ถึงคราวของคนดังแห่งวงการแอนิเมชันญี่ปุ่นอย่าง Yamamoto Yutaka หรือ Yamakan เจ้าของผลงานการกำกับแอนิเมชันเรื่อง Kannagi, Fractale, Wake Up, Girls! มากล่าวถึงดรามาการยกเลิกการผลิตแอนิเมชันเรื่อง Nidome no Jinsei o Isekai de จากเหตุที่ผู้เขียนได้เคยโพสต์ข้อความ hate speech เอาไว้ในอดีต ซึ่ง ผกก. Yamakan เองก็ได้บอกเล่าว่าตัวเขานั้นหัวเสียมากกับการยกเลิกในครั้งนี้ และยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “มันเป็นวันที่โอตาคุจะหันมาทำลายแอนิเมชันกันเอง”

ก่อนหน้านั้น ตัว ผกก. Yamakan เองก็เคยโพสต์ข้อความใน Twitter ส่วนตัว ติดแฮชแท็ก #オタクがアニメを滅ぼす日 (หรือที่แปลว่า “วันที่โอตาคุทำลายอนิเม”) รวมไปถึงโพสต์ในบล็อกส่วนตัวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าการที่แอนิเมชันถูกทำลายนั้นเป็นความผิดของโอตาคุ และในวันข้างหน้า อุตสาหกรรมแอนิเมชันจะต้องพังทลายเพราะโอตาคุมีปากมีเสียงมากเกินไป

ผกก. Yamakan สร้างภาพโอตาคุไว้ว่าเป็นพวกใสซื่อกับสถานการณ์ของอุตสาหกรรมแอนิเมชัน โดยที่ไม่รู้เลยว่ามันจะส่งผลกลับมาหาตัวพวกเขาเอง อย่างเช่นในกรณีหนึ่ง ที่มีการกดดันจนทีมงานผู้จัดทำแอนิเมชันต้องออกจากโปรเจกต์ ผลคือเรื่องนั้น ๆ ไม่ได้ออกฉาย จากเหตุผลที่แอนิเมชันเรื่องนั้นออกมาไม่ถูกใจ โดยที่ไม่มองว่ามันเป็นเรื่องปกติ

เจ้าตัวยังบอกว่าถ้าเป็นไปได้จะบินไปอธิบายที่จีนเลย ว่าเขานั้นก็เสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่การอัพเดตลงบล็อกมันเร็วกว่า

“เอาจริง ๆ แล้ว ผมรู้สึกเห็นใจชาวจีน (บางคน)” และยังบอกว่าเขาเคยมีปากเสียงกับกลุ่มสุดโต่งของทางฝั่งจีน จนถูกแบนไม่ให้เข้าประเทศ แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีคนจีนอีกหลายคนที่เข้าใจ นั่นแปลว่ายังมีแฟน ๆ อยู่อีกเยอะ

ครั้งหนึ่ง ผกก. Yamakan เคยถูกโจมตีโดยชาวเน็ตจากจีน ทั้ง ๆ สิ่งที่ ผกก. ทำไปคือการปกป้องพวกเขา ด้วยการวิจารณ์เหล่าโอตาคุญี่ปุ่นคลั่งชาติ ที่พยายามเผยแพร่ความเกลียดชังที่มีต่อจีนและเกาหลี ซึ่งรวมไปถึงการวิจารณ์ทั้งฝั่งเหล่าโอตาคุจีนที่สุดโต่งหัวรุนแรงอีกด้วย ที่ทำให้แอนิเมชันบางเรื่องถูกระงับการเผยแพร่ โดยตลอดเวลาที่ผ่านมาจุดยืนของเขาคือการเป็นคนกลางระหว่างทั้งสองกลุ่ม ที่คอยรับเท้าจากทั้งสองฝั่งเช่นกัน

ในโพสต์ต้นทางยังกล่าวย้อนไปถึง entry ที่ ผกก. ได้เขียนไว้ตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม ที่เป็นการล้อเลียนบทกวี “First they came for…” (ครั้งแรก พวกเขามาเพื่อจับ…) ของ Martin Niemöller นักเทววิทยาชาวเยอรมันผู้ล่วงลับ ในเชิงล้อเลียนว่า

“ตอนแรกที่โอตาคุมาโจมตียามะคัน ฉันไม่ส่งเสียงอะไร
เพราะคิดว่าต่อให้ไม่มียามะคัน วงการอนิเมก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ตอนที่ผู้กำกับ Kemono Friends ถูกไล่ออก ฉันไม่ส่งเสียงอะไร
เพราะคิดว่า Kemono Friends ไม่ได้เป็นแค่แอนิเมชัน

ตอนที่เจ้าของผลงาน AnoHana ได้รับคำชมอย่างล้นหลามจนลืมให้เครดิตแก่ผู้กำกับ ฉันไม่ส่งเสียงอะไร
เพราะภาพพจน์ของ Mobile Suit Gundam Iron-Blooded Orphans มันตรึงใจมากกว่า

และตอนนี้ โอตาคุพากันมาโจมตีตัวแอนิเมชันเอง
คนที่จะส่งเสียงเพื่อวงการแอนิเมชันนั้น ไม่เหลืออยู่แล้ว”

ภาพจาก: https://lineblog.me/yamamotoyutaka/archives/13187012.html

นอกจากนั้น ผกก. Yamakan ยังเชื่อว่าการยกเลิกผลงานแอนิเมชันเรื่องนี้ คณะกรรมการผู้ผลิตแอนิเมชัน (ซึ่งเป็นระบบที่เขาตามด่ามาตลอด) ต้องมีส่วนรู้เห็น รวมไปถึงมีส่วนได้เสียทางธุรกิจในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

Source: Yamamoto Yutaka’s blog via ANN