ช่องยูทูบของชาวบราซิลนาม Nihongo Wakaranai อัพโหลดวิดิโอแสดงภาพพนักงานขนย้ายสัมภาระในสนามบินประเทศญี่ปุ่นซึ่งปฏิบัติอย่างนุ่มนวลและระมัดระวังกระทั่งกระเป๋าของผู้โดยสาร ซึ่งเป็นเรื่องปกติในญี่ปุ่นแต่ชาวโลกตกตะลึงมากทีเดียวครับ

ไม่ว่านักท่องเที่ยวท่านใดก็ต้องมีสัมภาระบรรจุสิ่งของจำเป็นขณะเดินทาง วิดิโอด้านบนเป็นเหมือนเครื่องพิสูจน์คำเล่าลือว่าประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อมากที่สุดในเรื่องงานบริการ เมื่อพนักงานกล่าวขอบคุณผู้โดยสารสำหรับการเดินทาง ผู้อัพโหลดวิดิโอก็หันกล้องไปยังข้างนอกหน้าต่างของเครื่องบินปรากฎภาพของพนักงานขนย้ายสัมภาระกำลังปฏิบัติหน้าที่

พนักงาน ANA ทุกคนต่างยืนรอและขนย้ายสัมภาระด้วยความนุ่มนวลและสุภาพราวกับปฏิบัติกับผู้โดยสาร การขนย้ายสัมภาระของผู้โดยสารทุกคนนั้น นอกจากจะรวดเร็วแล้วยังมีการจัดกระเป๋าให้ซ้อนกันอย่างระมัดระวังเพื่อให้การขนแต่ละรอบสามารถใช้ที่ว่างพื้นที่เก็บของได้อย่างเต็มที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้โดยสารทุกท่านได้รับสัมภาระของตนเองคืนโดยเร็วที่สุดครับ

วิดิโอดังกล่าวถูกโพสต์ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ แต่กลายเป็นที่จับตามองของคนทั่วไปอีกครั้งเพราะไม่กี่วันที่ผ่านมาทางช่อง Nihongo Wakaranai ได้โพสต์วิดิโอภาคต่อ โดยคราวนี้เป็นการขนสัมภาระในสนามบินบราซิล จึงเกิดข้อเปรียบเทียบ

คราวนี้ทั้งโยน ทั้งขว้าง และเหวี่ยงไถลไปตามพื้นรอง ราวกับว่านั่นไม่ใช่กระเป๋าของตัวเองและไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองอยากทำแต่ก็ต้องทำ

ด้วยข้อเปรียบเทียบที่ชัดเจนขนาดนี้ทำให้ชาวเน็ตพากันสรรเสริญ :

“ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมทุกคนพูดกันว่าญี่ปุ่นเป็นนัมเบอร์วันของโลกในงานบริการ”

“(ยืนตรง แล้วปรบมือ)”

“นี่คือสิ่งที่มนุษย์ตามปกติเขาทำกัน ไม่ใช่เหวี่ยงเหมือนทิ้งขยะอย่างที่เห็นในวิดิโอ (ตัวอื่น ๆ)”

“ร้านอาหารในญี่ปุ่น พนักงานปฏิบัติงานบริการเต็มที่โดยไม่หวังว่าลูกค้าจะต้องให้ทิปด้วยนะ”

“มีคนเคยพูดว่าเรื่องนี้ฝังอยู่ในวัฒนธรรมญี่ปุ่น ว่าอย่าหวังคำชมหรือสรรเสริญเมื่อต้องทำงานที่ได้รับเงินตอบแทน”

“ที่ญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องปกติ”

เป็นเรื่องจริงที่ชาวญี่ปุ่นเวลาทำงานจะทำอย่างเต็มความสามารถและไม่อนุญาตให้ทำแบบขอไปทีอย่างเด็ดขาดแม้ว่าจะเป็นงานที่ค่าตอบแทนไม่สูงนักหรือเป็นงานแนวใช้แรงงานแค่ไหนก็ตาม สิ่งที่พนักงาน ANA ในญี่ปุ่นแสดงให้เห็นในวิดิโอนั้นทางต้นข่าว (คุณ Casey Baseel) ยืนยันว่าแม้จะอยู่มานานถึง 15 ปีก็เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น นับเป็นความทะนงในหน้าที่ของตนที่ไม่ว่านักท่องเที่ยวจากชาติใดในโลกต่างก็อยากเจอครับ

Source : SoraNews24