ผ่านกันไปแล้วสำหรับกับงานซื้อขายโดจินที่ใหญ่ที่สุดอย่าง Comic Market ครั้งที่ 94 แต่ว่าล่าสุดจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่เกี่ยวกับงานนี้ อย่างแรกคือเพิ่มเวลาจัดงานเป็น 4 วัน โดยเริ่มตั้งแต่ครั้งที่ 96 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 9 สิงหาคม – 12 สิงหาคม 2019 และครั้งที่ 97 ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 28 ธันวาคม – 31 ธันวาคม 2019 โดยถือเป็นครั้งแรกของงานนี้ที่จัด 4 วันนับตั้งแต่ปี 1975 ที่จัดงานครั้งแรก

ส่วนการเปลี่ยนแปลงที่สอง คือสถานที่จัดงาน ซึ่ง Tokyo Big Sight สถานที่จัดงานมานานกว่า 20 ปีจะมีการปรับปรุงครั้งใหญ่เพื่อต้อนรับ Tokyo Olympic ในปี 2020 ทำให้งานไม่สามารถจัดที่ East Exhibition Hall ในปี 2019 ได้ ฉะนั้นในปีหน้า สำหรับบูธโดจินทั่วไปจะจัดที่ West Exhibition Hall และพื้นที่อีกสองส่วนใน South Exhibition Hall (ซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง) อย่างไรก็ตามบูธบริษัท และบูธ official ต่าง ๆ จะจัดที่ Aomi Exhibition Hall (อยู่ในระหว่างการก่อสร้างเช่นกัน) โดยจะอยู่ใกล้ ๆ กับ Tokyo Teleport Station ซึ่งต้องนั่งรถไฟจากสถานี Tokyo Big Sight (สถานี Kokusai Tenjijo) ด้วยสาย Rinkai มา 1 สถานี

แม้จะมีพื้นที่สามจุดรวมกัน แต่ว่าทั้งหมดเทียบได้แค่ 75% ของสถานที่จัดงานปัจจุบัน ใน East Exhibition Hall และ West Exhibition Hall เท่านั้น และนั่นทำให้คณะกรรมการผู้จัดงานตัดสินใจขยายงานเป็น 4 วันในปี 2019 เพื่อให้สามารถรองรับบูธเซอเคิลโดจินที่มหาศาลได้

และในปี 2020 ทางคณะกรรมการเล็งที่จะจัดงานในช่วงวันหยุด Golden Week ช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม แทนที่การจัดงานในช่วงฤดูร้อนเช่นเดิม ดังนั้นก็คงจะมีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่สำหรับ C98 อีกเช่นกันครับ

สำหรับ Aomi Exhibition Hall ที่กำลังก่อสร้างนั้น จะมีพื้นที่ 24,000 ตารางเมตร ในขณะที่ Tokyo Big Sight มีพื้นที่จัดงาน 80,000 คารางเมตร ถือว่าต่างกันอยู่พอสมควร

Source : Mainichi Shimbun’s Mantan Web via ANN