หลังจากที่ไปเที่ยวสวนสนุกสำหรับเด็กแห่งหนึ่งบ่อยครั้งเข้า เจ้าลูกชายก็ดูท่าทางจะรู้จักโลกขึ้นมาหน่อยนึง…

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง นาม @HattoriM ได้บอกเล่าเรื่องราวการเป็นพ่อที่ดีของเขา ด้วยการพาลูกชายไปเที่ยวสวนสนุกที่คล้าย ๆ กับ KidZania ซึ่งเป็นสวนสนุกที่มีธีมแตกต่างไปจากที่อื่น คือเป็นศูนย์การเรียนรู้ภายในตัวด้วย

ภายในสวนสนุกที่ว่า มีการจำลองเป็นเหมือนสังคมเล็ก ๆ ที่เด็ก ๆ จะได้ลองสวมชุด รับบทเป็นผู้คนจากอาชีพต่าง ๆ เช่นตำรวจ นักดับเพลิง แพทย์ ศิลปิน นักแสดง นักข่าว เชฟ นักบิน และอีกมากมายกว่า 80 อาชีพ โดยทางสวนสนุกได้มีการร่วมมือกับเหล่าผู้ประกอบอาชีพเหล่านั้นจริง ๆ ให้มาเป็นวิทยากร หรือเป็นที่ปรึกษา เพื่อให้เด็ก ๆ ได้รับประสบการณ์การทำงานโดยตรงจากผู้มีประสบการณ์ และไม่ใช่ว่าลองสวมบทบาทเป็นคนทำงานแล้วจะเสียเปล่า เพราะเมื่อเล่นจบ จะมีค่าตอบแทนเป็นเงินเสมือนให้กับเด็ก ๆ ต่างเงินเดือน หรือรายได้ของอาชีพที่เด็ก ๆ ได้ลองฝึกหัดมาด้วย

ส่วน KidZania ที่ไม่ใช่สวนสนุกภายในข่าวนี้ ในไทยก็มีนะ ที่สยาม จากประสบการณ์ผู้เขียน มีพบเห็นพ่อแม่เด็กมานั่งเฝ้าตรงทางออกกันอยู่บ่อย ๆ

แน่นอนว่าในสวนสนุกแห่งนี้มีหลากหลายกิจกรรมให้ได้ลองเล่นลองทำ คุณพ่อ @HattoriM จึงได้พาลูกชายมาที่นี่ทุกสัปดาห์ จนกระทั่งเขาได้พบกับความเปลี่ยนแปลงในตัวของลูกชาย ที่บ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่าหัวแก้วหัวแหวนของเขานั้นได้เติบโตขึ้นแล้ว ดังที่ได้ทวิตข้อความว่า

“ผมพาลูกชายไปสวนสนุกแนว ๆ KidZania ทุกอาทิตย์ เพราะอยากให้เขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำงาน ตอนแรกก็ดีใจอยู่หรอก แต่พักหลัง ๆ ลูกชายกลับบอกว่า “ไม่อยากทำงาน” เสียอย่างนั้น เติบโตขึ้นเยอะเลยนะ…”

ท่าทางว่าการพาลูกชายมา “สวนสนุกแนว ๆ KidZania”  ทุกสัปดาห์ เพื่อเล่นกิจกรรมสวมบทบาทเป็นคนทำงาน จะกลายเป็นชีวิตประจำวันอันก่อให้เกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายในใจของเจ้าลูกชายเสียแล้ว แต่คุณ @HattoriM ก็ไม่ได้บอกว่าเขาให้ลูกชายไปเล่น หรือไปเรียนรู้ในส่วนไหนอยู่ทุกสัปดาห์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่น่าสงสัย ว่าเหตุใดลูกชายเขาถึงเป็นเช่นนั้น

ความเห็นชาวเน็ตส่วนหนึ่งต่อเรื่องนี้คือ

“แสดงว่าลูกชายของคุณได้รู้จักความน่าเศร้าโศกในชีวิตการทำงานแล้วล่ะ”
“เคยคิดเหมือนกันนะว่าเด็กพวกนั้น ตอนที่มาเล่นที่สวนสนุกแบบนี้ จะมีความรู้สึกเบื่อ ๆ บ้างหรือเปล่า”
“บู้ม! กลายเป็นโกโก้ครั…. เอ๊ย NEET!”
“ก็แหงดิ วันธรรมดาไปเรียน วันเสาร์อาทิตย์ให้ไปทำงานอีก เป็นใครก็เบื่อ”

เมื่อพิจารณาตามความเห็นล่างสุด ก็ชวนให้คิดอย่างนั้นจริง ๆ ว่าการที่คุณพ่ออยากให้ลูกได้ไปเรียนรู้การทำงานในวันหยุดสุดสัปดาห์ อาจจะเป็นผลเสียแทนที่เด็กควรจะได้พักผ่อนจากความเหนื่อยล้าในการร่ำเรียนในวันธรรมดา และสนุกสนานในแบบที่ทำให้ตัวเด็กไม่ต้องเครียดเพิ่ม

แต่ก็ยังมีผู้ที่มองว่าการที่คุณพ่อพาลูกชายไปสวนสนุกแนวอาชีพทุกสัปดาห์นั้นจะเป็นเรื่องเสียเปล่า จึงมีการให้กำลังใจ และคำแนะนำ ในทำนองว่า

“หากประสบการณ์ตรงนี้ช่วยสอนให้คุณลูกชายเริ่มหันมาคิดจะเป็นนายจ้างตัวเอง รับงานฟรีแลนซ์ เรื่องตรงนี้ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีเลยนะ”
“จริง ๆ การเรียนรู้ในสวนสนุกแนวอาชีพ มันก็มีขีดจำกัดของมัน หากคุณลูกชายได้เรียนรู้อีกหลาย ๆ เรื่อง เขาอาจจะค้นพบสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำอยากจะเป็นก็ได้”

อย่างน้อย คุณ @HattoriM เองก็แสดงออกให้เห็นถึงความมีอุดมการณ์ว่าอยากเลือกสิ่งที่ดีให้กับลูกของเขา และเจ้าตัวเองก็เป็นนักวิจัยที่กำลังศึกษาเกี่ยวกับความสมดุลของจิตใจในเชิงของโครงสร้างทางชีวะ ซึ่งเป็นสิ่งที่แม้แต่ผู้ใหญ่เองหลายคนก็ไม่รู้ว่ามันมีตัวตนอยู่ บางที คุณลูกชายก็อาจจะไม่ได้สนใจอาชีพที่มีให้ทดลองในสวนสนุกแต่อาจจะเป็นอาชีพสุดแสนจะหาตัวจับได้ยาก อย่างที่คุณพ่อของเขากำลังทำอยู่ก็เป็นได้

Source: Twitter @HattoriM via SoraNews24
Picture: Irasutoya