เมื่อเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความภาคภูมิใจในการเป็นญี่ปุ่น กับธงชาติ โดนมองว่าเป็นเพลงล้างสมองของรัฐบาลทหารเสียอย่างนั้น

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ คนฟังเพลง J-Rock คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่รู้จักวง Radwimps ที่ปัจจุบันได้ขยับมาเป็นวงดังในระดับสากล จากการร้องเพลงประกอบแอนิเมชัน Kimi no Na wa และผลงานอื่น ๆ อีกมากมาย ล่าสุดเมื่ออาทิตย์ก่อน Radwimps ได้ปล่อยซิงเกิลใหม่ออกมา แต่กระแสตอบรับที่กลับมานั้น ไม่ได้มีเพียงแง่บวกอย่างเดียว

ซิงเกิลใหม่ล่าสุดของพวกเขา Catharsist วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่นั่นไม่ได้เป็นเพลงที่กำลังอยู่ในกระแสการวิจารณ์ในครั้งนี้

เพราะเพลงที่กำลังเป็นดรามานั้นคือเพลงหน้า B ของแผ่น ในชื่อว่า “Hinomaru” ที่แปลตรงตัวได้ว่า “วงกลมแห่งดวงอาทิตย์” ซึ่งสามารถหมายถึงดวงอาทิตย์อุทัย ที่อยู่บนธงชาติของญี่ปุ่นได้เช่นกัน

นักร้องนำของวง Radwimps คือคุณ Noda Yojiro เป็นผู้ลงมือเขียนเนื้อเพลงนี้ด้วยตัวเอง โดยมีเป้าหมายที่จะให้เพลง Hinomaru นี้เป็นเพลงแนวปลุกใจ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือถูกกระแสวิจารณ์ตัดสินว่ามันเป็นเพลงแนว “ชาตินิยม” จากเนื้อหาของเพลง

สำหรับคนที่ติดภาพผลงานของพวกเขามาจาก Kimi no Na wa ต้องขอบอกก่อนว่าเพลง Hinomaru นี้ไม่เล่นใหญ่เวอร์วังเหมือนอย่างเพลงประกอบแอนิเมชันเรื่องดังกล่าว ในเพลงมีเสียงกลองให้จังหวะช้า ๆ ประกอบด้วยเสียงร้องของคุณ Noda ที่ช้า แต่หนักแน่น ราวกับเพลงมาร์ชของทหาร และเนื้อเพลงท่อนที่เป็นประเด็นนั้นประกอบไปด้วย

“ธงผืนนั้นที่โบกสะบัดไปกับสายลม ธงผืนนั้นที่ยืนยงมาแต่โบราณ เป็นความรู้สึกถึงวันเก่า ที่ไม่มีความหมายใด ๆ ความรู้สึกที่กำลังเติมเต็มใจฉันนี้คืออะไรกันนะ?”
(風にたなびくあの旗に 古よりはためく旗に 意味もなく懐かしくなり こみ上げるこの気持ちはなに)

“เอาล่ะ ไปกันเถอะ ในนามของดินแดนอาทิตย์อุทัย”
(さぁいざゆかん日出づる国の 御名の下に)

“สิ่งที่ไหลเวียนอยู่ในกายนี้นั้น คือความภาคภูมิใจอันเต็มไปด้วยจิตวิญญาณ ในชาติของเรา”
(この身体に流れゆくは気高きこの御国の御霊)

เป็นต้น เมื่อนำมารวมกันแล้ว องค์ประกอบหลายอย่างภายในเพลงทำให้ผู้ฟังส่วนหนึ่งสรุปได้ว่าเพลง “Hinomaru” นี้เป็นเพลงสนับสนุนกองทัพของญี่ปุ่น หรือถ้าคะแนนเชื่อมโยงสูง ๆ หน่อย ก็จะลากไปถึงว่าเพลงนี้มีเนื้อหาสนับสนุนจักรวรรดิญี่ปุ่นเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี คุณ Noda ได้อัพเดตทวิตเตอร์เพื่อบอกกับผู้ฟัง และแฟน ๆ ดังนี้

“ผมเกลียดความรุนแรง…. ผมเกลียดสงคราม นั่นคือสิ่งที่ ในทุกครั้งที่ผมพูดถึงอะไรบางอย่างในประวัติศาสตร์ของเรา ผมจะพยายามสื่อออกมา เพลง Hinomaru นั้นไม่ใช่เพลงที่สำเสนอการสนับสนุนสงครามหรือความรุนแรง หากแต่เป็นการให้กำลังใจกับทุกคนที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น ที่เราผ่านเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ สึนามิยักษ์ ไต้ฝุ่น และภัยพิบัติทั้งหลาย เพลงนี้ต้องการให้ทุกคนสามัคคี จับมือให้แน่น สมกับที่อยู่ในบ้านเดียวกัน ผมขออภัยต่อแฟนๆ ที่รู้สึกไม่ดีกับเพลงนี้ด้วยครับ

ผมจะพยายามมอบพลังบวกให้กับโลกใบนี้ให้ดีที่สุด เพื่อเปลี่ยนแปลง และเป็นส่วนหนึ่ง (piece) ของสันติภาพ (peace) ตลอดไป”

และอีกทวิตหนึ่งของคุณ Noda ที่รับทราบและแสดงความเสียใจต่อความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้น

ซึ่งหากพิจารณาเนื้อเพลงแล้ว ไม่มีท่อนใดเลยที่บ่งบอกถงความรุนแรง ความเคียดแค้น รวมไปถึงการปลุกปั่นยุยงใด ๆ หรือแม้แต่การบอกว่าญี่ปุ่นนั้นเป็นจ้าวอาณานิคม อย่างที่ถูกกล่าวหา ถึงผู้ฟังส่วนหนึ่งได้ยินแล้วรู้สึกว่าเป็นเพลงโปรทหาร แต่อีกฝั่งที่เห็นต่าง ก็มองว่าดีแล้วที่ควรเป็นแบบนี้ เพราะเกิดเป็นคนชาติไหนก็ควรภาคภูมิใจในชาติตัวเองให้มาก ๆ ซึ่งนั่นเป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดฝั่งขวาสุดโต่งทางการเมือง ที่ปรากฎในการเมืองญี่ปุ่น ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีคนกลุ่มหนึ่งที่โหยหาวันเก่า ๆ มักเรียกร้อง หรือแสดงออกทางความคิดว่าต้องการให้ญี่ปุ่นกลับไปเป็นจักรวรรดิญี่ปุ่นเหมือนตอนช่วงแรกของศตวรรษที่ 20 ซึ่งการที่คุณ Noda จำเป็นต้องออกมาอธิบายเกี่ยวกับเพลงนี้ นั่นเพราะไม่อยากให้เพลงนี้ถูกนำเอาไปใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง ก็เป็นได้

Source: Twitter @YojiNoda1 via SoraNews24