เปิดตัว Terahaku บริการจองวัดพักแรมในญี่ปุ่นแบบ Airbnb เอาใจขาจร ชอบนอนวัด!

610 views

แม้การที่วัดญี่ปุ่นจะผันตัวมาเป็นห้องพักให้เช่าจะไม่ใช่เรื่องใหม่ และในปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมที่ต่างไปจากโรงแรมในเมือง แต่เพราะความดั้งเดิมนี่แหละ ที่กำลังทำให้วัดเหล่านี้ประสบปัญหาในการสื่อสารกับสังคม ในยุคแห่งข้อมูลข่าวสารนี้

และยังเป็นเรื่องซับซ้อนสำหรับวัดเอง เนื่องจากกฎหมายนั้นเปิดช่องให้สถานที่ทางศาสนาสามารถทำธุรกิจได้ แต่การเปลี่ยนสภาพมาเป็น Aribnb หรือธุรกิจการแบ่งพื้นที่อาศัยออกมาเป็นพื้นที่ให้เช่าเป็นห้องพักนั้น จำเป็นต้องมีการผลักดันในด้านกฎหมายให้สามารถทำได้ และนั่นคือสิ่งที่เคยเกิดขึ้น จนกลายมาเป็นกฎหมายการให้เช่าที่อยู่อาศัย ที่จะมีการบังคับใช้ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้

โดยกฎหมายฉบับนี้จะเปิดโอกาสให้วัดมีอิสระมากขึ้นในการบริหารพื้นที่ เพื่อรองรับลูกค้าผู้มาเยือน รวมไปถึงการเปิดตัวธุรกิจใหม่ในชื่อว่า Terahaku ที่ย่อมาจากคำว่า “oTERA ni HAKUmarou” (お寺に泊まろう。หรือ อาศัยวัดกันเถอะ) ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งเป็นธุรกิจเว็บไซต์จองที่พักออนไลน์ โดยเน้นเป้าไปที่ห้องพักตามวัดนั่นเอง

ด้วยเว็บไซต์นี้ นักท่องเที่ยวสามารถค้นหา และจองวัด (จองไปนอนนะ ไม่ได้จองไปทำอย่างอื่น) ได้ ผ่านทางคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน และสำหรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ทางเว็บไซต์ Terahaku ก็จะมีการร่วมมือกับเว็บไซต์ Airbnb อีกด้วย

เป็นเรื่องดีสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสบรรยากาศญี่ปุ่นในยุคเก่า อยากเขียน อยากลองวาดการ์ดกลับไปเป็นที่ระลึกว่าได้มาพัก ก็ทำได้เช่นกัน

และไม่เพียงเท่านั้น การที่ผู้คนทั้งในประเทศและนอกประเทศต่างพากันมาเที่ยววัด ยิ่งช่วยให้เกิดการหมุนเวียนใช้จ่ายในเขตชนบท ช่วยทำให้ชนบทครึกครื้นขึ้นมาอีกด้วย หากบริการอย่าง Terahaku เติบโตได้ละก็ เราคงได้เห็นวัดเข้ามามีบทบาทในการท่องเที่ยวมากขึ้นแน่นอน

Source Terahaku, Japaaan via SoraNews24