[Review] โคโนะโดริ หมอสองชีวิต การ์ตูนน้ำดีที่จะทำให้คุณเห็นคุณค่าของชีวิต

3,314 views

  • ชื่อ : โคโนะโดริ หมอสองชีวิต
  • เรื่องและภาพโดย : You Suzunoki
  • สำนักพิมพ์(ไทย) : Vibulkij

เรื่องย่อจากทาง Vibulkij

เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตและการทำงานของหมอสูตินารี “โคโนะโทริ ซากุระ” นอกจากจะเป็นหมอสูติฯ แล้ว เขายังมีชีวิตอีกภาคนึง ที่เขาจะแปลงตัวเป็นนักเปียโนที่ชื่อ “เบบี้” ทั้ง โคโนะโทริ และ เบบี้ ต่างก็มีชีวิตที่แตกต่างกัน และพบกับเรื่องราวที่แตกต่างกันไป

ตอนแรกที่ได้หยิบมังงะเรื่องนี้ขึ้นมาอ่าน ก็คิดไว้ก่อนเลยว่าถ้ามาเป็นมังงะที่เกี่ยวกับหมอแบบนี้ คงไม่แคล้วที่จะมีเนื้อหาในการรักษาคนด้วยฝีมือขั้นเทพของหมอ เช่นเรื่อง Black Jack, หัตถ์เทวดา เทรุ, Doctor K อะไรราว ๆ นี้ แต่ปรากฏมันไม่ใช่…

มังงะเรื่องนี้สื่อให้เราเห็นถึง “คุณค่าของชีวิต” ซึ่งเรื่องนี้นำเสนอออกมาได้อิงกับความเป็นจริงเสียส่วนใหญ่ ในแต่ละตอนจะมีคนไข้ที่มาพร้อมเคสต่าง ๆ  ผ่านตัวคุณแม่ที่มาคลอดซึ่งจัดว่าดราม่าหนักมาก เช่นท้องโดยที่ไม่พร้อม หรือกระทั่งภาวะแท้งที่ทำให้คุณแม่ต้องเลือกว่าจะคลอดหรือจะทำแท้ง ซึ่งตัวหมอจะแค่บอกถึงทางเลือก โดยที่ตัวคุณแม่จะต้องเป็นคนเลือกเอง มันทำให้บีบคั้นคนอ่านให้ร่วมลุ้นไปกับเหตุการณ์ และนำไปสู่บทสรุปที่เป็นได้ทั้งความสุข หรือกระทั่งขมขื่นของตัวละคร ทำให้เราได้เห็นถึงคุณค่าของชีวิต ทั้งของตนเอง และทั้งของอีกชีวิตหนึ่งที่กำลังจะเริ่มต้น

ไม่ได้โลกสวย แต่คือโลกของความจริงอันโหดร้าย แม้ในมังงะหมอหลาย ๆ เรื่อง เราอาจจะได้เห็นอภินิหารของหมอที่รักษาคนไข้ด้วยฝีมือขั้นเทพ แต่กับเรื่องนี้นั้นมันคือความเป็นจริง ในตอนจบทารกที่เกิดมาไม่ได้สุขภาพแข็งแรงหรือคลอดอย่างปลอดภัยทุกคน บางคนก็แท้ง บางคนก็มาพร้อมกับโรคแทรกซ้อน ซึ่งตัวมังงะนำเสนอได้ค่อนข้างเครียดผ่านตัวคนไข้ที่รับฟังตัวเลือกในการรักษา เพราะเจ้าตัวค่อนข้างเป็นคนตรง ๆ 

แม้ตัวคุณหมอ โคโนะโทริ จะทำงานเป็นหมอ แต่อีกมุมหนึ่งนั้นเขาคือนักเปียนโนในชื่อ “เบบี้” โดยที่การแสดงของเขานั้นบางครั้งก็บรรเลงเปียนโนมากกว่า 2 ชม. บางครั้งก็ลุกขึ้นจากเก้าอี้เล่นเปียนโนอย่างรุนแรง บางครั้งก็หายตัวไปจากเวทีเฉย ๆ เนื่องจากต้องไปทำตลอดซึ่งมันให้เราเห็นว่าสำหรับตัวคุณหมอแล้ว คนไข้สำคัญที่สุดจริง ๆ แม้ว่าจะเป็นคนที่ตรง ๆ แต่ก็ปราถนาดีกับคนไข้และกับตัวทารก แม้ว่าทารกนั้นจะไม่ได้เป็นที่ต้องการของใครที่เกิดขึ้นมา แต่สำหรับหมอนั้นทำงานด้วยความคิดที่อยากจะพูดว่า “ยินดีด้วยนะ ที่ได้เกิดมา” กับเด็กทารกทุกคนที่ได้เกิดมา

ในด้านงานภาพต้องบอกเลยว่าไม่ได้สวย หรือสมัยนิยมเลยสักนิด แทบจะเรียกได้ว่าเป็นลายเส้นที่เฉพาะตัวพอสมควร แต่ถึงแบบนั้นการจัดองค์ประกอบภาพ การดำเนินเรื่อง รวมไปถึงการแบ่งช่อง จังหวะจะโคนต่าง ๆ ขอบอกเลยว่าทำออกมาได้ดีมากช่วยให้คนอ่านอินไปกับเนื้อเรื่องได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ ซึ่งก็ไม่แปลกใจที่มังงะเรื่องนี้ได้รางวัลใน Kodansha Manga Award ครั้งที่ 40 อีกทั้งยังถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์คนแสดงด้วยล่ะ

สรุปแล้วนี่ก็เป็นมังงะที่บอกเล่่าถึงชีวิตการทำงานและตัวตนในอีกแง่มุมของหมอสูตินารี “โคโนะโทริ ซากุระ” โดยนำเสนอในสองบทบาททั้งหมอสูตินารัและนักเปียนโน ที่สื่อถึงคุณค่าของชีวิตได้อย่างชัดเจน และงดงาม แม้จะไม่ใช่มังงะที่เรียกได้เต็มปากว่าสนุก แต่สามารถเรียกได้อย่างมั่นใจเลยว่าเป็นมังงะที่ดีในแง่ของเนื้อหามาก อยากจะแนะนำให้อ่านกันครับ