หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเมื่อมาที่ญี่ปุ่น โดยเฉพาะคนที่มีความแข็งแรงทางร่างกายระดับหนึ่งก็คือการปีนขึ้นไปในภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์แห่งประเทศญี่ปุ่น ที่ถึงแม้คุณไม่ได้ปีน แต่คุณก็อยากจะเห็นมันกับตาสักครั้งหนึ่งในชีวิตเหมือนกัน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม 2018 ที่ผ่านมามีสมาชิกชาว Twitter นามว่า @kur ได้ถ่ายรูปเส้นทางขึ้นหุบเขาพบคนจำนวนมาก โดยเขาเขียนข้อความว่า “นี่มันการจราจรที่บ้าคลั่ง พวกเราเดินไปไหนไม่ได้เลย” และเขาได้โพสต่อเนื่องว่า “เดินได้แค่ไม่กี่ก้าวในทุก ๆ สองสามนาที” ซึ่งจำนวนคนในภาพที่คุณ @kur เรียกว่ายาวเสียจนไม่รู้ว่าจะได้ขึ้นไปถึงเมื่อไร

โดยหลังจากที่คุณ @kur ได้แชร์เรื่องนี้ลงบน Social Media ก็มีผู้มาแสดงความเห็นมากมาย ขอยกตัวอย่างมาบางส่วน

“ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเราอยู่ในยุคที่มีการจราจรติดขัดบนหุบเขา”
“ยังกับแถวงาน Comiket”
“ว้าว ภูเขาไฟฟูจิแออัดขนาดนี้เลยเหรอ ฉันเคยปีตอนเด็กมันไม่เป็นแบบนี้เลย”
“พวกเขาควรต้องเริ่มจำกัดจำนวนการขึ้นหุบเขาแล้วล่ะ”

การเดินทางขึ้นจุดที่ลาดชันด้านบนภูเขาฟูจิถูกห้ามโดยคำนึงถึงความเห็นล่าสุดที่กล่าวว่าการอนุญาตให้ขึ้นไปนั้นจะทำได้เฉพาะฤดูกาลเท่านั้น (โดยในปีนี้คือช่วงวันที่ 10 กรกฎาคมถึง 10 กันยายน) ซึ่งถือว่าเป็นช่วงสภาพอากาศที่ปลอดภัยที่สุด แต่ในช่วงเวลาที่จำกัดนั้นก็หมายถึงว่าเหล่านักปีนเขาทั้งหลายจะมารวมตัวกันอย่างคับคั่งในช่วงเวลาเพียงสองเดือน นอกจากนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วยังเป็นช่วงเริ่มต้นของเทศกาลวันหยุดโอบ้งซึ่งเป็นผลให้พนักงานและนักเรียนจำนวนมากในญี่ปุ่นได้มีวันหยุดยาวซึ่งมันยิ่งทำให้เกิดความแออัดขึ้นไปอีกในเส้นทางโยชิดะ เส้นทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการเดินทางไปยังยอดของภูเขาฟูจิ

หรือในอีกความหมายคือ @kur อยู่ในเส้นทางที่หนาแน่นและช่วงที่คนมากที่สุด จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมีคนเต็มไปหมด แต่ยังดีที่เมื่อเขาปีนขึ้นมาเรื่อย ๆ คนเริ่มน้อยลงและเขาก็ได้วิวสวย ๆ มา

หากใครขึ้นไปแล้วพบคนเยอะ ๆ อย่าพึ่งท้อกันนะครับ อดทนและขึ้นไปให้ได้ ขอบอกเลยว่าวิวที่ได้มันสวยจริง ๆ

Source : Twitter/@kurOtakomu via soranews24