ดูเหมือนว่าท่านนายก Shinzo Abe อาจจะเป็นบุคลากรชื่อดังคนล่าสุดที่ถูกตกโดยไอดอลเสมือนจริงอย่าง Hatsune Miku ก็เป็นได้! โดยล่าสุดท่านได้กล่าวแสดงความตื่นเต้นเกี่ยวกับคอนเสิร์ตนอกประเทศของ Hatsune Miku ไว้ในการประชุมส่งเสริมการบูรณาการคติศิลปะนิยมญี่ปุ่น (Japonismes) ในที่ประชุมโครงการ Nihon’nobi (Beauty of Japan) ครั้งที่ 6 ณ ที่ทำการของนายก Shinzo Abe เมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา

โดยในที่ประชุม มีการหารือเกี่ยวกับงาน Japonismes 2018 Exhibition ณ กรุงปารีส และมีการพูดถึงการกระตุ้นความนิยมของ Hatsune Miku ในต่างประเทศ โดยนายก Abe ได้กล่าวว่าเขาตั้งตารอที่จะได้เห็น Miku ในคอนเสิร์ตที่ยุโรปเป็นอย่างมาก

Japonismes 2018 Exhibition เป็นความร่วมมือระหว่าง กรุงปารีส และ ญี่ปุ่น เพื่อแสดงถึงสันติภาพของโลก โดยการทำความรู้จักกับวัฒนธรรมของญี่ปุ่นผ่านสื่อมีเดียมิกซ์ โดยมีแผนการแสดงได้แก่ละครเพลง Touken Ranbu และ Sailor Moon รวมไปถึงงาน Hatsune Miku Expo 2018 Europe โดยจะมีการจัดแสดงตลอดปี โดยจะมีการหมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ

งาน Hatsune Miku Expo 2018 Europe จะเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม โดยจะประกอบไปด้วย Hatsune Miku’s first live concerts in Europe ที่จะจัดถึงสามที่โดยที่แรกคือ กรุงปารีส โดย showCologne , เยอรมัน ในวันที่ 4 ธันวาคม และ ลอนดอน ในวันที่ 8 ธันวาคม

ก่อนหน้านี้ท่านนายก Abe ก็เคยแสดงความสนใจในวัฒนธรรมอนิเมะ และ มังงะญี่ปุ่นมาก่อนแล้ว โดยท่านได้เคยปรากฎตัวเป็น Mario ณ งานปิดการแข่งขัน Olympic ณ ริโอ เด จาเนโร เมื่อปี 2016 และยังได้ออกมายืนยันกับเหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงานว่า โดจิน จะปลอดภัยภายใต้การเสนอโครงการ Trans-Pacific Partnership (TPP) ในปี 2016.

Source ANN