เป็นข่าวน่ายินดีอย่างมากสำหรับภาพยนตร์อนิเมะ Sayonara no Asa ni Yakusoku no Hana wo Kazarou หรือ Sayoasa (ชื่อไทย สัญญาของเราในวันนั้น) หลังจากที่ไปคว้ารางวัลอนิเมะชั่นยอดเยี่ยมที่งาน Shanghai International Film Festival ล่าสุดได้ไปคว้ารางวัล Children’s Jury Award ในงาน Bucheon International Fantastic Film Festival ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 12 – 22 กรกฏาคม 2018 ณ พูช็อน ประเทศเกาหลีใต้

เนื้อเรื่องย่อ

มาเคีย (マキア) เด็กสาวกำพร้าชนเผ่าอิออล์ฟ (イオルフ) เผ่าในตำนานที่แม้เวลาจะผ่านไปนานเท่าใดก็ยังคงวัยเยาว์ไว้ได้ ใช้ชีวิตกับเพื่อน ๆ ในดินแดนที่ห่างไกลจากมนุษย์ ความสงบสุขนี้กลับพังทลายลงเพียงข้ามคืนเมื่อกองทัพเมซาเต้บุกเข้ามา เพื่อนของมาเคียจึงกระจัดกระจายไปคนละทาง บ้างก็หายสาบสูญ บ้างก็ถูกพาตัวไปเพื่อหาทางทำให้สายเลือดของราชตระกูลมีชีวิตที่ยืนยาว”

“ระหว่างมาเคียเดินอย่างสิ้นหวังในป่า เธอพบกับทารกชายผู้เพิ่งสูญเสียพ่อแม่ไปโดยบังเอิญจึงรับมาเลี้ยงดูในฐานะลูกบุญธรรมและตั้งชื่อให้ว่า เอเรียล (エリアル) เรื่องราวระหว่างทั้งสองเริ่มจากจุดนี้ เวลาที่ผ่านไปแม้เอเรียลจะเติบโตขึ้นแต่มาเคียก็ยังมีรูปร่างเป็นเด็กสาวเช่นเดิม สายสัมพันธ์ระหว่างสองคนที่รู้สึกเดียวดายเหมือนกันจะช่วยเติมเต็มกันและกันและเปลี่่ยนแปลงไปตามเวลา”

สำหรับ Sayoasa สัญญาของเราในวันนั้น ตอนนี้ได้เข้ามาฉายในประเทศไทยโดยค่าย JAM ซึ่งทาง Akibatan ได้มีการรีวิวมาแล้วสามารถอ่านได้ที่นี่ ตอนนี้แม้ว่าจะลาโรงไปแล้ว แต่ถ้าแผ่นออกจำหน่ายหรือมีการให้รับชมออนไลน์แบบถูกลิขสิทธิ์แล้วล่ะก็ อย่าลืมหาโอกาสรับชมกันให้ได้นะครับ (ได้ยินว่าสายการบินบางสายมีให้รับชมบนเครื่องบินด้วยนะ)

Source : P.A. Works’ Twitter account via ANN