ก็หมีนี่นะ คงไม่สนเรื่องของพวกมนุษย์หรอก…

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ศาลเจ้าอินาริ ทางตอนเหนือของเมืองคะไซ จังหวัดเฮียวโงะ ถูกพบว่าหลังคาของศาลเจ้าถูกทำลาย ซึ่งศาลเจ้าอินาริแห่งนี้เป็นศาลเจ้าขนาดเล็ก ถูกตั้งอยู่ห่างไกลชุมชน เป็นศาลลูกของศาลใหญ่ฟุชิมิอินาริ ที่ตั้งอยู่ในเกียวโต และเพราะมีขนาดเล็กนั่นเอง จึงไม่แข็งแรงพอเมื่อถูกทำลายอย่างในภาพ

ภายใต้หลังคาที่ถูกทึ้งจนแยกออก จะพบว่าข้างในมีผึ้งมาทำรังอยู่ และนั่นคือเป้าหมายของผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ ซึ่งไม่ใช่ใครที่ไหน หมีป่าตัวหนึ่งที่ไม่รู้เรื่องราวอะไรด้วยนั่นเอง

สำหรับหมีแล้ว กลิ่นของน้ำผึ้งน้ำหวานนั้นเป็นสิ่งที่ล่อตาล่อใจเป็นอย่างมาก พวกมันสามารถค้นหาที่อยู่ของน้ำผึ้งได้ เพียงแค่ดมกลิ่นเท่านั้น หลังจากนั้นก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของสัญชาตญาณในการไขว้คว้าเอาน้ำผึ้งน้ำหวานมาให้ได้ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของมนุษย์ถูกบุกรุกนี่เอง ต่อมาในวันที่ 10 มิถุนายน ทางศาลเจ้าอินาริอีกแห่งหนึ่งในคะไซ ได้นำเอารังผึ้งออกไปจากศาลเจ้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องในทำนองเดียวกันเกิดขึ้นอีก

แต่มันยังไม่จบ เพราะในวันที่ 17 มิถุนายน ณ สุสานที่อยู่ใกล้ ๆ กัน ก็มีผู้พบเห็นว่าได้ถูกหมีบุกเข้ามาทำลายอีกครั้ง เพราะมีผึ้งทำรังอยู่ แม้จะเป็นที่ชัดเจนว่าหมีเหล่านี้ไม่ได้สนใจเรื่องศาสนา หรือความเชื่ออะไรของมนุษย์ แต่ผู้ที่เดือดร้อนก็ไม่ได้มีเพียงผู้ที่เกี่ยวข้องกับศาลเจ้า หรือสุสานเท่านั้น เพราะในช่วงเดือนก่อนหน้านั้น ก็มีฟาร์มผึ้งถูกหมีเข้ามาแย่งเอาน้ำผึ้งไปเหมือนกัน แถมยังทิ้งรอยเล็บขนาดใหญ่เอาไว้อีกด้วย

เรื่องราวทั้งหมดดูเหมือนจะเป็นเรื่องแปลก แต่เหล่าผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลสัตว์ป่าเหล่านี้อยู่ก็ไม่ได้แสดงออกว่าต้องระวังตัวอะไร เพราะแต่ไหนแต่ไรการพบเห็นหมีป่าในแถบนี้ถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว และไม่ค่อยมีพิษมีภัยมากนัก การบุกรุกเข้ามาทำลายข้าวของเพื่อหาอาหารนั้น ก็อาจเป็นเพราะพวกมันเริ่มเปลี่ยนวิธีการหาอาหารก็เป็นได้

อย่างไรก็ดี สิ่งที่มนุษย์จำเป็นต้องทำ คือการให้ความรู้ในเรื่องความปลอดภัยเมื่อต้องพบกับหมี โดยมีข้อสำคัญง่าย ๆ คือ “อยู่ให้ห่างจากพวกมัน” และเก็บทรัพย์สิน รวมถึงผลผลิตทางการเกษตรเอาไว้ในที่ปลอดภัย รวมไปถึงการติดกระดิ่งเมื่อเข้าไปในป่า

ท้ายที่สุด แม้ศาลเจ้า สุสาน หรือสถานที่แห่งใดที่เคยถูกหมีบุกเข้ามานั้นจะได้รับการซ่อมแซมจนเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ขอให้แยกแยะได้ว่าพวกมันว่ามาทำลายสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ แต่ไม่ได้มีเจตนาลบหลู่ เพียงเพราะต้องการอาหารเลี้ยงปากท้องเท่านั้น

Source: Kobe Shimbun Next via SoraNews24