ร้อนจริงจัง! นักเรียนสาวโตเกียว 10 คนถูกหามส่งโรงพยาบาลเนื่องจากโรงเรียนไม่ติดตั้งแอร์!!

1,610 views

ตอนนี้ประเทศญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาอากาศร้อนสุดขีด (ร้อนกว่าประเทศไทย) ที่ถึงขนาดมีผู้เสียชีวิตนับสิบรายจากเหตุนี้เลยทีเดียว นี่จึงไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้าม มันกำลังเป็นกึ่ง ๆ ภัยธรรมชาติที่ทุกคนต้องระวัง

โดยข่าวที่เรานำเสนอวันนี้เป็นผลกระทบจากอากาศร้อน เรื่องราวเกิดขึ้นที่โรงเรียนมัธยม Oizumi Sakura ญึ่งอยู่ในเขต Nerima ใน Tokyo ได้มีการจัดกิจกรรมในโรงยิมที่มีนักเรียนกว่า 700 คนเข้าร่วมกับหัวข้อการป้องกันตัวจากการหลอกลวงที่เป็นบทเรียนสำคัญของชีวิต บังเอิญว่าโรงยิมนี้ไม่มีแอร์ติดตั้ง แม้จะมีการเปิดประตู, หน้าต่างให้ลมพัดเข้ามา แต่นั่นไม่ได้ช่วยอะไรถ้าหากว่านี่คือฤดูร้อนที่โหดร้ายที่สุดของญี่ปุ่น

การชุมนุมเริ่มตั้งแต่เวลา 9 นาฬิกาด้วยอุณหภูมิมากกว่า 30 องศา (ซึ่งจริง ๆ แล้ว real feel จะสูงกว่านั้น เพราะอากาศร้อนญี่ปุ่นจะร้อนอบและไม่มีลม ความร้อนที่สัมผัสได้จึงอาจใกล้เคียง 40 องศา) เพียงครึ่งชั่วโมงก็มีเด็กนักเรียนเกิดอาการ Heatstroke ทำให้มีนักเรียนทรุดลง ซึ่งหลังจากจมกิจกรรมนั้นก็มีนักเรียนหญิงถึง 10 คนที่มีอาการน่าห่วงจนต้องติดต่อแพทย์ฉุกเฉินพาไปโรงพยาบาลโดยด่วน และก็โชคดีที่ทั้ง 10 คนนั้นไม่เป็นอันตรายใด ๆ

โดยเหตุการณ์นี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อโรงเรียนที่ไม่ใส่ใจถึงความปลอดภัยของนักเรียนก่อน ซึ่งตำรวจโตเกียวจะเข้ามาสอบสวนเรื่องราวนี้ โดยหลังจากเกิดเหตุคุณ Kamezaki Takahiro ผู้อำนวยการโรงเรียนได้ออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการ

“ผมเสียใจในเหตุการณ์ที่รุนแรงถึงขั้นต้องให้รถพยาบาลฉุกเฉินมารับตัวนักเรียน ซึ่งมันเป็นการกระทำที่โง่เขลาของผมเอง”

ยังไงช่วงนี้ใครไปเที่ยวญี่ปุ่นระมัดระวังตัวเรื่องอากาศร้อนด้วยนะครับ พกน้ำหรือผ้าเย็นติดตัวไว้เสมอ

Source : Yomiuri OnlineMainichi ShimbunAsahi Shimbun Digital via soranews24