เราทราบกันทั่วไปว่าชาวญี่ปุ่นขึ้นชื่อมากในเรื่องความตรงต่อเวลา การออกรถไฟก่อนเวลาแม้ไม่กี่วินาทีก็ต้องออกมาขออภัยกันยกใหญ่เพราะอาจทำให้หลายคนตารางเวลาปั่นป่วนได้ อย่างไรก็ตามชาวต่างชาติที่อาศัยในญี่ปุ่นบอกว่านี่เป็นความจริงแค่ครึ่งเดียวครับ

คุณ @758adrian โพสต์ระบายขึ้นบนทวิตเตอร์เรื่องที่เขามักโดนชาวญี่ปุ่นต่อว่าเป็นประจำ

“ชาวสเปนอย่างผมโดนชาวญี่ปุ่นต่อว่าประจำ ๆ เวลามาสาย 1-2 นาที ว่า “ชาวสเปนก็อย่างเงี้ย” หรือ “พวกละตินไม่ตรงต่อเวลาเอาเสียเลย” ชาวญี่ปุ่นคิดว่าตัวเองเป็นอันดับ 1 ในโลกในเรื่องการรักษาเวลาแต่ความจริงแล้วความตรงต่อเวลาของชาวญี่ปุ่นก็แค่ตรงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ทีตอนกำหนดเลิกประชุม 5 โมงครึ่งยังยืดออกไปเป็น 1 ทุ่มครึ่งเป็นประจำ ส่วนตัวผมว่าแย่กว่าที่ตัวเองมาสาย 5 นาทีเสียอีก”

ในสังคมการทำงานที่ญี่ปุ่นการเดินเข้าออฟฟิศในเวลาที่ควรจะเริ่มทำงานนั้นเป็นไปได้มากที่จะโดนมองว่าเป็นพวกไม่ตรงต่อเวลา เนื่องจากวัฒนธรรมการทำงานที่ญี่ปุ่นทุกคนควรเข้างานก่อนเวลาเล็กน้อย ในอีกด้านหนึ่งสำหรับงานหลายงานนับเป็นเรื่องยากที่จะกำหนดเวลาเสร็จสิ้นให้ชัดเจน ดังเช่นที่หลายคนเข้ามาโพสต์ตอบเป็นภาษาญี่ปุ่นใน reply ของคุณ @758adrian

“มาช้า 5 นาทีแล้วโดนด่า แต่ทีเวลาเลิกงานกลับไม่เห็นมีใครมอง สังคมญี่ปุ่นนี่พิลึก”

“ญี่ปุ่น ประเทศหนึ่งเดียวในโลกที่การเลิกงานตรงเวลาจะถูกมองว่าเลิกงานเร็วเกินไป”

“ผมว่าหลายคนที่ยังไม่ลุกออกจากเก้าอี้เมื่อถึงเวลาเลิกงานเป็นเพราะแค่อยากโชว์ว่าทุ่มเทเท่านั้นเอง ซึ่งการทำแบบนั้นสร้างความกดดันให้คนอื่นลุกออกจากเก้าอี้ยากไปด้วย”

แต่ก็มีอีกหลายคอมเมนท์กล่าวว่าเข้างานตรงเวลากับเลิกงานตรงเวลาเป็นคนละเรื่องกัน การพูดว่า “ยังไงเสียก็เสร็จงานไม่ตรงตามเวลาอยู่แล้ว” เป็นเหตุผลที่แย่มากสำหรับคนที่อุตส่าห์มาตรงเวลาแต่ต้องมารอคนที่มาสายครับ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่อง “ความรับผิดชอบต่อส่วนรวม” ถือเป็นสิ่งที่วัฒนธรรมญี่ปุ่นให้ความสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ในการประชุมที่มีบุคคล 5 คน หากมีเพียง 1 คนมาสาย 5 นาที นั่นแปลว่าคนที่มาสายทำให้อีก 4 คนที่เหลือต้องเสียเวลาอย่างสูญเปล่าไป 5 นาที เวลาที่เสียไปแม้เพียง 5 นาทีอาจเป็นเรื่องใหญ่ถ้าหากการประชุมมีผลกระทบต่อกลุ่มที่ใหญ่กว่าอย่างบริษัทหรือองค์กร

ในทางปฏิบัติจริงแล้ว การกำหนดเวลาเริ่มงานทำได้ง่ายกว่าการกำหนดเวลาเสร็จงานมาก จึงไม่มีประโยชน์อะไรที่จะมาถกกันว่าเลิกงานช้ากับเข้างานช้าอะไรแย่กว่ากัน สิ่งที่หน่วยเล็กที่สุดอย่างบุคคลควรทำให้ได้ก็คือ “มาให้ตรงต่อเวลา / มาให้ทันเวลานัดหมาย” ไว้ก่อนจะดีที่สุดครับ

Source : SoraNews24