โดยปกติแล้วเมื่อญี่ปุ่นเข้าถึงหน้าร้อน ก็จะร้อนเป็นปกติ แต่ปีนี้ความร้อนมันทวีความรุนแรงขึ้นไปอีกหลายเท่า ร้อนแค่ไหนน่ะเหรอ? ร้อนระดับที่เปลี่ยนหลังคารถเป็นเตาปิ้งย่างได้ หรือแม้แต่กระทั่งเด็กนักเรียนถูกหามส่งโรงหมอ เพราะอากาศร้อนเกินไป

เมื่ออากาศร้อนจนเป็นอันตรายแบบนี้ โอกาสที่จะเกิดลมแดดนั้นสูงมากจนเป็นสิ่งที่ต้องระวัง โดยเฉพาะสำหรับคนที่จะไปเที่ยวในช่วงนี้ หรือกำลังอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นในขณะนี้ และปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศไม่ได้ สัญญาณของอาการขาดน้ำนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ถูกมองข้ามไปได้ง่าย ๆ เมื่ออยู่ในสภาพที่เหงื่อไหลท่วมตัว หากปล่อยปละละเลยไม่ระมัดระวัง อาจส่งผลเสียอื่น ๆ ต่อสุขภาพตามมาได้อีกด้วย

เพื่อไม่ให้ทริปเที่ยวต้องมาจบลงที่การนอนรักษาตัวอยู่ในห้องพัก (หรือโรงพยาบาล) พยาบาลผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม @snow_belltree ได้โพสต์ภาพที่บอกวิธีการตรวจสอบว่าตัวเองกำลังอยู่ในภาวะขาดน้ำหรือไม่ ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ที่ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้น

สิ่งที่ต้องทำมีเพียงแค่:
1. หยิกเบา ๆ ที่ผิวหนัง หรือหลังมือ
2. ปล่อย
3. สังเกตว่าผิวหนังต้องใช้เวลากี่วินาที ในการคืนสภาพหลังจากถูกหยิก จนกลับเป็นปกติ

ภายหลังปล่อยมือแล้ว หากผิวหนังไม่คืนสภาพใน 2 วินาที นั่นแปลว่ามีโอกาสเสี่ยงที่จะอยู่ในภาวะขาดน้ำ ควรรีบหลบเข้าร่มให้พ้นแดด แล้วหาน้ำดื่มทันที

นี่เป็นเพียงหนึ่งในวิธีการตรวจสอบว่าร่างกายเรานั้นเข้าใกล้ภาวะขาดน้ำหรือไม่ เท่านั้น คุณ @snow_baltree ยังกล่าวอีกว่า ที่โรงพยาบาลที่เธอทำงานอยู่นั้น หัวหน้าพยาบาลมักจะคอยตรวจเช็คเหล่าพนักงานในอาคารเสมอ และถึงแม้ว่าผิวหนังจะกลับคืนสู่สภาพเดิมทันเวลา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยไร้ความเสี่ยงเสียทีเดียว เพราะฉะนั้น การรักษาระดับน้ำในร่างกายให้เหมาะสมอยู่ตลอดเวลานั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ

หากอยากรู้ว่าตอนนี้กำลังขาดน้ำหรือไม่ ลองตรวจดูด้วยวิธีอื่น เช่นสังเกตความแห้งของริมฝีปาก หรือปริมาณเหงื่อที่ออกมาจากร่างกาย ก็ได้เช่นกัน

Source: Twitter @snow_belltree via SoraNews24