หนีร้อนสักประเดี๋ยว ไปเที่ยวเกียวโต กับ 11 สถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเด็ดขาด

681 views

ใกล้เทศกาลกิอง ที่จะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้แล้ว หลายคน ทั้งในและต่างประเทศก็คงเริ่มทยอยไปเที่ยวรับลมร้อนกันที่เกียวโตแล้ว แต่บอกไว้ก่อนเลยว่าหน้าร้อนที่ญี่ปุ่นนั้นไม่ใช่เล่น ๆ เพราะฉะนั้นจึงจะขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวหนีร้อนทั้ง 11 แห่งในเกียวโตที่ไม่ควรพลาด ไว้เป็นข้อมูลวางแผนการท่องเที่ยวกัน

อนึ่ง ยังมีว่ากันว่าตั๋วช่วงก่อนเข้าฤดูร้อนนี้จะถูก เพราะฉะนั้นก็จงใช้เวลานี้ท่องเที่ยวให้หายอยากเสีย ขอเริ่มต้นที่…

1. ป่าไผ่ที่ Arashiyama (竹林の小径)

รับรองได้ว่าไม่มีทางผิดหวัง กับอาณาบริเวณที่รายล้อมไปด้วยต้นไผ่ แบบมองไปทางไหนก็เห็นแต่ต้นไผ่ ที่แม้แต่แสงอาทิตย์ยังเล็ดรอดเข้ามาได้ไม่มากนัก แต่ก็ต้องระวังยุงเอาไว้ให้ดีด้วย

เมื่อถึงช่วงเย็น ยังมี “อุไก” (鵜飼) หรือ การจับปลาโดยใช้นกน้ำ ให้ดูอีกด้วยนะ

2. ศาลเจ้า Kifune (貴布禰総本宮貴船神社)

มาแนวเที่ยววัดเที่ยววากันบ้าง กับศาลเจ้า Kifune ที่ตั้งอยู่ระหว่างเขา Kibune กับเขา Kurama โดยนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปยังศาลเจ้านี้ได้ 2 ทาง คือเดินขึ้นบันได หรือจะนั่งรถบัสขึ้นไป แต่ขอแนะนำอย่างแรก เพราะสายลมเย็น ๆ ที่พัดผ่านมาจากแม่น้ำเมื่อเดินขึ้นไปถึงยอดเขา ช่วยทำให้ชื่นใจได้ไม่น้อย

นอกจากลมเย็น ๆ แล้ว ยังมีร้านอาหารแนวญี่ปุ่นดั้งเดิมให้บริการอยู่แถว ๆ ศาลเจ้า มีทั้งโซเม็งน้ำไหล อาหารชุดไคเซกิ ให้เลือกรับประทานระหว่างนั่งมองแม่น้ำอีกด้วย

ปล.เขา Kurama ที่อยู่ใกล้ ๆ กันนั้น มีตำนานว่าเป็นบ้านของราชาเท็นงุ Soujoubou ที่เชื่อว่าเป็นคนสอนเชิงดาบให้กับ Minamoto no Yoshitsune หรือ Ushiwakamaru ด้วยนะ

3. พิพิธภัณฑ์หนังสือการ์ตูนนานาชาติเกียวโต (京都国際マンガミュージアム)

หนังสือการ์ตูน และผลงานที่เกี่ยวข้องกับหนังสือการ์ตูนจำนวนมหาศาลรอคุณอยู่ ที่พิพิธภัณฑ์ในร่มแห่งนี้ แน่นอนว่าสำหรับใครที่มี Kyoto City Subway Pass, Kyoto Freepass และ Kyoto Kimino Passport ล่ะก็ จะได้รับส่วนลดในการเข้าชมอีกด้วยนะ

4. เกียวโตอควอเรียม (京都水族館)

เที่ยวอย่างไรให้ได้ทั้งความสนุกและได้เรียนรู้ ก็ต้องเป็นพิพิธภัณฑ์น่ะสิ แต่คราวนี้ไม่ใช่พิพิธภัณฑ์สิ่งของ แต่เป็นสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ! สัตว์น้ำหลากหลายชนิดจาก 9 โซนของอควอเรียม พร้อมโชว์วิถีการใช้ชีวิตให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก ความแข็งแกร่ง และอีกมุมหนึ่งของชีวิตที่หาชมได้ยาก อยู่ที่นี่แล้ว!

5. ตลาด Nishiki และตลาด Teramachi

การช้อปปิ้ง เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในทุกทริป โดยเฉพาะเมื่อมาถึงญี่ปุ่น! ตลาดสองแห่งนี้เรียกได้ว่าโด่งดังไม่แพ้กันหากพูดถึงเกียวโต ซึ่งเป็นศูนย์รวมของสินค้าเกือบทุกอย่าง ทั้งอาหาร แฟชัน เครื่องสำอาง และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่แค่บอกชื่อก็หาได้ แถมยังเป็นตลาดในร่ม เรื่องแดดนี่ลืมไปได้เลย!

พิกัดของตลาด Nishiki

พิกัดของตลาด Teramachi

6. ห้างดองกี้โฮเต้

หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “ดองกี้” เป็นห้างสรรพสินค้าที่รวมเอาสินค้าราคาค่อนข้างถูก (ไม่ได้บอกว่าถูกที่สุดนะ) หลากหลายประเภทเข้าไว้ด้วยกัน นักท่องเที่ยวสามารถช้อปแบบ tax-free ได้ก็ที่นี่ที่หนึ่งล่ะ

สำหรับสาขาในเกียวโตนั้นมีอยู่ถึง 6 สาขา แนะนำให้ค้นหาข้อมูลเอาจากเว็บไซต์ของทางห้างเลยจะดีกว่า

7. ภูเขา Rokko

ถึงภูเขา Rokko จะไม่ค่อยได้รับความนิยมในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวในฤดูร้อนเท่าไรนัก แต่การไปเที่ยวชมสวนพฤกษศาสตร์ร็อคโคอัลไพน์ เล่นกับน้องแกะ ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวนัก

ฮันแน่ กำลังจะแย้งล่ะสิว่ามันเกียวโตตรงไหน เพราะภูเขาร็อคโคตั้งอยู่ในจังหวัดเฮียวโงะ แต่เอาเถอะ มันใกล้ ๆ กัน หยวน ๆ หน่อยน่า

8. พิพิธภัณฑ์รถไฟเกียวโต (京都鉄道博物館)

รถไฟนั้นเป็นของขึ้นชื่อของญี่ปุ่นที่ต่างชาติมักจะนึกถึงอยู่เสมอ พิพิธภัณฑ์รถไฟแห่งนี้ถูกตั้งขึ้นในปี 2016 เพื่อเผยแพร่ประวัติศาสตร์ของรถไฟในเกียวโต และทั่วประเทศ ด้วยจำนวนรถไฟที่ถูกจัดแสดงว่า 53 ชนิด พลาดไปล่ะก็เสียใจแย่

9. พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเกียวโต (京都国立博物館)

The Kyoto National Museum in Higashiyama Ward, Kyoto City is an exhibition hall built in 1895 to collect and display valuable cultural assets donated from shrines and temples such as Kyoto. The site of the Kyoto National Museum was also the place where the Imperial Palace of the Emperor Shirakawa was old in old days and also the place where there was within precinct of the Hokoji temple built by Toyotomi Hideyoshi. . . . . . . . . . #kyotonationalmuseum #nationalmuseum #higashiyama #kyoto #museum #igersjp #icu_japan #ig_japan #igersjapan #japangram #jp_gallery #wu_japan #beautifuldestinations #japan #discoverjapan #visitjapan #japantrips #explorejapan #landscape #cityscape #japanlandscape #photography #京都国立博物館 #東山 #京都 #豊臣秀吉

A post shared by Guidebooksjp (@guidebooksjp) on

หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ใหญ่ ๆ ของญี่ปุ่น ที่รวมเอางานแสดงหลากหลายประเภทเอาไว้ในห้องจัดแสดงของทางพิพิธภัณฑ์ ประกอบไปด้วยงานศิลปะแบบ pre-modern ของญี่ปุ่นและเอเชีย และผลงานอีกกว่าร้อยชิ้นที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นวัตถุทางวัฒนธรรม และสมบัติชาติของญี่ปุ่น

10. โรงเบียร์อาซาฮี (アサヒビール 吹田工場)

หน้าร้อนกับเบียร์เป็นอะไรที่เข้ากันได้ดีมาก (ได้ข่าวว่าก็พูดแบบนี้กับทุกฤดู…) เพราะฉะนั้นจะช้าอยู่ใย จองตั๋วไปเที่ยวโรงเบียร์ในโอซาก้ากันดีกว่า ห่างเพียงแค่ 1 ชั่วโมงจากเกียวโต เพื่อไปสัมผัสกับเบียร์กลั่นใหม่ ๆ ที่ให้ชิมกันถึงคนละ 3 แก้วเลยทีเดียว!

11. วัด Genkouan (源光庵)

หลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อวัดนี้ ด้วยความที่ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก แต่ถ้าหากสนใจชมสวนแบบเซน อาคารแบบญี่ปุ่นตกแต่งด้วยหน้าต่างบานกลม ๆ เหลี่ยม ๆ ล่ะก็ ไม่ผิดหวังแน่นอน

Source: Japan Info