wakamiya Henri หนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่น-ฝรั่งเศสผมบลอนด์ สวมใส่ชุดเดรสยาวนั่นเอง

ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสนันบสนุนกับแนวคิดแฟชันของ Henri โดยเฉพาะกับเพื่อนร่วมชั้นของเขา Masato ที่ล้อเลียนว่า Henri นั้นตุ้งติ้งเหมือนผู้หญิง ก่อนที่จะโดน Henri สวนกลับว่าเขาจะใส่อะไรมันก็เรื่องของเขา เพราะเขาอยากใส่ อย่าให้มันมีอะไรมาคอยปิดกั้นหัวใจตัวเองเอาไว้เลย มันเสียเวลาชีวิต

เมื่อปิศาจร้ายมาถึง และได้จับตัว Henri ไป สาว ๆ Precure ก็ได้เข้ามาช่วย Henri ก็พูดติดตลกว่า “เดี๋ยว แบบนี้มันเหมือนฉันเป็นเจ้าหญิง (ที่รอใครสักคนมาช่วย) เลยไม่ใช่เหรอ?”

เมื่อ Nono Hana หรือ Cure Yell ได้ยิน ก็ได้ตอบกลับไปว่า

“ไม่เป็นไรหรอก เด็กผู้ชายก็เป็นเจ้าหญิงได้เหมือนกัน!”

ด้วยคำพูดของ Nono นี้เอง นอกจากจะสั่นสะเทือนไปถึงสังคมชาวเน็ต และเป็นการตั้งคำถามต่อเสรีภาพที่จะเลือกของใครสักคนหนึ่ง แล้ว ยังทำให้ทางต้นสังกัดต้องออกมาขอโทษอีกด้วย แต่ไม่ใช่กับกรณีของทีมงานแอนิเมชัน หากแต่เป็นทีมงานฝ่ายดูแลโรงแรม Taira ที่ Shirakaba จังหวัด Nagano ต่างหาก เนื่องจากโรงแรมดังกล่าวมีการให้บริการห้องพักที่เป็นธีมการ์ตูนเพื่อเอาใจเด็ก ๆ เช่นธีม Kamen Rider และ Precure เป็นต้น ซึ่งครั้งหนึ่ง โรงแรมแห่งนี้เคยใช้วลีโฆษณาว่า “มีห้องพักธีม Huggto! Precure สำหรับเด็กผู้หญิง และ Kamen Rider Build สำหรับเด็กผู้ชาย!”

ซึ่งการขอโทษดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ทางทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของโรงแรม

“เร็ว ๆ นี้ เราได้รับการท้วงติงเกี่ยวกับโฆษณาห้องพักธีมตัวละครของทางเรา ที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ ทางเราต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่ง ที่ทำให้คุณลูกค้าไม่สบายใจ”

แม้ในคำขอโทษจะไม่มีการกล่าวถึง Precure อย่างตรง ๆ แต่ก็ยากที่จะทำให้คิดว่าเป็นเรื่องอื่นได้ เพราะเป็นโรงแรมที่มีให้บริการห้องพักธีมการ์ตูนเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งต่อมาทางโรงแรมก็ได้ประกาศระยะเวลาการออกอากาศของโฆษณาตัวดังกล่าว และจะเก็บเรื่องราวนี้ไปเป็นข้อที่ต้องพิจารณาในการทำโฆษณาชิ้นต่อ ๆ ไป

ความเห็นจากชาวโซเชียลนั้นค่อนข้างผสมกัน บ้างก็ชื่นชม บ้างก็ว่าเป็นการขอโทษที่ดูตื่นตูมไปสักนิด เพราะโรงแรมไม่มีความจำเป็นใด ๆ เลยที่จะต้องมาออกนโยบายห้ามไม่ให้เด็กเพศนั้นเพศนี้ ใช้บริการห้องนี้ ๆ หรือบางที โรงแรมอาจะต้องการสื่อให้เห็นว่าทางโรงแรมนั้นเองก็สนับสนุนแนวคิดที่ปรากฎในการ์ตูน ก็เป็นได้

Source: Twitter @ikenotaira via SoraNews24