สื่อซาอุโต้กลับ! ไม่มีการสั่งแบนเกมใด ๆ อย่างที่เป็นข่าว!

622 views

ต่อเนื่องจากข่าวซาอุดิอาระเบียแบนเกมแบบจัดหนักกว่า 47 เกมหลังเกิดเหตุการณ์เด็กฆ่าตัวตาย ล่าสุดมีรายงานอัพเดทว่าข่าวดังกล่าวเป็นการรายงานที่ผิดพลาดครับ เนื่องจากแหล่งข่าวอ้างอิงข้อมูลเก่า

เกมทั้ง 47 เกมเคยถูกคณะกรรมาธิการเพื่อควบคุมสื่อภาพและเสียงแห่งซาอุดิอาระเบียเพ่งเล็ง แต่รายชื่อเกมที่ถูกแบนถูกอัพเดทในเว็บไซต์ของคณะกรรมธิการฯไปตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม 2018 แต่สำนักข่าว Associated Press หรือ AP เพิ่งรายงานข่าวนี้ออกมาเมื่อวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2018

ปัญหาคือข่าวการแบนเกมในซาอุดิอาระเบียกว่า 47 เกมนั้น หลายสำนักข่าวต่างก็อ้างอิงข้อมูลมาจาก AP จึงเป็นการรายงานข่าวที่เก่าและไม่เป็นความจริงครับ

สำหรับกรณีเด็กชายและเด็กหญิงวัย 12 และ 13 ปีฆ่าตัวตายในซาอุดิอาระเบียนั้น ผู้เป็นบิดาเคยให้ข้อมูลกับนักข่าวว่าเป็นเพราะ Blue Whale เกมสื่อสังคมตัวปัญหาที่ทั่วโลกลือกันว่าเป็นช่องทางการกลั่นแกล้งทางโลกออนไลน์อย่างรุนแรงจนทำให้เด็กฆ่าตัวตายจำนวนมาก จึงก่อให้เกิดการไล่ตรวจสอบเรียงเกม อย่างไรก็ตามบิดาของเด็กได้ถอนคำร้องในภายหลังเนื่องจากไม่สามารถสืบทราบสาเหตุการตายที่แน่ชัดได้ ทางคณะกรรมาธิการฯ แห่งซาอุดิอาระเบียจึงไม่มีมาตรการใดออกมาครับ ทั้ง 47 เกมที่เป็นข่าวนั้นเคยถูกตรวจสอบถี่ถ้วนดีแล้วในเรื่องภาพและการใช้ภาษาหยาบคาย และไม่ได้มีการสั่งแบน

สำหรับเกม “Blue Whale” หรืออีกชื่อหนึ่งคือ “Blue Whale Challenge” ทางต้นข่าวกล่าวว่ายากแก่ตามสืบเป็นอย่างยิ่ง แต่ข้อมูลจากหลายแหล่งระบุว่าเป็นเกมที่ผู้เล่นจะถูก Admin ของเกมมอบหมายภารกิจให้โดยมีตั้งแต่ระดับง่ายอย่างการดูภาพยนตร์สยองขวัญ แต่หลังจากนั้นความยากจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นการให้สลักลาย Blue Whale ไว้ที่แขนตัวเอง และระดับสูงสุด คือถูกแบล็คเมล์ถูกโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว / หลอกให้ถ่ายภาพอนาจารแล้วขู่ให้จบชีวิตตัวเองเสีย…

เกม Blue Whale เป็นที่รู้จักจากการรายงานของนักข่าวชาวรัสเซียคนหนึ่ง เขากล่าวว่าเคยเป็นเกมที่มีอยู่จริงในช่วงปี 2013 จนถึง 2016 และทำให้เด็กฆ่าตัวตายไปแล้วกว่า 130 คน อย่างไรก็ตาม นักข่าวชาวรัสเซียผู้เปิดเผยการมีอยู่ของ Blue Whale ถูกวิจารณ์อย่างหนักในเรื่องความน่าเชื่อถือ ซึ่งแม้จะเป็นข่าวที่ขาดแหล่งอ้างอิงก็ตาม หลายคดีการฆ่าตัวตายที่เกิดขึ้นก็ถูกโยงเข้ากับเกม Blue Whale และข่าวลือนี้ก็แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วมากทั้งในบราซิล, อิหร่าน, สาธารรัฐประชาชนจีน, สหรัฐอเมริกา รวมถึงซาอุดิอาระเบียและอีกหลายประเทศทั่วโลกครับ

สำนักข่าว BBC รายงานเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2017 ว่าบุคคลที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้สร้างเกม Blue Whale ถูกจับกุมและรับสารภาพต่อข้อกล่าวหาว่ายุยงให้เด็กวัยรุ่น 15 คนฆ่าตัวตาย เขากล่าวว่าตัวเองคือ “สังคมที่สะอาดบริสุทธ์” ท่ามกลาง “สภาพแวดล้อมที่เน่าเฟะ” ต่อมาบุคคลดังกล่าวถูกพบพิรุธว่ายุยงให้เด็กหญิงวัย 16 และ 17 ปีฆ่าตัวตายจึงถูกพิพากษาจำคุก 3 ปี 4 เดือน

ปัจจุบันหากพยายามค้นคำว่า Blue Whale หรือ Blue Whale Challenge ใน Google search จะพบเว็บไซต์ป้องกันการฆ่าตัวตายโผล่ออกมาห้ามปรามแทน โดยจะให้ข้อมูลติดต่อพูดคุยเพื่อปรึกษาทางโทรศัพท์ อีเมล์ หรือนัดพบแทนครับ

Source : IGN