มหาวิทยาลัยสตรี Ocha No Mizu ยอมเปลี่ยนนโยบายอนุญาตให้บุคคลเพศทางเลือกสามารถสมัครเข้าเรียนได้เช่นเดียวกับเพศหญิง นับเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในประเทศญี่ปุ่นที่ยอมรับเพศทางเลือกครับ

お茶の水女子大、トランスジェンダーの学生受け入れへ

お茶の水女子大学が国立の女子大としては初めて、2020年度からトランスジェンダーの学生を受け入れることを決めました。(JNNニュース 7月3日放送)

โพสต์โดย TBS NEWS เมื่อ วันอังคารที่ 3 กรกฎาคม 2018

เดิมทีมหาวิทยาลัย Ocha No Mizu ก่อตั้งขึ้นในปี 1875 อนุญาตให้เฉพาะบุคคลเพศหญิงสมัครเรียนเท่านั้น ทว่าในยุคที่ประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกเริ่มให้การยอมรับบุคคลเพศทางเลือกกันมากขึ้นจนเป็นเรื่องปกติธรรมดา ทางมหาวิทยาลัยดังกล่าวจึงยอมปรับเปลี่ยนกฎเสียใหม่ อนุญาตให้บุคคลเพศทางเลือกใด ๆ ก็ตามที่ขึ้นทะเบียนกับรัฐบาลว่าเป็น “เพศหญิง” สามารถสมัครเรียนได้เช่นเดียวกับผู้หญิงตามปกติ แม้ตอนกำเนิดจะมีอวัยวะเพศชายแต่ตราบใดที่ข้อมูลทะเบียนขึ้นว่าเป็นผู้หญิงก็สามารถสมัครเรียนได้ครับ

กฎนี้ใช้กับชาวต่างชาติด้วยเช่นกัน มหาวิทยาลัยสตรี Ocha No Mizu ตั้งอยู่ในเขต Bunkyo จังหวัดโตเกียว และยังมีเว็บไซต์เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษไว้คอยรับสมัครชาวต่างชาติอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม กฎใหม่นี้จะเริ่มใช้ในปี 2020 คาดการณ์ว่าจะเป็นช่วงเดือนเมษายนปี 2020 ซึ่งเป็นเดือนเปิดภาคการศึกษาตามปกติที่ญี่ปุ่น ก่อนที่กฎนี้จะเริ่มใช้จริงทางมหาวิทยาลัยจำเป็นต้องวางแผนงานอย่างรอบคอบ ทางมหาวิทยาลัยเตรียมจัดงานแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ครับ

Source : SoraNews24