ฤดูกาลที่เปลี่ยนไปก็มาพร้อมกับอนิเมะซีซั่นใหม่ ๆ ที่เข้ามา พบกันอีกครั้งกับรีวิวอนิเมะในช่วงฤดูร้อนของทางญี่ปุ่นรวมถึงบ้านเรา(ที่ร้อนทุกฤดู) สำหรับในซีซั่นนี้เรียกได้ว่ามีอนิเมะที่ทำจากมังงะมากพอสมควร ทั้งบางส่วนต่างก็มีลิขสิทธิ์ในบ้านเราอีกด้วย เรียกได้ว่าน่ายินดี และเช่นเคยกับการรีวิวของเราที่เน้นไปที่ตอนที่ 1 ของหลาย ๆ เรื่อง เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับเพื่อน ๆ ในการหาอนิเมะดูในซีซั่นนี้จ้า

Hanebado!

เปิดซีซั่นมาอย่างเดือดกับการ์ตูนกีฬาแบตมินตันที่ออกมาโคตรจะจริงจัง โดยที่ในการแข่งแบตมินตันระดับประเทศ Aragaki Nagisa ได้พ่ายแพ้แก่ Hanesaki Ayano นั่นทำให้เธอฝึกซ้อมอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่ทว่าเมื่อทั้งสองได้พบเจอกันอีกครั้ง Hanesaki Ayano กลับบอกว่าเลิกเล่นแบตมินตันไปแล้ว !!

น่าประทับใจมาก ๆ ในตอนแรก คือจากที่เห็นใน Trailer แอบค่อนข้างสนใจเรื่องนี้พอสมควร เพราะงานอนิเมทออกมาดูดีมาก ซึ่งพอดูแล้วไม่ผิดหวังเลย คุณภาพระดับขึ้นโรงได้สบาย หวังว่าตรงนี้จะคุณภาพแบบนี้ไปจนจบ แถมมีการใช้เทคนิค Rotoscope ที่วาดจากการตีแบตมินตันจริง ๆ ซึ่งทำให้ฉากตอนตีแบตมินตันออกมาสมจริง ลื่นไหลและดุเดือดจริง ๆ

อีกเรื่องที่อยากพูดคือการที่ดัดแปลงที่ค่อนข้างต่างจากมังงะต้นฉบับของ อ.Hamada Kousuke อยู่พอสมควรเพราะตัวมังงะนั้นในเล่มแรก  ๆ ไม่ได้มีเนื้อหาที่จริงจังแบบในอนิเมะที่ได้ดูไป แต่ตัวอนิเมะเลือกที่จะนำเสนอให้ออกมาโทนจริงจังแต่แรกไปเลย อันนี้ประทับใจมาก และถึงแม้จะดัดแปลงออกมาขนาดนี้แต่ยังเคารพต้นฉบับไว้ได้อยู่เป็นอย่างดีเลยล่ะ

โดยรวมแล้วเป็นอนิเมะกีฬาน่าสนใจมากในซีซั่นนี้ คือมาในทางกีฬาสมจริง ซึ่งไม่ได้เว่อร์วังแบบการ์ตูนกีฬาที่ปล่อยพลังราวกับจะฆ่าแกงกันเหมือนบางเรื่อง…

Island

อนิเมะที่สร้างมาจากเกมวิชวลโนเวล ซึ่งเกี่ยวกับตัวเอกที่ตื่นขึ้นมาบนเกาะแห่งหนึ่ง โดยที่สูญเสียความทรงจำ แต่จำได้เพียงแค่ว่าตัวเองย้อนเวลามาเพื่อช่วยโลก และเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง

ส่วนตัวแล้วแอบเฉย ๆ กับอนิเมะที่มาจากวิชวลโนเวลมาก คือบางเรื่องก็ทำออกมาดีแหละ แต่หลาย ๆ เรื่อง รู้สึกเหมือนทำออกมาแค่โปรโมทตัวเกมเฉย ๆ เรื่องนี้ส่วนตัวให้กลาง ๆ นะ ไม่ได้แย่ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่า “ว้าว” อะไรขนาดนั้น คือดูแล้วมาในแนวไขปริศนาว่าตัวเอกย้อนเวลามาทำอะไร ต้องทำอะไรถึงจะช่วยโลกได้ ทำอะไรถึงจะช่วยเด็กผู้หญิงได้ ตอนแรกยังไม่ค่อยมีอะไรมาก มีทิ้งปมน่าสนใจไว้พอสมควร แต่บางจุดก็รู้สึกว่ามันแปลก ๆ และน่าเบื่อไปหน่อย

ที่ชอบก็คงเป็นเพลงที่ร้องในเรื่องนะ ค่อนข้างประทับใจร้องได้ถูกจริตดี อีกอย่างคือมุกตลกในเรื่องนี่ใช้ได้เลย (หัวเราะ) แล้วก็ตัวละครแต่ละตัวนี่ดีไซน์ออกมาไม่เลวเลยล่ะ ถ้าใครชอบโลลิ ๆ นี่น่าจะชอบเรื่องนี้เลยนะเนี้ย (หัวเราะ)  หวังว่าหลัง ๆ น่าจะมีอะไรที่ทำให้เซอไพร์ได้บ้าง เพราะปมที่ทิ้งไว้หลาย ๆ อันก็น่าสนใจดีนะ

Banana Fish

อนิเมะที่สร้างมาจากมังงะเมื่อราว ๆ 30 ปีที่แล้วของ อ.Yoshida Akimi แนวแอคชั่นสืบสวนสอบสวน โดยจะเกี่ยวกับ Ash Lynx หัวหน้าแก๊งในนิวยอร์ค ที่ดูแลพี่ชายที่เป็นอดีตทหารอเมริกันที่เกิดเสียสติยิงพวกเดียวกันเองเมื่อ 12 ปีก่อน โดยตัวพี่ชายนั้นได้พูดคำว่า “Banana fish” ออกมาตลอดเวลา ต่อมาได้เกิดคดีขึ้นที่นิวยอร์คที่เชื่อมโยงกับที่พี่ชายของ Ash เป็น ซึ่งได้พบกับผู้ช่วงนักข่าวชาวญี่ปุ่น Okumura Eiji ที่เข้ามาพัวพันในเรื่องราวนี้

ค่อนข้างน่าสนใจนะสำหรับเรื่องนี้ จากที่ดูไปให้อารมณ์เหมือนซีรีส์ฝรั่งสืบแนวสวนสอบสวนเรื่องหนึ่งเลยล่ะ ในตอนแรกแน่นอนว่าไม่ได้บอกเล่าอะไรมากนักแต่ปูบทตัวละครมาค่อนข้างดี กระจายบทได้ไม่เลวเลย ตอนจบตอนนี่ค่อนข้างทิ้งให้อยากพอสมตวร แต่พอเป็นอนิเมะที่มีเช็ตติ้งอยู่ต่างประเทศแล้วเราจะเจอชาวตะวันตกพูดญี่ปุ่นกันปร๋อเลย (หัวเราะ) มันก็รู้สึกแปลก ๆ หน่อยนึง ในส่วนของงานภาพออกมาไม่เลวเลยนะ แถมตัวมังงะต้นฉบับนี่ก็กว่า 30 ปีมาแล้ว พอเอามาปัดฝุ่นทำใหม่แบบนี้ออกมาดูดีเลยล่ะ แถมด้วยสตูดิโอ MAPPA ที่ผลงานออกมาดี ๆ ทั้งนั้น (Shingeki no Bahamut, Yuri!!! on Ice,Garo) คือค่อนข้างคาดหวังได้เลยล่ะ

ใครที่สนใจอนิเมะแนวสืบสวนสอบสวนที่มีกลิ่นอายของอนิเมะยุค 80-90 ลองหาดูกันได้ครับ เชื่อว่าการที่กล้านำเอามังงะกว่า 30 ปีมาทำใหม่นั้นแสดงว่ามันต้องมีของดีแน่นอน

Harukana Receive

อีกหนึ่งมังงะสาว ๆ เล่นกีฬาที่ถูกหยิบขึ้นมาทำเป็นอนิเมะในซีซั่นนี้ ที่ว่าด้วย Oozora Haruka สาวจากเมืองกรุงที่ต้องย้ายมาอยู่กับคุณย่าที่โอกินาว่า บังเอิญได้ไปเล่นวอลเลย์บอลชายหาดและตัดสินใจที่จะลงแข่งในทัวร์นาเมนต์

เรื่องนี้นี่ ถ้าเทียบกับเรื่อง Hanebado! นี่คือปรับอารมณ์กันแทบไม่ทันเลยล่ะ เพราะเรื่องนั้นนี่ค่อนข้างจริงจังมากกกกก แต่กับเรื่องนี้แล้วค่อนข้างออกไปในทางน่ารัก ๆ เสียมากกว่า ตัวเรื่องแทบไม่มีอะไรสักเท่าไหร่นะ เป็นอนิเมะสไตล์ “Cute Girls Doing Cute Things” เสียมากกว่า ซึ่งก็ทำเอาสำลักความน่ารักของสาว ๆ ในเรื่องได้พอสมควร งานภาพก็ออกมาดีนะ วาดออกมาได้น่ารักกันหมด (หัวเราะ) ส่วนฉากเล่นวอลเลย์บอลเอาจริง ๆ มันก็มีฉากตบตีกันบ้าง แต่ก็ไม่ได้รู้สึกมีอารมณ์ร่วมสักเท่าไหร่ ถือว่าเป็นอนิเมะที่ดูเรื่อยเปื่อยได้แหละ ดูได้แบบไม่ต้องคิดอะไร

Planet With

โปรเจคมีเดียมิกซ์ของ อ.Mizukami Satoshi ที่เคยเขียนเรื่อง “ศึกอลวนต่างดาวป่วนโลก” มาก่อน ซึ่งตัวโปรเจคนี้เจ้าตัวทั้งเขียนบทตัวอนิเมะและมังงะควบกันไปเลย ถือว่าน่าสนใจดี

Kuroi Souya เด็กหนุ่มมัธยมปลายที่ความจำเสื่อม ปัจจุบันอาศัยอยู่กับเมดสาวที่ชื่อว่า กิงโกะ และ แมว(?) ที่เรียกว่า “อาจารย์” อยู่มาวันหนึ่งได้มีสิ่งมีชีวิตลึกลับที่เหมือนจะคุกคามเมืองที่ Souya อยู่ และได้มีกลุ่มฮีโร่ทั้ง 7 แปลงร่างเป็นหุ่นยนตร์ออกไปต่อสู้ด้วย ตัว Souya นั้นได้ถูก กิงโกะ เรียกออกมาต่อสู้ด้วยเหมือนกัน แต่ศัตรูของ Souya กลับเป็น ฮีโร่ทั้ง 7 ที่ออกไปต่อสู้ด้วยเสียนี่…

ตอนดูจบนี่ร้อง ห๊ะ เลยล่ะ คือแอบตกใจเล็กน้อยที่พระเอกต้องต่อสู้กับ ฮีโร่ ซะงั้น แต่เชื่อว่ามันค้องมีเหตุผลสักอย่างที่ทำให้เราเปลี่ยนความคิดไปในภายหลังแน่ ๆ แหละ แต่เรื่องนั้นปล่อยไว้ก่อน แต่ทิ้งปมไว้ตอนแรกชวนให้น่าติดตามดี  ที่ชอบคือแมคคานิคดีไซน์ของตัวหุ่นยนตร์ในเรื่องนะ ออกแบบมาได้โคตรเท่ เนื้อเรื่องตอนแรกยังตอบอะไรมากไม่ได้ต้องรอดูกันไปเรื่อย ๆ ก่อน ที่ไม่ค่อยชอบคือแอคชั่นทั้งทีแต่เป็น 3DCG พอเป็นแบบนี้ออกมาแล้วไม่ค่อยดูดุเดือดสักเท่าไหร่

Isekai Maou to Shoukan Shoujo no Dorei Majutsu

จอมมารต่างโลกกับบริวารสาวนักอัญเชิญ คือชื่อภาษาไทยของเรื่องนี้ซึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราทั้งในส่วนของมังงะและตัวไลท์โนเวลของ สำนักพิมพ์ Luckpim ที่ว่าด้วย Sakamoto Takuma ขายหนุ่มที่ได้ถูกขนานนามว่าจอมมารในเกม MMORPG ที่ชื่อว่า Cross Reverie แต่แล้ววันหนึ่งเขาได้ถูกอัญเชิญไปในโลกต่างมิติโดยที่กลายเป็นตัวละครที่เขาเล่นภายในเกม ซึ่งที่นั่นเขาได้พบกับสาวน้อยหูแมวและเอลฟ์ที่อัญเชิญเขามาและเพื่อแสดงให้เห็นว่าแต่ละคนคือผู้อัญเชิญมานั้นทั้งสองต่างก็ร่ายเวทที่จะทำให้อสูรอัญเชิญกลายเป็นทาสแต่แล้วกลับสะท้อนพลังกลับทำให้ทั้งสองเป็นทาสแก่ Diablo หรือ Sakamoto Takuma เสียนี่

ต่างโลกอีกแล้วหรอ !!! นี่คือคำพูดที่เห็นเรื่องนี้และก็คิดเอาไว้ว่าคงจะเป็นอนิเมะที่ทำมาโปรโมทตัวไลท์โนเวลและมังงะ คงไม่ได้ดีสักเท่าไหร่ แต่พอเอาเข้าจริงแล้วไม่แย่เท่าที่คิด โดยเฉพาะฉากเซอร์วิสที่จัดเต็มจริง ๆ ดูแล้วถึงกับหันซ้ายหันขวาเลยทีเดียวล่ะ แนะนำตอนดูให้ใส่หูฟังจะดีกว่า…. ด้านงานภาพนี่ทำดีเลยล่ะ วาดสาว ๆ ออกมาได้ดีงามพระรามแปดมาก การดำเนินเรื่องนี่ค่อนข้างไว้นะ แต่ตัวเรื่องมันไม่ได้มีอะไรอยู่แล้ว เลยออกมาดูได้แบบไม่ต้องคิดอะไรตามประสามอนิเมะฮาเร็ม

ใครที่ชอบพล็อตต่างโลก ฮาเร็ม และขาดไม่ได้คือพระเอกกินพืชที่มีพลังสุดโกงแล้วล่ะก็เรื่องนี้สามารถตอบโจทย์ท่านได้เป็นอย่างดี

Satsuriku no Tenshi

เมื่อเด็กสาวผมทองตื่นขึ้นมาในตึกแห่งหนึ่งพร้อมกับความทรงจำที่หายไป แถมยังถูกชายที่พันผ้าพันแผลถือเคียวไล่ฆ่า เรื่องราวที่สร้างขึ้นมาจากเกมที่โด่งดังและต่อยอดไปทั้งมังงะ นิยาย และล่าสุดกับอนิเมะที่ฉายในซีซั่นนี้เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องนี้น่าสนใจ

ตอนแรกยังไม่มีอะไรที่น่าประทับใจเท่าไหร่ เพราะยังไม่มีการเฉลยอะไรเลย มีแต่ปริศนากับเครื่องหมายคำถามจำนวนมาก ที่น่าจะมีเฉลยในตอนหลัง ๆ ตอนแรกนี่โคตรจะ Survival  เล่าเรื่องมาให้เอาใจช่วยนางเอกมาก ๆ เลยล่ะ ลุ้นทุกจังหวะ ตรงนี้ทำออกมาดีเลยนะเช่นตอนที่นางเอกแอบในกล่อง ลุ้นแล้วลุ้นอีก เรื่องบทยังตอบอะไรมากไม่ได้เพราะแทบจะไม่ได้เล่าอะไรสักเท่าไหร่ แต่ดีไซน์คาแรคเตอร์ออกมาน่ารักดีนะ นางเอกนี่ให้ความรู้สึกน่าปกป้องมาก

เรื่องนี้ในบ้านเรามีลิขสิทธิ์ในส่วนของตัวฉบับมังงะในชื่อ “ทูตสวรรค์ ทัณฑ์อํามหิต” ของสำนักพิมพ์ Phoenix ใครสนใจไปอุดหนุนกันได้

Chio-chan no Tsuugakuro

เรื่องราว ”การเดินทางไปโรงเรียน” ของ จิโอะจัง สาวแว่นมัธยมปลายที่ติดเกมตัวแม่ และยังไม่อยากตกเป็นเป้าสายตาของคนอื่น แต่ถึงแบบนั้นแล้วการไปโรงเรียนของจิโอะจังจะประสบพอเจอกับเรื่องราวมากมาย… โดยที่เรื่องนี้สร้างมาจากมังงะของ อ.Kawasaki Tadataka โดยมีลิขสิทธิ์ในไทยเป็นของทางสำนักพิมพ์ Dexpress ในชื่อ จิโอะจัง แม่หนูโหดมันฮา!

ดูแล้วขำหนักมากเลยเรื่องนี้ โคตรจะบ้าบอ (ชม) ใครจะคิดได้ว่าเมื่อนำเอาสาวน้อยคิดมากที่ติดเกมมาเดินทางไปโรงเรียนจะทำให้มีเนื้อเรื่องได้ขนาดนี้ ด้วยความที่ จิโอะจังเป็นเกมเมอร์แถมยังคิดมาก(มโน) ทำให้เราเห็นบางฉากที่ล้อเลียนมาจากเกมได้สุดติ่งมากอย่างในตอนแรกก็มีล้อ ซีรีส์เกมลอบฆ่าสุดฮิตอย่าง Assassin’s creed ถึงแบบนั้นก็ไม่ได้มีแต่เกมนะ แต่มีล้อเรื่องเหตุการณ์น่ากระอักกระอ่วนเช่น มีคนโบกมือทักทายจิโอะจัง แต่จิโอะจังคิดว่าโบกมือทักทายคนข้างหลัง เธอก็มโนในหัวไปไกลมากหาวิธีที่จะผ่านพ้นสถานะการณ์นี้ไป และด้วยความที่เป็นอนิเมะตลกแบบนี้ งานภาพเลยไม่ต้องดีอะไรขนาดนั้น แต่ก็ไม่ได้ถึงกับแย่นะงานออกมาไม่เลวทีเดียว อยากแนะนำสำหรับคนที่ชอบอนิเมะตลก ๆ ดูแล้วชวนอมยิ้มมาก ๆ เลย

Angolmois: Genkou Kassenki

มาถึงอนิเมะอิงประวัติศาสตร์กันบ้าง โดยเรื่องนี้หยิบยกเอาเหตุการณ์เมื่อปี 1274 ที่มองโกลรุกรานญี่ปุ่นที่เกาะสึชิมะ โดยเล่าผ่าน Kuchii Jinzaburou อดีตผู้ติดตามของรัฐบาลโชกุนคามาคุระ ที่ได้จับดาบต่อสู้กับชาวมองโกลที่บุกเข้ามาที่เกาะสึชิมะ ซึ่งอนิเมะเรื่องนี้ก็สร้างมากจากมังงะของ อ.Takagi Nanahiko

โดยรวมแล้วค่อนข้างไฮป์กับเรื่องนี้นะ ให้อารมณ์เหมือนเรื่อง Kingdom มาก ตัวเรื่องในตอนแรกยังไม่มีอะไรมากนักแต่ตัวพล็อตหลักมันอิงประวัติศาตร์ต้องรอดูว่าจะตีความออกมาทีหลังยังไง ตัวงานภาพชอบโทนของอนิเมะที่ใช้มากนะดูเข้ากับตัวเรื่องมาก ฉากแอคชั่นทำออกมาดุเดือดมาก ไม่ได้เห็นแอคชั่นดวลดาบสนุก ๆ แบบนี้บ่อยนัก การดำเนินเรื่องก็กระชับ แถมเล่าผ่านตัวละครทำให้เรารู้สภาพของเหตุการณ์และสถานที่ได้แบบไม่ยืดเยื้อ ซึ่งดีเลยล่ะ ต้องรอดูในตอนหลัง ๆ ว่าจะเข้มข้นกว่านี้ไหม เพราะในตอนแรกก็ทิ้งปมที่น่าสนใจไว้ตูมนึง

สำหรับใครที่ชอบเรื่อง Kingdom หรือ Gloden Kamuy ก็อยากให้ลองดูเรื่องนี้ดูนะ ให้กลิ่นอายที่คล้ายกันพอดูเลย คอหนังแอคชั่นน่าจะชอบกัน

Tenrou: Sirius the Jaeger

ออริจินัลออนิเมะที่ว่าด้วยการล่าแวมไพร์จากสตูดิโอ P.A.Works เรียกว่าร้องว้าวเลยทีเดียว ส่วนตัวดูแล้วประทับใจในหลาย ๆ จุดนะ ทั้งงานภาพที่ออกมาดูดีสมกับเป็นตอนแรก ๆ หวังว่าจะไม่เผาในตอนหลัง ๆ (แต่ถ้าสตูดิโอนี้ก็คิดว่าไว้ใจได้) คาแรคเตอร์ดีไซน์ออกมามีเอกลักษณ์มาก แต่ละคนนี่คาแรคเตอร์ชัดเจนดี ดูหลากหลาย ที่ประทับใจคือฉากแอคชั่นนะ อนิเมทมาได้ไหลลื่นพอดูเลยล่ะ ซึ่งมันทำให้ดูแล้วเท่มาก พระเอกควงอาวุธไปมานี่อย่างเท่ ตัวพล็อตหลักค่อนข้างเรียบง่ายนะ กลุ่มองค์กรที่คอยตามล่าแวมไพร์ ต้องดูว่าจะใส่ลูกเล่นอะไรลงไปเพิ่ม

แต่ถึงแบบนั้นบางฉากดูยืดเยื้อไปหน่อย เนื้อหาไม่ได้มีอะไรมากเท่าไหร่แต่ใส่เข้ามา มันเลยทำให้มีช่วงที่เบื่อ ๆ บางในบางช่วงนะ แต่ถึงแบบนั้นมันก็ไม่ได้เสียหายอะไรนักเพราะฉากบู๊นี่กลบตรงจุดนี้ไปได้เลย ถือว่าหยวน ๆ ให้ อีกส่วนคือเล่นเรื่องไวมากเปิดมาจบตอนนี่มีเซอไพร์แล้วอะ ถือว่าเป็นอีกเรื่องในซีซั่นที่น่าจับตามองนะ ใครชอบอนิเมะแอคชั่นฟันกันโช้งเช้งนี่ขอแนะนำ

Asobi Asobase

            ผลงานอนิเมะจากมังงะของอาจารย์ Suzukawa Rin ที่ได้ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Young Animal เรื่องราวของสามสาวที่โคจรมาพบกันแปลกระหว่าง ฮอนดะ ฮานาโกะ สาวน้อยพลังงานเหลือร้อน ที่แม้ภาพลักษณ์จะไม่ให้แต่จริงๆ แล้วเป็นคุณหนูที่แค่โทรกริ๊งเดียวคนรับใช้ก็จัดมาให้ได้ทุกอย่างทันที โอลิเวีย นักเรียนต่างชาติที่แกล้งทำเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนจากอเมริกา ทั้งที่จริงๆ เป็นอเมริกันแค่ DNA แต่โตมาในญี่ปุ่นแบบ 100% ที่ได้ชวนฮานาโกะเล่นเกมฆ่าเวลาที่ดูเหมือนจะฮาร์ดคอร์เล็กน้อย จนทั้งสองไปรบกวนความเงียบสงบของอีกหนึ่งสาว โนมุระ คาซุมิ สาวแว่นมาดเด็กเรียน แต่กลับอ่อนภาษาอังกฤษแบบสุดๆ ผู้มีความหลังฝังใจจากการลงโทษในเกมฆ่าเวลาต่างๆ และเกลียดการแข่งขันด้วยเกมฆ่าเวลาสุดๆ ที่ยอมรับคำท้าในการเล่นฆ่าเวลาของโอลิเวีย ที่เธอตอบกลับด้วยการเล่นที่ฮาร์ดคอร์ยิ่งกว่า เมื่อทั้งสามมาพบกันก็กลายเป็นเรื่องราวสุดฮาที่เรียกได้ว่า นิชิโจวชายเวอร์ชั่นสามสาวกันเลยทีเดียว      

ถ้าใครโดนภาพโปรโมท หรือเพลงเปิดของเรื่องนี้ล่อลวงมาแล้วคิดว่าคุณจะได้เจอการ์ตูน Slice of life ใสๆ ก็ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยเพราะคุณโดนต้มจนเปื่อยแล้วเพราะนี่คือการ์ตูนตลกจัดเต็มที่พร้อมจะมีแขกรับเชิญที่คาดไม่ถึง หรือ มุกสุดสัปดน ที่พร้อมจะทำให้คุณฮาน้ำตาเล็ด ได้ระดับน้องๆ กินทามะ และ นิจิโจวชายเลยทีเดียว

Shichisei no Subaru

            อนิเมะที่สร้างจากไลท์โนเวลผลงานของ Tao Noritake เรื่องราวของเกม MMORPG ยอดนิยม “Union” ที่มีแต่ผู้ที่มีคุณสมบัติในการครอบครอง “เซนส์” เท่านั้นถึงจะสามารถเล่นได้ และที่นั้นก็มีปาร์ตี้สุดแกร่งไร้เทียมทาน “สุบารุ” ที่สามารถตะลุยเควสท์สุดหฤโหด ได้ด้วยสมาชิกเพียง 7 คนที่แม้ในเกมจะดูเป็นผู้ใหญ่ แต่ตัวจริงกลับเป็นเพียงเด็กประถม แต่ความกล้าของพวกเขาก็ไม่ได้น้อยตามวัยแต่อย่างใด แม้ว่าการ Game Over ซึ่งสำหรับเกมนี้มันคือการถูกลบ ID หายไปก็ตาม แต่แล้ววันอันแสนสนุกของพวกเขาก็ต้องจบลง เมื่อหนึ่งในสมาชิกของพวกเขา คุงะ อาซาฮิ ผู้ครอบครองพลังในการมองเห็นอนาคต กลับถูกบอสมอนสเตอร์ฆ่าจน Game Over และด้วยเหตุผลบางอย่าง อาซาฮิในโลกจริงก็ได้ตายตามตัวตนในเกมไปด้วย เกม Union จึงถูกปิดตัวลง  6 ปีผ่านไป เกมได้ถูกเปิดขึ้นมาใหม่ในชื่อของ “Re’Union” และ อาโม่ ฮารุโตะ ผู้นำของ “สุบารุ” ก็ได้กลับมาที่เกมนี้อีกครั้งแม้จะไม่อยากกลับมาก็ตาม และที่นั้นเขากลับได้พบกับ อาซาฮิ ที่น่าจะตายไปแล้วในหีบสมบัติซะอย่างนั้น!!!

            เรียกได้ว่าเรื่องนี้มีกลิ่นอายของอนิเมะเรียกน้ำตาอย่าง อาโนะฮานะ แบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นการที่เพื่อนสมัยเด็กต้องตายจาก ความรู้สึกผิดที่นนำไปสู่การแตกแยกของกลุ่มเพื่อน และการกลับมาของเพื่อนที่ตายจากไป ราวกับปาฏิหาริย์ รวมเข้ากับรูปแบบการเดินเรื่องด้วยเกมออนไลน์ ซึ่งตัวโครงสร้างของเกมที่ถูกนำเสนอขึ้นมามีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก แม้ว่าจังหวะการเดินเรื่องจะดูช้าไปบ้าง แต่ก็ถือได้ว่าเป็นอนิเมะน่าสนใจที่เรื่องราวเต็มไปด้วยปริศนาที่รอเปิดออกของซีซั่นนี้เลยทีเดียว

Grand Blue

เรื่องราวของ Kitahara Iori เฟรชชี่ปี 1 ที่ย้ายมาอยู่กับญาติที่บ้านติดทะเลเพื่อเรียนมหาลัยที่หวังไว้และคาดหวังที่จะใช้ชีวิตในมหาลัยอย่างเริงร่า แต่สิ่งที่เขาต้องพบเจอกลับเป็นชายฉกรรจ์กล้ามโตที่ดื่มเหล้าต่างน้ำ !! ขอย้ำว่านี่เป็นอนิเมะที่เกี่ยวกับการดำน้ำ….. และไม่เกี่ยวกับเกมกาชาชื่อดังแต่อย่างใด แค่ชื่อเหมือน

ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะมาเป็นอนิเมะได้ เพราะต้นฉบับที่เป็นมังงะนี่ค่อนข้างทำออกมาได้โหดสัสรัสเซียเอามาก ๆ เพราะโคตรจะบั่นทอนปัญญาไปกับมุกตลกบ้าบอคอแตก ทั้งยังมีแอลกอฮอล์โผล่มาแทบจะทุก ๆ หน้า แต่มันก็เป็นไปแล้ว แถมโคตรจะตลก ดูแล้วแทบจะขำทุกนาที เพราะตัวอนิเมะเก็บมุกจากมังงะได้เกือบหมด ยิ่งพอเป็นภาพเคลื่อนไหว แถมมีเสียงอีก ขำจนปวดท้องหนักมาก จังหวะมุกตลกในเรื่องนี่สุด ๆ จริง ๆ

ด้านงานภาพแอบเฉย ๆ นะ ไม่ได้ดีอะไร แต่ก็ไม่แย่ แต่ตัวอนิเมะแนวตลกแบบนี้งานภาพไม่ค่อยมีผลเท่าไหร่ ตัวละครของเวอร์ชั่นอนิเมะนี่วาดออกมาได้ดีนะ ถอดมาจากมังงะได้เหมือนพอดูเลยล่ะ โดยรวมแล้วเป็นอนิเมะตลกโป๊กฮาที่ตบมุกกันสนุกมาก ชอบนะสำหรับเรื่องนี้ สำหรับเรื่องนี้ในบ้านเรามังงะเป็นลิขสิทธิ์ของทาง Luckpim ในชื่อไทยว่า ก๊วนป่วนชวนบุ๋งบุ๋ง อยากจะแนะนำให้ไปหาอ่านกัน ของมันดีทั้งอนิเมะและมังงะเลย

Hataraku Saibou

จากผลงานมังงะของอาจารย์ Shimizu Akane ลิขสิทธิ์ฉบับมังงะในไทยโดย Luckpim หนึ่งในเรื่องที่หลายๆ คนรอคอยประจำซีซั่นนี้ เรื่องราวของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายที่ถูกเนรมิตออกมาให้อยู่ในรูปแบบของตัวละครมากหน้าหลายตา และเหตุการณ์ต่างๆ ของร่างกายไม่ว่าจะการติดเชื้อโรคต่างๆ หรือการเป็นแผลที่อนิเมะเรื่องนี้ทำให้เรื่องเล็กๆระดับส่องกล้องจุลทรรศน์ กลายเป็นเรื่องไม่เล็กสุดวุ่นวาย ที่อัดแน่นไปด้วยความรู้ระดับหนังสือเรียนชีววิทยาแบบย่อๆ ที่จะทำให้การเรียนชีวะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

สำหรับเรื่องนี้ ก็คล้าย ๆ กับ “นิทานชีวิต” การ์ตูนนำเสนอการทำงานของเซลล์ที่เด็กยุค 90 อาจจะคุ้น ๆ กัน ซึ่งมันเป็นไอเดียถ่ายทอดการทำงานในร่างกายผ่านตัวละครที่ถูกออกแบบเป็นคนได้สนุกและน่ารักมากทีเดียว เอาเฉพาะตอน 1 เราก็จะเห็นการทำงานเบื้องต้นของเซลล์เม็ดเลือดแดง และเม็ดเลือดขาว โดยที่แทนค่าต่าง ๆ เช่นเม็ดเลือดแดงส่งอ๊อกซิเจนเปรียบเสมือนคนส่งของ หรือเม็ดเลือดขาวเป็นพวกนักสู้ปราบปรามก่อการร้าย ที่คอยทำลายเชื้อโรค ที่ทำให้ผู้ชมเห็นภาพได้เป็นอย่างดี

รวมถึงเหล่าตัวละครจากเซลล์ต่างๆ ที่ถูกสร้างออกมาได้สะท้อนภาพของเซลล์เหล่านั้นได้มีเอกลักษณ์น่าจดจำเช่นน้อง ๆ กลุ่มเกล็ดเลือดที่กลายเป็นทีมเด็กตัวน้อยที่ถนัดเฉพาะงานเล็ก ๆ ละเอียดอ่อนที่ใกล้เคียงกับเกล็ดเลือดในความเป็นจริง และหลาย ๆ เหตุการณ์ที่ถ้าใครจำที่เคยเรียนมาได้ อาจจะหลุดขำออกมาเลยว่า “เล่นแบบนี้เลยเหรอ” ถือได้ว่าเป็นอนิเมะที่โดดเด่นลำดับต้นๆ ของซีซั่นนี้เลยครับ ส่วนด้านงานภาพก็ทั่ว ๆ ไปครับ

และนี่คือส่วนหนึ่งของอนิเมซีซั่นฤดูร้อน 2018 ที่เราหยิบยกมารีวิวกัน อาจจะไม่ครบทุกเรื่อง และก็เป็นเพียงการรีวิวโดยใช้กรอบเนื้อหาของเฉพาะ “ตอนที่ 1” ของเรื่องนั้น ๆ เท่านั้น บางเรื่องตอนถัด ๆ ไปอาจจะพีคยิ่งกว่า หรือดรอปลงจนน่าเบื่อไปเลย จะดีร้ายอย่างไรนั้น เราก็ต้องลองติดตามกันต่อไปครับ แล้วพบกันใหม่รีวิวซีซั่นหน้านะครับ !