จบดราม่า? ซามูไรพเนจรภาคใหม่ จะกลับมาตีพิมพ์ต่อที่ญี่ปุ่น ยกเว้นในอเมริกา

2,410 views

อาทิตย์นี้ แฟนการ์ตูนชาวญี่ปุ่นก็จะได้อ่านตอนต่อของการ์ตูนซามูไรหน้าบากชื่อดัง Rurouni Kenshin ภาคใหม่ ในขณะที่ทางฝั่งอเมริกาถูกทิ้งไว้กลางทาง

เป็นข่าวดังสะท้านวงการการ์ตูนญี่ปุ่นไปเมื่อปีก่อน กับเรื่องราวของอาจารย์ Watsuki Nobuhiro เจ้าของผลงานการ์ตูนชื่อดังหลายเรื่อง รวมไปถึง Rurouni Kenshin หรือ “ซามูไรพเนจร” ที่เคยถูกนำไปทำเป็นแอนิเมชัน เกม และหนังคนแสดงออกฉายต่างประเทศ ที่ถูกจับกุมในข้อหามีสื่อลามกอนาจารเยาวชนในครอบครอง และนั่นทำให้ผลงานการ์ตูนเรื่อง Rurouni Kenshin: Hokkaido Hen ถูกระงับการตีพิมพ์ในทันที และอนาคตที่จะถูกนำไปสร้างเป็นฉบับละครคนแสดง ก็วูบดับลงไปพร้อมกัน

หลังจากศาลมีคำพิพากษาเรียบร้อยแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ให้อาจารย์ถูกปรับเป็นเงิน 200,000 เยน (ราว 58,000 บาท) ต่อมาในเดือนพฤษภาคม สำนักพิมพ์ Shueisha คู่บุญ ก็ได้ประกาศว่า Rurouni Kenshin: Hokkaido Hen จะได้กลับมาตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Jump Square ในเดือนมิถุนายนนี้

ภายในเล่มไม่มีการกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นออกมาเป็นหน้าพิเศษแต่อย่างใด แต่ในมุมข้อความจากนักเขียนถึงผู้อ่านนั้น มีข้อความกล่าวคำขอโทษจากอาจารย์จากตัวอาจารย์เอง บอกกล่าวให้ผู้อ่านได้ทราบ

ในมุมมองของกฎหมาย อาจารย์ได้ชดใช้ความผิดต่อสังคมเรียบร้อยแล้ว จึงสามารถกลับมาตีพิมพ์ได้อย่างปกติ ต่างจากทางฝรั่งอเมริกา ที่มีทางค่าย Viz Media เป็นผู้เผยแพร่นั้น ยังไม่ปรากฎว่ามีการตีพิมพ์ผลงานเรื่องนี้ลงต่อแต่อย่างใด และทาง Viz Media เองก็ยังคงไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับผลงานเรื่องนี้ เป็นไปได้ว่าอาจจะกำลังมีปัญหาในเรื่องธรรมดาทั่วไป เช่นการแปล หรือการเจรจาเรื่องลิขสิทธิ์สำหรับต่างประเทศ ฯลฯ เนื่องจากการกลับมาครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างกระทันหัน หรืออย่างร้ายคือทาง Viz Media กำลังพิจารณาสำหรับการเลิกถือสิทธิ์ผลงานเรื่องนี้ไปเลย เนื่องจากมุมมองที่รุนแรงต่อปัญหาสื่อลามกเยาวชน ต่างจากมุมมองของทางญี่ปุ่นอย่างสิ้นเชิง ซึ่งในปัจจุบัน ยังไม่มีอะไรที่บอกชี้ได้ชัดเจน ยังคงต้องรอติดตามกันต่อไป

Source: Jump Square via SoraNews24