หากเป็นคนที่เติบโตมาพร้อมกับการดูการ์ตูน ดูแอนิเมชันแล้วล่ะก็ การเดินเล่นในญี่ปุ่นบางครั้งก็เหมือนกับได้หลุดเข้าไปอยู่ในโลกแห่งแอนิเมชัน ป้ายติดหลอดไฟนีออนรูปร่างตัวอักษรภาษาญี่ปุ่น ป้ายตามทางกับสัญลักษณ์ที่ไม่คุ้นเคย และทางเดินข้ามรางรถไฟ พร้อมผู้คนที่เดินเบียดเสียดไปมาในโตเกียว

หลายครั้งที่รถไฟกลายเป็นส่วนสำคัญในฉากทิวทัศน์ของเมือง ทั้งในภาพยนตร์คนแสดงและแอนิเมชัน นั่นเพราะรถไฟเป็นช่องทางการคมนาคมที่เรียกได้ว่าเป็นพื้นฐาน ที่หลายคนต้องใช้งานในชีวิตประจำวัน ภาพรถไฟเคลื่อนที่ไปช้า ๆ เสียงตามสายจากพนักงานรถไฟ และเสียงโลหะกระทบกันไปตลอดทาง เป็นสิ่งที่นึกถึงได้ไม่ยากนัก

ผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม @big3014 ได้อัปโหลดวิดีโอที่บันทึกเอาภาพช่วงเวลาที่รถไฟกำลังเคลื่อนตัวไปตามทาง พร้อมกับข้อความบอกว่าเหมือนกับฉากหนึ่งในแอนิเมชันสักเรื่องเลยไม่มีผิด ลองไปดูกัน

วิดีโอคลิปนี้ถูกถ่ายโดยช่างภาพชาวเมืองโกเบ นาม Hashimoto Kazuya แสดงให้เห็นภาพของรถไฟฮังคิวสองขบวนกำลังเคลื่อนตัวไปตามราง มีฉากหลังเป็นดาดฟ้าตึก อพาร์ทเมนต์ สะพาน เพื่อไปยังเป้าหมายของมัน

สีแดงน้ำตาลอันเป็นเอกลักษณ์ของรถไฟฮังคิว ที่ให้บริการระหว่างเมืองโกเบ โอซาก้า เกียวโต และทาคาระซุกะ ทั้งสองสายเหมือนกำลังแข่งกันว่าใครจะไปถึงจุดหมายก่อน ภาพด้านล่างนี้ มีตึก Umeda Sky Building ให้เห็นทางซ้ายมือด้วยนะ

จากมุมมองของผู้ถ่ายวิดีโอ ทำให้ช่วยเพิ่มความรู้สึกแบบภาพยนตร์เข้าไปในภาพที่ปรากฎขึ้น เริ่มต้นด้วยการแพนกล้องจากด้านล่างขึ้นบน ให้เห็นภาพรถไฟสองขบวนกำลังขับเคี่ยวกัน เหมือนกับว่ามีเรื่องราวบางอย่างซ่อนอยู่ในภาพเหล่านั้น

หลังจากถูกเผยแพร่ไปในโลกออนไลน์ วิดีโอคลิปนี้ได้มีผู้เข้าชมกว่า 3 ล้านวิว ซึ่งส่วนหนึ่งเข้ามาชื่นชมในฉากดังกล่าว รวมถึงบอกว่าอย่างกับหลุดมาจากภาพยนตร์แอนิเมชันของ ผกก. Shinkai Makoto ที่มีรถไฟเป็นส่วนประกอบฉากอยู่ในผลงานเกือบแทบทุกชิ้น ซึ่งตัวผู้บันทึกภาพ คุณ Hashimoto นั้น ได้บอกว่าวิดีโอนี้ถูกถ่ายขึ้นด้วย iPhone ตอนที่กำลังออกจากสถานีอุเมดะ ซึ่งจังหวะพอดีกับที่ท้องฟ้าในวันนั้นค่อนข้างครึ้ม ทำให้ได้บรรยากาศทึม ๆ เงียบสงบ

Source: Twitter @big3014 via SoraNews24