เมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมาเกิดเหตุคนร้ายใช้มีดแทงผู้โดยสารในรถไฟชินคันเซ็นเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีก 2 ราย มีข่าวรายงานถึงประสบการณ์นาทีชีวิตของผู้รอดตายมากมาย และหนึ่งในนั้นมีคนที่มือไวคว้าเบาะรองนั่งในรถไฟชินคันเซ็นมาเป็นโล่ป้องกันมีดด้วยครับ

จากรายงานของสื่อ Asahi Shimbun การใช้เบาะรองนั่งเป็นโล่ดังกล่าวไม่ใช่พฤติกรรมเข้าตาจนแต่อย่างใด หากแต่ผู้รอดชีวิตเคยศึกษาการป้องกันตัวรวมถึงวิธีใช้เบาะในรถไฟชินคันเซ็นมาก่อนครับ

เบาะรองนั่งในรถไฟชินคันเซ็นมีขนาดมาตรฐานเท่ากันทุกอันคือเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาด 44 x 44 เซนติเมตร หนา 6 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม สามารถดึงออกได้อย่างง่าย ๆ ด้วยการใช้มือดึงด้านหน้าเท่านั้นครับ

อย่างไรก็ตามเบาะรองนั่งที่ดึงออกได้ง่ายนี้เดิมทีไม่ได้ถูกออกแบบมาโดยมีวัตถุประสงค์ป้องกันตัวแต่อย่างใด หากแต่เพื่อให้พนักงานทำความสะอาดรถไฟเปลี่ยนเบาะได้ง่ายในกรณีที่เบาะเสียหายอย่างหนักหรือเปื้อนมากเกินไป ซึ่งภาระการทำความสะอาดของพนักงานทุกคนจะต้องทำให้เสร็จสิ้นภายในเวลาที่จำกัดเพียง 7 นาทีเท่านั้น

นับเป็นเรื่องบังเอิญที่วัสดุซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อประหยัดเวลาทำความสะอาดกลับช่วยให้บางคนรอดชีวิตมาได้ราวกับปาฏิหารย์ แม้ภัยอันตรายจะไม่เกิดขึ้นบ่อยนักแต่หากในอนาคตเมื่อท่านใดต้องขึ้นรถไฟชินคันเซ็นแล้วต้องประสบคราวคับขัน ท่านจะมีอุปกรณ์ป้องกันใกล้มือที่สุดคือเบาะรองนั่งนั่นเองครับ

Source : SoraNews24