หากกลัวว่าทริปญี่ปุ่นงวดนี้จะร้อนเกินไปจนไม่อยากไปไหน งานเทศกาลดอกไม้ไฟบนผิวน้ำ และของหวานลายปลาทองน่ารัก ๆ จากย่านนิปปงบาชิ กำลังรอให้ไปคลายร้อนกันอยู่!

ถึงในตอนนี้ญี่ปุ่นกำลังประสบกับปัญหาอากาศร้อน (และเริ่มเย็นลงบ้างแล้ว) ที่อาจจะเป็นข่าวร้ายของใครหลาย ๆ คนที่ตั้งเป้าจะมาท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อนนี้ หากไม่อยากทำให้ทริปอันแสนวิเศษนี้กลายเป็นวันที่ต้องฝึกหัดทักษะการควบคุมเครื่องปรับอากาศอยู่ในโรงแรมทั้งวันล่ะก็ ออกไปหาอะไรทำกันดีกว่า

โชคดีที่ย่านนิปปงบาชิ ที่อยู่ไม่ห่างจากสถานีโตเกียวเท่าไรนัก ได้จัดเตรียมสิ่งที่จะช่วยทำให้ลืมความร้อนไปได้ ซึ่งนั่นคืองาน Eco Edo Nihonbashi Cool Edo ที่เริ่มต้นขึ้นแล้วตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 2 กันยายน เป็นเทศกาลที่สามารถเข้าร่วมได้ในช่วงเย็น นั่นแปลว่าไม่จำเป็นต้องไปโดนแดดเลยแม้แต่น้อย ซึ่งในงานมีจุดเด่นคือเหล่าโคมไฟ และ “ดอกไม้ไฟมินาโมะ” ถูกประดับอยู่ระหว่างอาคาร Coredo Muromachi

Minamo (水面) ในภาษาญี่ปุ่นนั้นแปลว่า “ผิวน้ำ” และนั่นคือแนวคิดที่ถูกนำมาใช้กับดอกไม้ไฟ แทนที่จะยิงขึ้นท้องฟ้าเหมือนปกติ ก็ฉายโปรเจกเตอร์ลงบนทางเดินเสียเลย ให้มองดูเหมือนดอกไม้ไฟกำลังสะท้อนอยู่บนผิวน้ำนั่นเอง ใครอยากมาดูก็ต้องมาช่วงหกโมงเย็น ถึงห้าทุ่มนะ

ความสนุกในค่ำคืนนี้ยังไม่จบ ใกล้ ๆ กันมีสวน Fukutoku ที่จัดงานเทศกาลฤดูร้อนให้ร่วมสนุกกันทุกคืนวันหยุดสุดสัปดาห์ ใครอยากเต้นโอบ้ง หรือเล่นช้อนปลาทอง และกิจกรรมอื่น ๆ ที่เคยเห็นในงานเทศกาลฤดูร้อนล่ะก็ ที่นี่มีให้ลอง

กว่าร้อยปีที่ชาวญี่ปุ่นมีความผูกพันธ์กับเสียงของกระดิ่งลม ที่นอกจากจะทำให้รู้สึกได้ว่านี่แหละคือหน้าร้อนจริง ๆ แล้ว เสียงกรุ๊งกริ๊งของมันยังช่วยให้รู้สึกเย็นลงด้วย ซึ่งภายในสวนแห่งนี้ จะมีทางเดินที่ประดับไว้ด้วยกระดิ่งลมกว่า 190 อันเลยทีเดียว

อีกสิ่งนึ่งที่หลายคนอาจมองข้าม แต่ลวดลายบนชุดยูกาตะก็ช่วยทำให้รู้สึกเย็นขึ้นได้บ้างเหมือนกันนะ ที่ชั้น 3 ของ Coredo Muromachi มีร้านให้เช่าชุดยูกาตะสำหรับเดินเที่ยวงาน ตลอดช่วงวันที่ 3 – 26 สิงหาคม หากไม่ได้เตรียมชุดมาล่ะก็หมดห่วงได้เลย

ทีเด็ดที่พลาดไม่ได้ คืออควอเรียมศิลปะ ที่มีการจัดแสดงโหลปลาทองในรูปลักษณ์อันวิจิตรตระการตา ที่ภายในบรรจุเหล่าปลาทองน้อยใหญ่ไว้กว่าร้อยตัว เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ช่วงกลางวัน 11 โมง จนถึง 4 ทุ่มครึ่ง สำหรับวันอาทิตย์และวันธรรมดา ส่วนวันเสาร์นั้นจะเป็นปิดตอน 5 ทุ่มครึ่ง สายศิลปะห้ามพลาด

นอกจากนี้ ร้านอาหารและคาเฟ่ภายใน Coredo Muromachi นั้นก็มีการออกเมนูธีมปลาทองขึ้นมา สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในของหวานและงานศิลปะ ให้ได้เพลิดเพลิน แถมยังน่าอร่อยอีกด้วย

Source: Eco Edo Nihonbashi Cool Edo via Entabe, SoraNews24