หากพูดถึงงาน Comiket หลายคนมักจะนึกถึงโดจินกันมาก่อน แต่จริง ๆ งานนี้ยังมีสินค้าทำมือจากเหล่าแฟนคลับอนิเมะมากมาย ที่บางทีคุณภาพงานเรียกว่าทรงคุณค่าจนอยากจะซื้อมาเก็บกันเลยทีเดียว และเรื่องที่เราจะเล่าวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่สวยงามน่าสะสม รวมไปถึงผู้สร้างที่คุณอาจจะทึ่งกันเลยทีเดียว

เรื่องราวถูกเล่าโดยสมาชิกชาว Twitter นามว่า @KuroShia4 ที่เขาได้แชร์ภาพถุงผ้าทำมือลาย Nanachi จากอนิเมะ Made in Abyss ซึ่งตัวถุงมีราคา 300 เยนสำหรับถุงใหญ่และ 200 เยนสำหรับระดับกลางและเล็ก ซึ่งขายในงาน Comiket ครั้งล่าสุด (และนับเป็นสินค้าที่มีราคาถูกมากถ้าเทียบกับสินค้าส่วนใหญ่ภายในงาน)

และเขาได้เขียนข้อความในโพสว่า

“ฉัน : โอ้ดูกระเป๋าที่พวกเขาขายใน Comiket นี่สิ งดงามมาก ใครวาดเนี่ย
ทีมงานในบูธอายุราว ๆ เกิน 40 ปี : เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่เธอเคยทำงานเป็นผู้ช่วยอาจารย์ Tezuka Osamu ตอนนี้เธออายุ 75 ปีแล้ว
ฉัน : ?!?!?!?!?!?!?!?!?”

โดยถุงนี้ถูกขายโดยกลุ่มแฟนที่มีชื่อว่า Chibi-sensei และมีเป้าหมายจะขายถุง Nanachi ใบนี้ในงาน Comiket ฤดูหนาวปีนี้ด้วยหากพวกเขาได้เซอร์เคิล และได้บอกคนที่เพิ่งซื้อครั้งแรกว่าอาจจะมีการเพิ่มราคาถุงในครั้งหน้า

โดยมีหลายคนมองว่าผู้วาดรูปนี้ถูกประเมินฝีมือของเธอต่ำไป เพราะเธอควรเป็นส่วนสำคัญในประวัติศาสตร์ของวงการ และมีการขอร้องให้เธอเพิ่มราคาสินค้าที่วางขาย นอกจากนี้ยังมีการแชร์ภาพสารคดีงาน Comiket ครั้งที่ 28 เมื่อปี 1985 ที่ครั้งนั้นมีอาจารย์ Tezuka Osamu ปรากฏตัวด้วย

โดยเรื่องราวนี้ยังมีการตั้งทฤษฏีจากสมาชิกชาว Twitter คนหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า @SaikiFumiyoshi

“ดูจากอายุของเธอและยุคของอาจารย์ Tezuka ฉันคิดว่าเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นหนึ่งในทีมงาน Mushi Production (สตูดิโออนิเมะของอาจารย์ Tezuka) แทนที่จะเป็นผู้ช่วยที่ใกล้ชิดของเขา”

และเมื่อ @KuroShia4 ได้ตอบว่า “ฉันไม่ยืนยันเพราะฉันได้ยินมาจากคนอื่น แต่งานของเธอรู้สึกมีอิทธิพลมาจากอาจารย์ Tezuka” ซึงหลังจากนั้น @SaikFumiyoshi กล่าวว่า

“ถึงแม้มันจะล่วงมาเกินกว่า 50 ปีแล้ว แต่ Mushi Production ของอาจารย์ Tezuka Ozamu ยังคงมีแผนกที่ผลิตทั้งมังงะและอนิเมะ พวกเขา (โดยเฉพาะส่วนงานอนิเมะ) ยังคงว่าจ้างทีมงานเพศหญิงด้วย ฉันเลยคิดว่ามันอาจจะมีความเกี่ยวข้องกับศิลปินคนนี้”

แม้เราจะไม่รู้ว่าตกลงแล้วเธอเป็นใครกันแน่ แต่งานถุงชิ้นนี้ก็ถือว่าสวยงามจนอยากได้มาเป็นเจ้าของ ฉะนั้นใครไปงาน Comiket ฤดูหนาวปีนี้ลองสังเกตกันดูนะครับผม

Source : Twitter/@KuroShia4Jin via soranews24