พิพิธภัณฑ์วรรณกรรมโคริยามะที่จังหวัดฟุกุชิมะได้จัดนิทรรศการ Dazai Osamu เพื่อเป็นการฉลองชีวิตและผลงานของผู้ประพันธ์วรรณกรรมร่วมสมัยของญี่ปุ่นอาจารย์ Dazai Osamu และเป็นการระลึกถึง 70 ปีที่อาจารย์ได้จากไปด้วย

Dazai Osamu เป็นนามปากกาของ Tsuma Shuji (津島修治) นักเขียนผู้ล่วงลับที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1909-1948 Tsuma Shuji นั้นเป็นนักเขียนที่ชื่นชมผลงานของนักเขียนรุ่นพี่อย่าง Akutagawa Ryunosuke (芥川龍之介) เป็นอย่างมาก จนกระทั่งเมื่อ Akutagawa Ryunosuke ฆ่าตัวตายไป ชีวิตของ Tsuma Shuji ก็เริ่มแย่ลง เขาหยุดเขียนผลงานและใช้เงินที่ได้มาทั้งหมดไปกับเหล้าและหญิงขายบริการ เขาฆ่าตัวตายถึง 2 ครั้งแต่ก็ยังรอดมาได้

จนกระทั่งได้กลับเข้ามาในวงการนักเขียนอีกครั้ง และได้เปลี่ยนมาใช้นามว่าปากกา Dazai Osamu แทน ในชีวิตของ Dazai Osamu นั้นได้พยายามฆ่าตัวตายอยู่หลายครั้งจนกระทั่งท้ายที่สุด หลังจากเขียนผลงาน Ningen Shikkaku ได้สำเร็จก็ได้ฆ่าตัวตายพร้อมกับคนรักของเขาในคลองภายในเขตบ้านพักของเขา ซึ่งลักษณะนิสัยของ Dazai Osamu นั้นก็ได้ถูกถ่ายทอดไปยังตัวละคร Dazai Osamu ใน Bungou Stray Dogs ผลงานเด่นเช่น Ningen Shikkaku (人間失格) หรือ “สูญสิ้นความเป็นคน” (ตีพิมพ์ลิขสิทธิ์ฉบับภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์ เจลิท)

ด้วยความพยายามที่จะให้เยาวชนรุ่นใหม่ของญี่ปุ่นและแฟนหนังสือทั่วโลกได้ทราบถึงเรื่องราวของอาจารย์ขึ้นมา จึงถือกำเนิดงานนิทรรศการนี้ขึ้น ซึ่งจะรวบรวมของใช้หายาก, บันทึกช่วยจำ, หนังสือต้นฉบับ และอีกมากมาย นอกจากนี้ในงานยังได้ร่วมกับซีรีส์ Bungou Stray Dogs ซึ่งมีตัวละครที่ได้อาจารย์ Dazai มาเป็นต้นแบบเพื่อดึงดูดวัยรุ่นที่ชื่นชอบซีรีส์นี้ให้เข้ามาในงานนิทรรศการ โดยได้ร่วมมือกับทาง Kadokawa ซึ่งในงานจะมีการโชว์ภาพคอนเซปที่ไม่เคยปรากฏที่ไหนมาก่อน, Standee ลายพิเศษและ Background จากฉากน่าจดจำทั้งในอนิเมะและมังงะ

ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการขายสินค้าพิเศษด้วยนั่นคือ Bungou Stray Dogs x Koriyama Museum of Literature Commemorative set ซึ่งจะโปสเตอร์ขนาด A3 ซึ่งเป็นลายของ Dazai Osamu และ Akutagawa Ryonisuke จากอนิเมะพร้อมเข็มกลัดสองลาย วางจำหน่ายที่ JOY ราคา 1,200 เยน และจะมีแค่ช่วงนิทรรศการเท่านั้น

นิทรรศการ Dazai Osamu เริ่มตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม – 30 กันยายน 2018 ราคาบัตร 200 เยน ใครสนใจลองเข้าไปชมกันนะครับผม

Source : Wowjapan