เรารู้กันว่าหนึ่งในสิ่งที่เป็นปัญหาสังคมของญี่ปุ่นคือการทำงานอย่างหักโหมและล่วงเลยเวลา ซึ่งทำให้เกิดข่าวการทำงานจนตายในประเทศญี่ปุ่นจนเป็นเรื่องปกติ ซึ่งหลาย ๆ คนสงสัยกันว่าคนญี่ปุ่นเนี่ยทำงานล่วงเวลากันขนาดไหน มันถึงส่งผลต่อชีวิตของพวกเขาอย่างหนัก วันนี้เราเลยนำคลิปจากช่อง Tokyo Workers ที่เป็นการแสดงถึงการทำงานล่วงเวลาในญี่ปุ่นผ่านแสงไฟที่เปิดบนตึกสำนักงานในโตเกียว เราไปชมกันเลย

ตึกสำนักงาน Toyota

ตึกสำนักงาน Sony

ตึกสำนักงาน Dentsu บริษัทโฆษณายักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นที่มีเรื่องอื้อฉาวทำให้พนักงานทำงานจนฆ่าตัวตาย

ตึกสำนักงาน Square Enix (พวกเขากำลังปั่น Final Fantasy VII Remake อยู่หรือเปล่าน้า)

หลัก ๆ แล้วช่อง Tokyo Worker ต้องการปิดช่องว่างระหว่างจำนวนผู้ทำงานล่วงเวลาที่คาดว่าจะเสร็จและมากแค่ไหนกว่าพวกเขาจะทำเสร็จ

ตึกสำนักงาน Shogakukan (ทางซ้าย) Shueisha (ทางขวา)

ตึกสำนักงาน Kodansha

โดยมีการศึกษาจากกระทรวงสาธารณสุข, กระทรวงแรงงานและสวัสดิการของญี่ปุ่นเมื่อปี 2016 พบว่ามีบัณทิตที่จบการศึกษากว่าร้อยละ 31.9 ที่เปลี่ยนงานภายในสามปี ซึ่งเป็นจำนวนที่น่าตกใจมากกับประเทศที่มีการทำงานตลอดชีวิตในบริษัทเดียวจากรุ่นที่ผ่านมา ซึ่งทาง Tokyo Worker มีจุดหมายให้คนที่สมัครงานได้หลีกเลี่ยงการเข้าไปทำงานในบริษัทที่ไม่ได้มีความรู้สึกจนนำไปสู่การเปลี่ยนงานในที่สุด

ตึกสำนักงาน JAL และ JAB

จึกสำนักงาน East Japan Railway

อย่างไรก็ตามทาง Tokyo Workers ยอมรับว่าไฟที่เปิดนี้อาจไม่ใช่คนทำงาน แต่อาจเป็นเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยหรือระบบภายในบริษัท อย่างไรก็ตามเป้าหมายหลักของพวกเขาคือการให้คนตระหนักถึงการทำงานในบริษัทใหญ่ว่าจะเป็นเช่นไร ให้เขาคิดอย่างถี่ถ้วนก่อนจะเซ็นต์สัญญา

Source : Tokyo Workers, IT Media via soranews24