ดราม่า! ชาวจีนหวั่นอนิเมะเกิดใหม่ต่างโลกเป็นมือสังหารหมู่ จะอิงโศกนาฎกรรมโลกจริง แถมคนเขียนยังเหยียดเชื้อชาติ

20,779 views

ดูเหมือนว่าจะกลายเป็นดราม่าในวงการอนิเมะ/ไลท์โนเวลรอบใหม่ไปเสียแล้ว เรื่องราวเกิดขึ้นกับซีรีส์อนิเมะ Nidome no Jinsei o Isekai de (เริ่มชีวิตใหม่ครั้งที่สองในต่างโลก) ที่ดัดแปลงจาก Light Novel ของอาจารย์ MINE กำลังสร้างข้อพิพาทระหว่างชาวญี่ปุ่นและชาวจีน

โดยเรื่องราวถูกเล่าผ่านสมาชิก Twitter นามว่า SonmiChina อธิบายว่า Light Novel เรื่องนี้มีตัวเอกเป็นชาวญี่ปุ่นที่สังหารคนกว่า 3,000 คนด้วยดาบญี่ปุ่นช่วงสงครามโลกครั้งที่สองในระหว่างปี 1937-1945 หลังจากที่ตัวเอกใช้ชีวิตถึงวัย 94 ปีและฆ่าคนอีกกว่า 3,000 คน เขาก็ได้เกิดใหม่เป็นเด็กหนุ่มวัย 18 ปีที่ต่างโลก

แม้ว่าจะไม่ได้มีการระบุชี้ชัดไว้ในเรื่อง ว่าตัวเอกของเรื่องนั้นเป็นทหารญี่ปุ่นที่เข้ารบในสงครามส่วนใด แต่สิ่งที่คุณ SonmiChina พยายามชี้นำก็คือเน้นว่าตัวเอกนั้นมีส่วนร่วมในฝั่งสงครามจีน-ญี่ปุ่น ที่เคยเป็นโศกนาฎกรรมใหญ่โดยเฉพาะเมืองนานกิง

ภาพนายทหารกองทัพญี่ปุ่นสังหารเชลยชาวจีนซึ่งเป็นประชาชนธรรมดาในเหตุสังหารหมู่ที่นานกิง

ภาพเชลยศึกชาวจีนกำลังจะถูกประหารชีวิตด้วยการตัดศีรษะ โดยฝีมือนายทหารญี่ปุ่นผู้ใช้ดาบ

ซึ่งหลายคนบอกว่าอนิเมะเรื่องนี้ไม่เหมาะสมกับการให้ตัวเอก และเรื่องราวไปมีส่วนเกี่ยวกับสงครามที่เป็นความขัดแย้งในประวัติศาสตร์ แต่ในทางกลับกันหลายคนก็โต้แย้งว่าจากตัวเลขผู้ถูกสังหารกว่า 3,000 รายด้วยฝีมือคน ๆ เดียวนั้นเป็นตัวเลขที่เกินจริง จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะสุดท้ายมันก็เป็นเพียงเรื่องแต่ง

แต่ว่าพอมีประเด็นแน่นอนย่อมมีการขุดคุ้ยเกิดขึ้น และที่หนักที่สุดคือคุณ SonmiChina เผยว่า MINE ผู้แต่งนิยายต้นฉบับได้แสดงความคิดเห็นผ่าน Twitter ตนเองที่แสดงถึงความเกลียดชังต่อประเทศจีน โดยเขาได้กล่าวว่าประเทศจีนเป็น “ประเทศแห่งความบกพร่อง” และ  “ประเทศแมลง” โดยใช้คันจิว่า 厨国 และ 虫国 ซึ่งทั้งสองคำต่างออกเสียงได้ว่า chuukoku ที่หมายถึง “ประเทศจีน” ได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีการขุดว่า MINE ยังแสดงถึงความเกลียดชังประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย

และอีกภาพหนึ่งหลาย ๆ คนเห็นด้วยกับความเห็นของ SonmiChina โดยตัวเขาเองมองว่า บริษัทที่ตัดสินใจให้นิยายเรื่องนี้ได้กลายเป็นอนิเมะมีความบกพร่อง เพราะไม่มีวิจารณญาณที่ดี ซึ่งต้องรอดูว่าเรื่องนี้จะมีผลกระทบต่อสตูดิโออนิเมะก่อนที่ Nidome no Jinsei o Isekai de จะออกฉายในเดือนตุลาคม 2018 นี้หรือไม่

Source : Yaraon! via Sgcafe