Virtual Youtuber นั้นเป็นเพียงตัวละครจำลองที่มีมนุษย์ในโลกจริงคอยใส่ท่าทางและเสียงขายฝันให้ ดังนั้นความผิดพลาดแม้เพียงเล็กน้อยอาจทำให้ชื่อเสียงเสียหายได้ครับ (เช่นกรณีซอฟท์แวร์บั๊ก หลุดภาพชายวัยกลางคนเบื้องหลังตัวละคร Virtual Youtuber)

ล่าสุดมีข่าวฉาว Virtual Youtuber เกิดขึ้นอีกครั้ง แต่รายละเอียดของกรณีต่างกันอยู่บ้าง สาวน้อยสวยใส Ienaga Mugi ผู้ไม่เคยลืมพูดบ๊ายบายด้วยน้ำเสียงร่าเริงเมื่อสิ้นสุดการไลฟ์สด แต่บังเอิญบุคคลเบื้องหลังตัวละครดังกล่าวลืมปิดไมค์… ทำให้แฟนคลับจำนวนมากที่ยังเฝ้าดูอยู่ได้ยินเสียงโทรศัพท์ดังและมีเสียงผู้ชายโผล่ออกมา

เสียงของ Mugi ในเวอร์ชั่นไร้การดัดเสียงเล่นละครใด ๆ ก็ดังขึ้น เธอพูดจนแฟนคลับได้ยินว่า “ไว้แล้วจะโทรกลับแล้วกัน” ซ้ำยังมีอุทานว่า “เอ๊ะ ทำไม มีอะไรอะ” ออกแนวงอนล่อใจอีกฝ่าย ไม่นานนักหลังจากนั้นเธอก็รู้ตัวจนได้ว่า “ลืมปิดไมค์!!!” เพราะเธอได้ยินเสียงตัวเองออกทางลำโพงครับ…

…ตอนนี้พูดได้มั้ย” อีกฝ่ายถามกลับมาในโทรศัพท์ Mugi จึงรีบกลับสู่โหมดดัดเสียงขายฝันอีกครั้ง “มุกิค่ะ คือว่าฉัน… แบบว่าประหม่า… มากเลย สักครู่นึงนะคะ” เธอหัวเราะด้วยเสียงสั่น ๆ “ขออภัยจริง ๆ ค่ะทุกท่าน ขออภัยจริง ๆ ได้โปรดลืมเรื่องที่เกิดขึ้นทีค่ะ นะ… ทุกอย่างต้องไปด้วยกัน…

นั่นทำให้เกิดคอมเม้นต์จากแฟนคลับของเธอออกมา :

“ฟังแล้วแลดูเหมือนผู้หญิงตอนถูกจับได้ว่านอกใจแฟน เลยกลบเกลื่อนไม่มิด”

“ทำไมรูป avatar มันส่ายไปส่ายมาล่ะนั่น มุกิเธอทำอะไรอยู่ ?”

“อดคิดไม่ได้อะ ว่าแฟนคลับโอตะคุจะหลอกตัวเองได้รึเปล่าว่านั่นไม่ใช่แฟนของมุกิ แค่ Staff Member เท่านั้นเอง”

“ที่คุยกันฟังดู “กันเอง” ทีเดียว คงยากที่จะเป็นเสียงสนทนาระหว่างเธอกับ Staff Member ที่ว่า…”

ทางต้นข่าวตั้งข้อสังเกตว่า Ienaga Mugi มี Subscriber ตามอยู่เพียง 61,000 คนเท่านั้น เป็นตัวเลขที่จัดว่า “ทั่วไป” สำหรับใครก็ตามในตอนเริ่มสร้างชื่อเสียง จึงเป็นไปได้ยากที่เธอจะลงทุนจ้างระดับทีมงาน Production มาคอยจัดการงานเบื้องหลังมากมายให้เธอได้ นั่นยิ่งทำให้เธอ (บุคคลที่อยู่เบื้องหลังตัวละคร) จำเป็นต้องแบกรับงานหลายอย่างในเวลาเดียวกันจึงเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย อย่างเช่นการลืมปิดไมค์ในทันทีที่ไลฟ์จบครับ

⇓ วิดิโอ Playthrough ใหม่ล่าสุดของ Mugi

หากให้เล่าความรู้สึกของคลับก็อาจไม่ต่างอะไรกับช่วงเวลาในวัยเด็กที่ได้เข้าดิสนี่ย์แลนด์ ได้เห็นคนสวมชุดมาสคอตตัวการ์ตูนใจดี แต่เมื่อชุดมาสคอตเสียหายหลุดภาพผู้ใส่ข้างในให้ดูต่อหน้าแล้วค่อนข้างทำลายความฝันทีเดียวครับ

Source : SoraNews24