นักเขียนมังงะ 18+ เล่าถึงการทำงานสุดลำเค็ญ ถูกสั่งแก้งานนับร้อยหน้า และรายได้น้อยกว่าพนักงานร้านสะดวกซื้อ!!??

20,526 views

คุณ Ushino Kantsume (牛野缶詰 – Canned Beef) ออกมาระบายผ่านทาง Twitter ถึงชีวิตอันแสนลำเค็ญในฐานะนักวาด เขากล่าวว่า “จะเลิกวาดมังงะ และไม่อยากมีชีวิตอยู่อีกต่อไปแล้ว

คุณ Ushino Kantsume เล่าว่าฝ่ายบรรณาธิการสามารถจ่ายค่าตอบแทนได้มากที่สุด 80,000 เยนต่อเดือน (ประมาณ 21,000 บาท ซึ่งถือว่าน้อยมากสำหรับค่าครองชีพในญี่ปุ่น) และอาจไม่จ่ายเลยหากสตอรี่บอร์ดถูกตีกลับเกิน 200 หน้า เขายังเล่าว่าฝ่ายบรรณาธิการได้มาไถตั๋วเข้างานคอมิเกะซึ่งควรจะเป็นทรัพย์สินของบูธของเขาเอง และยังมาขอหนังสือผลงานเล่มใหม่ไปดื้อ ๆ อีกด้วย

หมายเหตุ : ทางผู้เขียนขอชี้แจงก่อนว่าในญี่ปุ่นนอกจากค่าน้ำเปล่าขวดละ 30 บาทแล้ว ค่าหอพักในตัวเมืองใหญ่ ๆ โดยเฉลี่ยก็ร่วม 50,000-70,000 เยนต่อเดือนเข้าไปแล้ว หากรวมค่าอาหารทุกวัน ๆ ละสามมื้อแล้วรายได้เพียง 80,000 เยนนั้นไม่สามารถอยู่ได้ครับ ข้อสำคัญอาชีพพนักงานพาร์ทไทม์ในร้านอาหารหรือร้านสะดวกที่ญี่ปุ่นได้ค่าจ้างชั่วโมงละราว 800-1,000 เยน ซึ่งก็สามารถหารายได้เกินกว่า 1 แสนเยนต่อเดือนอย่างไม่ลำบากมากนัก นั่นแปลว่าอาชีพวาดมังงะที่ได้เงินเพียง 80,000 เยนนี้น้อยกว่าอาชีพพนักงานขายของร้านสะดวกซื้อที่นักเรียนมัธยมก็อาจทำได้เสียอีก…

ด้วยรายได้ที่ไม่เพียงพอ คุณ Ushino Kantsume จึงไปขอร้องทางฝ่ายบรรณาธิการว่าจะรับงานจากบริษัทอื่นเพื่อหารายได้เพิ่มเติม แต่ทางบก.ไม่อนุญาตซ้ำยังต่อว่ากลับมาอีกด้วยว่าเขาไม่ได้ดังพอขนาดจะเขียนอีกเรื่องลงนิตยสารอื่นของบริษัทด้วยซ้ำ

ยังมี Tweet อื่น ๆ เล่าเพิ่มเติมว่าทางบก.หัวเราะเยาะใส่เขา “เรายินดีจริง ๆ ที่โดจินชิทำให้คุณดังมากขึ้น แต่เดี๋ยวก่อน เลิกทำตัวเป็นนักวาดโดจินด้อยโอกาสได้แล้ว” เขากล่าวปิดท้ายว่า “ผมรู้สึกเสียใจเพราะมีแฟน ๆ หลายคนอยากให้มีผลงานรวมเล่ม ผมไม่สามารถวาดกับที่นี่ได้จริง ๆ เมื่อไม่มีสวรรค์วิมานใด ๆ ให้ไป ทางเลือกก่อนที่ชีวิตจะพังไปกว่านี้จึงมีทางเดียวคือรีบถอยออกมาจากจุดนั้น

และภาพนี้ คือหนึ่งในตัวอย่างผลงานของเขาที่ถูกคัดทิ้งไม่นำมาตีพิมพ์ ซึ่งจะเห็นได้ว่าคุณภาพงานนั้นไม่ใช่เล่น ๆ เลยทีเดียว ก็คงจะเข้าใจได้ไม่ยากครับว่า แม้อาชีพนักเขียนมังงะจะเป็นเหมือนอนาคตในฝันของใครหลาย ๆ คน แต่เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ

Source : ANN