คุณ Godfrey Chan เป็นโปรแกรมเมอร์ชาวแคนาดาที่มาเข้าร่วมงานสัมมนา RubyKaigi งานสัมมนานักพัฒนาซอฟท์แวร์ด้วยภาษา Ruby จัดขึ้นในเมือง Sendai จังหวัดมิยากิวันที่ 31 พ.ค. จนถึง 2 มิ.ย. ที่นั่นเองเขาจงใจลองวางเหรียญ 100 เยนทิ้งไว้บนรูปปั้นในห้อง Lobby ของอาคาร 2 เหรียญเพื่อดูว่าใครจะแอบเก็บไปบ้าง

ผลปรากฎว่านอกจากจะไม่มีใครเก็บเอาไปแล้ว จำนวนยังเพิ่มเป็น 3 เหรียญอีกต่างหาก…

ทวีตนี้ของคุณ Chan ทำให้ชาวต่างชาติหลายคนที่เคยมาเที่ยวญี่ปุ่นแสดงตัวออกมาพูดคุยถึงประสบการณ์แบบเดียวกัน :

⇑ หลังเดินช็อปวันคริสต์มาสผมขึ้นรถไฟสายด่วนออกจากสถานีมารุโนะอุจิ ตอนนั้นดันลืมกระเป๋าไว้บนม้านั่ง ข้างในมีห่อของขวัญเต็มไปหมด รู้ตัวอีกทีก็ได้แค่ยืนมองของขวัญบนรถไฟที่กำลังวิ่งออกจากสถานีไปเรื่อย ๆ และเป็นรถไฟด่วนกว่าจะกลับมาเอาได้ก็ 25 นาทีผ่านไป ปรากฎว่าของทุกอย่างยังอยู่ครบ ไม่มีใครเอาไปเลย

⇑ เคยเจอเหมือนกันครับ มีคนตามคืนของมูลค่า 200 ดอลลาร์ (ประมาณ 6,000 บาท) ให้ภรรยาผม โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นที่เคยจบมาแล้ว 2 ปีก็เคยให้ข้อมูลผู้ตามคืนของจนสามารถนำกระเป๋ามาคืนผมได้ แล้วก็โน๊ตบุ๊คที่เคยเผลอลืมไว้ที่บันไดรถไฟใต้ดิน ผ่านไป 24 ชั่วโมงไม่มีแม้แต่รอยแตะหรือขีดข่วนเลยครับ

⇑ กล้องยี่ห้อ Hasselblad ราคาตั้ง 25,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 7 แสน 5 หมื่นบาท) ที่ผมเผลอลืมทิ้งไว้บนถนนย่านกินซ่าวันเสาร์ที่คนเดินผ่านไปมาเยอะมาก ๆ เมื่อนานมาแล้ว พอดีต้องไปถ่ายแบบไกลออกไป 200 – 300 เมตร 25 นาทีให้หลังนึกได้กลับมาดูสภาพยังเหมือนเดิมเป๊ะ ไม่มีใครแตะไม่มีใครเอาไปเลย ผมรักญี่ปุ่นจริง ๆ

⇑ เคยลืมกระเป๋าตังค์ทิ้งไว้บนรถไฟ ข้างในมีเงินสดกว่า 100,000 เยน (ประมาณ 3 หมื่นบาท) 8 ชั่วโมงต่อมาฉันได้กระเป๋าคืนพร้อมกับบัตรเครดิตหลายใบที่ไม่มีใครแอบนำไปใช้เลย

แต่ในนี้ก็ไม่มีใครกล่าวว่าญี่ปุ่นปราศจากอาชญากรรมโดยสิ้นเชิง หลายคนก็ยังตั้งคำถามว่าหากเหรียญไปวางอยู่แถว ๆ ย่านที่การค้าขายหนาแน่นหรือบริเวณสลัมไร้การศึกษาล่ะจะเป็นอย่างไร? แต่ไม่ว่าอย่างไร การที่เหรียญ 100 อยู่ที่เดิมเป็นเวลานานไม่หายไปไหนนั้นนับเป็นเหตุการณ์จริงที่น่าชื่นชมครับ

Source : SoraNews24