ญี่ปุ่นถือเป็นสถานที่ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย รวมไปถึงเกาะที่น่าเที่ยวมหาศาล แต่ในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปเยี่ยมชมหมู่เกาะที่หลาย ๆ คนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นอาจไม่รู้จักนั่นคือ เกาะ Sado ในจังหวัด Niigata ซึ่งอยู่ทางเหนือนอกเกาะ Honshu

สำหรับการเดินทางไปเกาะ Sado จะต้องเดินเรื่องข้ามฝากจากเมือง Niigata ซึ่งเดินทางจากรถไฟชินคันเซนในโตเกียวมาสองชั่วโมงครึ่ง และถึงแม้จะมีหน่วยงานการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นคอยแนะนำเกาะนี้ แต่ว่าก็ยังไม่ได้เป็นสถานที่นิยมสำหรับการท่องเที่ยวอยู่ดี แม้ว่าตัวเกราะจะมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมากมายก็ตาม

เกาะ Sado มีประวัติมายาวนาน โดยเว็บไซต์ของเกาะเผยว่าที่นี่มีผู้อยู่อาศัยมากว่า 10,000 ปีแล้ว ตามตำนานกล่าวว่าเกาะ Sado เป็นหนึ่งในเจ็ดเกาะที่สร้างโดยเทพเจ้า Izanami ที่เอาหอกของเขาพุ่งไปที่มหาสมุทรจนกลายเป็นประเทศญี่ปุ่น

เมื่อประวัติศาสตร์ก้าวหน้าไปเรื่อย ๆ และญี่ปุ่นก็ผ่านมาหลายยุคหลายสมัย มันได้กลายเป็นสถานที่เนรเทศนักโทษการเมืองที่ต่อต้านระบบโชกุน โดยมีสิ่งต่าง ๆ ภายในเกาะที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ส่วนนี้เช่นอนุสาวรีย์หรือสถานที่ตายของผู้ถูกเนรเทศที่มีชื่อเสียง ยกตัวอย่างเช่นวัด Hingyouji ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่พระภิกษุสงฆ์ Nichiren Shonin ผู้ก่อตั้งพุทธศาสนา Nichiren เขาคาดหวังที่จะมีการรุกรานจากต่างประเทศและการต่อต้านเผด็จการตระกูล Hojo ผ่านการปฏิบิตแบบชาวพุทธ และเมื่อ Mongols ได้บุกเข้ามาและทำรัญประหาร ทำให้ Hojo ไม่พอใจและไล่ Nichiren ไปเกาะ Sado

#本光寺 #あじさい

A post shared by Yoshitaka Kamiya (@yoshi_0210_taka) on

ในยุคโทคุงาวะ เกาะนี้ได้เป็นเกาะสำหรับขุดทองคำและเปลี่ยนมาขุดเงิน ซึ่งดำเนินไปจนถึงปี 1989 โดยเว็บไซต์บางแห่งบอกว่าคุณยังสามารถมองเห็นอุโมงค์เหมืองแร่และอาคารเหมืองแร่ในศตวรรษที่ 19 และยังสามารถเข้าไปดูตัวเหมืองได้

เกาะ Sado ยังเป็นที่แสดงศิลปะแบบดั่งเดิมมากมายไม่ว่าจะเป็นการเต้นรำพื้นบ้าน โรงละครหุ่นกระบอก และการแสดง Noh ซึ่งในเกาะมีโรงละคร Noh มากมาย จึงเป็นสวรรค์ของคนชื่นชอบวัฒนธรรมดั่งเดิมของญี่ปุ่น

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิถือเป็นเทศกาลที่ดีที่สุดสำหรับการมาเกาะ Sado เพราะคุณจะได้มีส่วนร่วมในเทศกาลต่าง ๆ ช่วงเดือนเมษายนที่ทำให้เกาะมีชีวิตชีวาไม่ว่าจะเป็น Ondeko (การเต้นรำหน้ากากเทพ), yabusame (การยิงธนู) และขบวน mikoshi

แต่ไม่ต้องกังวล เพราะเกาะ Sado ยังมีสถานที่เที่ยวนอกฤดูใบไม้ผลิอยู่อีกมากมาย เพราะว่าตัวเกาะมีธรรมชาติที่สวยงาม โดยมีทุ่งดอกไม้, ป่า, นาข้าว, ทะเลสาป และหุบเขาสุดสวยมากมาย รวมถึงเป็นบ้านของนก Toki สัตว์ที่ถูกจดทะเบียนว่าใกล้สูยพันธ์ และพึ่งมีการผสมเทียมเพื่อรักษาเผ่าพันธ์เอาไว้

ตัวเกาะ Sado ยังมีทัศนียภาพให้คุณได้เห็นมหาสมุทรด้วย

นอกจากนี้ยังสามารถว่ายน้ำสำรวจแนวปะการังที่โขดหิน โดยมีการพบการก่อตัวของหินที่น่ามหัศจรรย์เหมือน Akagameiwa ที่มาจากควอตสีแดง

หากคุณรักและชื่นชอบธรรมชาติกับวัฒนธรรมเก่า ๆ ของญี่ปุ่น ขอแนะนำให้ไปท่องเที่ยวที่เกาะ Sado รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

Source : Twitter/@Dhanow via soranews24