ท่ามกลางแดดแผดเผาในฤดูร้อนที่แรงที่สุดในญี่ปุ่น คุณ @mongoosehulk ได้ปั่นจักรยานไปรอบ ๆ จังหวัดโอซาก้า ก็มีคุณป้าท่านหนึ่งมอบเงินให้เพื่อให้กำลังใจ !?

ในจังหวัดโอซาก้าขึ้นชื่อมากในเรื่องความเห็นแก่เงิน คำพูดทักทายประจำถิ่นอย่าง “Mokarimakka ? (หาเงินอยู่ไหม)” เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ตามปกติ แต่ในขณะที่คุณ @mongoosehulk กำลังจอดจักรยานที่ไฟจราจรก็มีผู้หญิงวัยกลางคนขับ Suzuki Wagon R เข้ามาทักทายข้าง ๆ ว่า

“อากาศร้อนแบบนี้ยังอุตส่าห์พยายาม น่ารักจริงนะเธอ เอานี่ไปซื้อเครื่องดื่มหน่อยไหม”

แล้วก็มอบธนบัตรพันเยน 2 ใบมาให้แบบงง ๆ เพราะคุณ @mongoosehulk ไม่รู้จักผู้หญิงท่านนี้มาก่อน

ทำให้มีหลายคนเข้ามาโพสต์ตอบเล่าว่าเคยเจอเหตุการณ์คล้าย ๆ กันในโอซาก้าครับ :

“ตอนขับมอเตอร์ไซค์อยู่ในโอซาก้า มีหญิงวัยกลางคน ๆ หนึ่งเข้ามาพูดว่าดีใจจริง ๆ ที่ได้พบผู้หญิงขับมอเตอร์ไซค์แบบนี้ พยายามเข้านะ แล้วให้แบงค์พันเยนมาใบนึง”

“ตอนเล่นเกมตู้ดีเจอยู่เคยมีหญิงวัยกลางคน ๆ หนึ่งเข้ามาบอก ‘เล่นเก่งนี่’ แล้วพาไปเลี้ยงซาลาเปา 551 Horai ซาลาเปาชื่อดัง กับอีกครั้งนึงเคยมีคนในโอซาก้าเข้ามาบอกว่า ‘ขอบคุณมากที่มาเดินแถวนี้’ แล้วให้แบงค์พันเยน”

จังหวัดโอซาก้ายังมีชื่อเสียงด้านศิลปะการแสดงตลกด้วยครับ มีคนมากมายจากทั่วญี่ปุ่นเดินทางมาโอซาก้าเพื่อเริ่มตั้งตัวเข้าสู่สายอาชีพดาราตลก นั่นเป็นที่มาของอีกเรื่องราวความใจดี :

“ตอนพักอยู่ในคอนโดแห่งหนึ่งในจังหวัดโอซาก้า มีผู้ชายคนหนึ่งกำลังใฝ่ฝันอยากเป็นดาวตลก ผู้จัดการคอนโดเขามองเห็นถึงความยากลำบากในตอนนี้และหนทางอันแสนยาวไกลกว่าฝันการเป็นดาวตลกอันดับหนึ่งในญี่ปุ่นจะเป็นจริงได้ บางทีเขาเลยให้แบงค์พันเยนมาดื้อ ๆ เลย แล้วยังบอกอีกว่า ‘ถ้ารู้สึกเกรงใจ งั้นสักวันคราวหน้าค่อยมาคืนสองเท่าแล้วกัน!'”

นั่นทำให้คุณ @mongoosehulk รู้สึกว่าโอซาก้าก็เป็นที่ ๆ ดีมากที่หนึ่งเลยทีเดียว แต่ถ้าถามว่าเหตุผลมันคืออะไรแล้วล่ะก็ ก็อาจจะเป็นหนึ่งในความแปลกของชาวโอซาก้า ที่แม้แต่คนญี่ปุ่นในเมืองอื่น ๆ ด้วยกันเองยังยืนยันว่าชาวเมืองนี้แปลกจริง แต่อีกแง่หนึ่งก็มีความเป็นได้ว่า ภัยแผ่นดินไหวที่จังหวัดโอซาก้าเพิ่งเผชิญมาไม่นานนี้ หลาย ๆ คนก็คงอยากจะทำพยายามทำให้บรรยากาศในเมืองครึกครื้นเหมือนปกติที่ผ่าน ๆ มาก็เป็นได้ครับ

Source : SoraNews24