Mega Man มีชื่อเดิมในภาคภาษาญี่ปุ่นว่า Rockman ถูกเปลี่ยนชื่อเนื่องจากชื่อ “ร็อคแมน” ในปี 1987 เป็นชื่อที่ไม่เข้าหูชาวอเมริกันครับ เพื่อการทำตลาดในสหรัฐอเมริกานอกจากชื่อแล้ว รูปลักษณ์ยังถูกเปลี่ยนให้เป็น “มีกล้ามแมน” จนหลายคนถึงกับรับไม่ได้

ต้องเล่าประวัติความเป็นมาก่อนว่าความโด่งดังของร็อคแมนนั้นเป็นที่ยอมรับ ด้วยเรื่องราวที่เรียบง่ายและมีความสมบูรณ์ในตัวเอง หุ่นยนต์เด็กชายร็อคที่ถูกสร้างขึ้นโดยด๊อกเตอร์ไรท์เพื่อทำงานทั่วไปแต่ถูกดัดแปลงให้เป็นร็อคแมนเพราะจำเป็นต้องต่อสู้กับกองทัพหุ่นยนต์ที่แม้จะร้ายกาจแต่ก็ยังน่ารักเพื่อหยุดยั้งความทะเยอทะยานของด๊อกเตอร์ไวลี่ผู้อยากครองโลก ในอเมริกาตัวละครบลูบอมเบอร์ที่ทุกคนชื่นชอบจึงเริ่มกลายเป็นสื่ออนิเมชั่นโดยเริ่มจาก Captain N: The Game Master โดย Mega Man ได้เข้าไปเป็นหุ่นยนต์เด็กสีเขียวหนึ่งในตัวละครของเรื่อง

แต่อุปนิสัยไม่เป็นที่ถูกใจของผู้ชมนัก เนื่องจากนิสัยการพูดไม่ว่าอะไรก็ชอบขึ้นต้นด้วยคำว่า Mega- จนหลายคนค่อนข้างรำคาญ

ในยุคปี 90 เมก้าแมนจึงถูกดัดแปลงด้วยความร่วมมือของสตูดิโอญี่ปุ่น-อเมริกัน แม้จะอิงตัวละครจากเกมต้นฉบับมากขึ้นแต่ก็ยังนับว่าดีไซน์และเรื่องราวยังค่อนข้างไปกันคนละทาง เพราะตัวละครแต่ละตัวต่างก็มีกล้ามกัน…

ในตอนที่เกม Rockman 8: Metal Horoes วางจำหน่ายในยุครุ่งเรืองสุดขีดของ Sony PlayStation นั่นเองตัวเกมก็ได้ลงทุนใส่อนิเมชั่นเพื่อเล่าเรื่องราวเป็นครั้งแรกของซีรี่ย์ร็อคแมนภาคหลัก ราวกับว่าแคปคอมอยากจะตะโกนดัง ๆ ว่า “ในอเมริกาไม่มีใครทำอนิเมชั่นร็อคแมนได้เข้าท่า ๆ บ้างเลยหรือไง ? ดูนี่สิ มันยากตรงไหน ?

ในยุคปีค.ศ. 2000 ยุคที่สื่ออนิเมชั่นญี่ปุ่นเป็นที่ยอมรับกันกว้างขวางมากขึ้น ร็อคแมนเริ่มผันตัวเองไปโลดแล่นบนเครื่อง Gameboy Advance ในชื่อ Rockman.EXE (ร็อคแมนเอ็กเซ) ฝั่งอนิเมชั่นเองก็ได้รับการยอมรับจากหลายคนมากขึ้น

ในดินแดนอเมริกาจะรู้จักกันในนาม Mega Man NT Warrior ครับ เพียงแต่ภาค Rockman.EXE ไม่ได้อิงเรื่องราวจากร็อคแมนภาคหลักแต่เป็นเรื่องราวในยุคเฟื่องฟูของวิศวกรรมอินเตอร์เน็ต ตัวละครอย่าง Rockman, Fireman, Roll, Flashman ฯลฯ เป็นเพียงเน็ตนาวี (Navigation Character) ที่โลดแล่นอยู่ในอินเตอร์เน็ตเท่านั้น รูปแบบการต่อสู้ได้ถูกดัดแปลงให้เป็นเหมือน Card Game แทน อาจเรียกได้ว่าเปลี่ยนคำว่า “การ์ด” เป็น “แบทเทิลชิป” และเปลี่ยนคำว่า “เด็ค” เป็น “โฟลเดอร์” แทนก็ไม่ผิดนัก เพราะรูปแบบคล้ายคลึงกับการ์ดเกมยี่ห้ออื่น ๆ มาก

ด้วยความพยายามครั้งล่าสุด อนิเมชั่นเมก้าแมนกำลังจะกลับมาอีกครั้งในชื่อ Mega Man: Fully Charged ผลงานของสตูดิโอ Man of Action สตูดิโอซึ่งมีชื่อเสียงจากผลงานซีรี่ย์ Ben 10 รวมถึงงานอนิเมชั่นอื่น ๆ ซึ่งอิงตัวละครค่าย Marvel

Mega Man: Fully Charged มีกำหนดฉายในช่อง Cartoon Network ในสหรัฐอเมริกาช่วงฤดูใบไม้ร่วง และยังมีกำหนดโชว์ตัวในงาน Comic-Con ที่ San Diego วันที่ 20 กรกฎาคมนี้ด้วยครับ

อย่างไรก็ตาม ความเห็นชาวเน็ตในประเทศญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังคงกังขาว่าภาคใหม่นี้มันจะไปรอดแน่หรือ ? :

“ถ้ายังอยู่ในอเมริกามันก็ออกทะเลอยู่วันยังค่ำนั่นแหละ”

“ควรจะทำที่ญี่ปุ่นมากกว่านะ”

“ดีไซน์ดูไม่สวยเลยให้ตาย…”

“แล้วร็อคแมน 11 นั่นคืออะไรกันแน่อะ”

“ไม่รู้พูดไงดีแฮะ แต่มันเหมือนขาดอะไรไปอะ”

“สตูดิโอนั่นงานดีนะ รอชมอยู่นะครับ”

เรียกได้ว่าเสียงตอบรับในญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่ค่อยดีนัก ส่วนหนึ่งอาจเพราะความเป็นสื่อญี่ปุ่นที่ “แปะชื่อ Mega Man ลงไปเพื่อเล็งกลุ่มตลาดเป้าหมายที่เป็นผู้ชมในโลกตะวันตก” และดีไซน์ที่ดูแตกต่างจากต้นฉบับมากจนหลายคนคิดว่าไม่จำเป็น แต่ทางสตูดิโอ Man of Action ก็มิได้ย่อท้อแต่อย่างใด พวกเขาสัญญาว่าจะสร้างเนื้อเรื่องให้สนุกและกระตุ้นให้ผู้ชมติดตามตลอดเวลาเพื่อเพิ่มฐานคนดูให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ครับ

การตัดสินตั้งแต่ยังไม่เริ่มฉายอาจดูไม่ยุติธรรมนัก อย่างน้อยที่สุดดีไซน์ใหม่นั้นดูดีกว่าเมก้าแมนที่อยู่ในรูปกล่องเกมของเครื่อง NES (Nintendo Entertainment System – ในญี่ปุ่นใช้ชื่อ Family Computer หรือฟามิคอม) ค่อนข้างมากครับ

Source : SoraNews24, YouTube/SUPERFOX5, YouTube/kobun37