สำนักพิมพ์ยักษ์ใหญ่ Shogakukan เผยว่าได้เริ่มต้นโครงการที่จะยกเลิกการใช้งานพลาสติกห่อหนังสือแบบที่ทำให้แกะอ่านได้ยาก (shrink pack) แล้ว หลังจากที่ได้ทำการทดลองไม่ห่อปกหนังสือกับร้านหนังสือบางร้านดู ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา ผลคือหนังสือการ์ตูนที่มีเป้าหมายอยู่ที่เด็กผู้หญิง และกลุ่มนักอ่านหญิงนั้น มียอดขึ้นพุ่งขึ้นกว่า 20% จึงเป็นเหตุผลที่จะทำให้ดำเนินการโครงการนี้ต่อไป

สำนักพิมพ์ Shogakukan เล่าว่า การใช้พลาสติกห่อหนังสือนั้นเกิดขึ้นเพื่อป้องกันการแกะอ่าน และความเสียหายที่จะเกิดขึ้นต่อตัวหนังสือ ซึ่งเป็นวิธีที่ร้านหนังสือใช้กันมากว่า 30 ปี ทว่า เนื่องจากยอดขายที่ตกลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเสียงสะท้อนจากกลุ่มคนที่เลิกอ่านหนังสือการ์ตูนว่า “รู้สึกเหมือนคนยืนอ่านหนังสือการ์ตูนตามร้านหนังสือมันน้อยลง” รวมไปถึงในการจำหน่ายแบบดิจิตอล ที่มีตัวอย่างให้ได้อ่านก่อน และทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นนั้น จึงเกิดความคิดว่า “อยากจะเพิ่มความน่าสนใจให้ได้ ก่อนอื่นก็ต้องให้ลองอ่านก่อน” จึงเป็นที่มาของการยกเลิกหีบห่อหนังสือตามโครงการนี้

นับตั้งแต่เดือนมีนาคม จนถึงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีร้านหนังสือกว่า 36 แห่งตอบรับโครงการนี้ และเปิดให้อ่าน “เล่มแรก และเล่มล่าสุด” ของผลงานกว่า 35 เรื่อง เช่น “Yamikin Ushijima kun”, “MAJOR 2nd”, “Kuubo Ibuki”, “Kaigai diary”, “Coffee&Vanilla” เป็นต้น ซึ่งนับเป็นเรื่องที่แปลกสำหรับร้านค้า ที่มีคำขอร้องดังกล่าวมาจากทางสำนักพิมพ์

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น โครงการดังกล่าวทำให้ยอดขายหนังสือการ์ตูนที่มีเป้าหมายอยู่ที่กลุ่มนักอ่านที่เป็นเด็กผู้หญิง และนักอ่านหญิง มียอดขายเพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับตอนที่ยังไม่ได้เริ่มต้นโครงการ ส่วนทางฝั่งการ์ตูนที่มีเป้าหมายเป็นนักอ่านชายนั้นดูไม่มีความเปลี่ยนแปลงอะไรอย่างชัดเจนนัก แต่เมื่อได้รับผลตอบรับที่ดีมาจากร้านค้า (ด้วยการทำแบบสอบถาม) ทางสำนักพิมพ์ Shogakukan จึงมีแผนที่จะดำเนินโครงการนี้กับร้านหนังสืออีกหลายสาขาต่อไป

Source: Yahoo! Japan News