สำหรับผู้ชื่นชอบอนิเมส่วนหนึ่งจะชอบกิจกรรม “การเดินทางแสวงบุญ” ด้วยการเดินทางไปชมสถานที่ในโลกจริงซึ่งเคยถูกอ้างอิงในอนิเมเรื่องนั้น ๆ ศาลเจ้า Washinomiya เองก็เป็นสถานที่แสวงบุญของผู้ชื่นชอบซีรี่ย์ Lucky Star ครับ

ศาลเจ้า Washinomiya ถือเป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคคันโตของประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่จังหวัดไซตามะ จังหวัดที่ติดกับโตเกียวทางทิศเหนือครับ

ลักกี้สตาร์ (らき☆すた) เดิมเคยเป็นมังงะ 4 ช่องจบเล่าเรื่องราวเบาสมองของพี่น้องฮิอิรางิที่ทำงานเป็นมิโกะในศาลเจ้า Washinomiya เริ่มพิมพ์เมื่อปี 2003 ต่อมาถูกสร้างเป็นซีรี่ย์อนิเม ด้วยเหตุนี้แฟน ๆ จำนวนมากทั้งนักแต่งคอสเพลย์และนักถ่ายภาพต่างก็หลั่งไหลเข้ามาที่ศาลเจ้าดังกล่าว สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับเมือง

แต่แล้วแฟนของลักกี้สตาร์จำนวนมากก็ลมแทบจับเมื่อได้ทราบข่าวว่าซุ้มประตูโทริอิหน้าทางเข้าศาลเจ้าได้พังทลายลงมาเสียแล้ว

พยานผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่าซุ้มประตูพังลงมาในช่วงเวลา 11 โมงเช้าของวันที่ 11 สิงหาคม เกิดเสียงดังมากในบริเวณใกล้เคียง

ซุ้มประตูพังลงมาขนานกับพื้นปูนซีเมนต์บนถนน ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ นับว่าโชคดีมากที่ขณะพังลงมาไม่มีใครเดินอยู่บริเวณนั้นครับ

มีเพียงรถยนต์โชคร้ายคันหนึ่งถูกกระแทกเข้าที่บริเวณท้ายรถเนื่องจากจอดอยู่ใกล้กับซุ้มประตู

จากรายงานข่าวในทีวีกล่าวว่ามีความจำเป็นที่จะต้องรีบนำซุ้มประตูที่พังแล้วออกไปโดยเร็ว

มีผู้บันทึกเหตุการณ์หลังซุ้มประตูถูกนำออกไปและทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว เขาเล่าว่าซุ้มประตูโทริอิที่พังลงมาถูกสร้างใหม่ตั้งแต่ปี 1973 และมีการตรวจสอบสภาพประมาณ 10 ปีที่แล้ว

มีภาพถ่ายของซุ้มประตูในเดือนมีนาคมที่แสดงให้เห็นว่าซุ้มประตูต้องได้รับการบูรณะซ่อมแซมอย่างเร่งด่วนครับ

ผู้ทำงานในศาลเจ้ากล่าวว่าปัจจุบันกำลังตรวจสอบหาสาเหตุในแง่รายละเอียดว่ามีปัจจัยใดบ้างที่ทำให้ซุ้มประตูพังลงมา ข้อสันนิษฐานเบื้องต้นมีเพียงความเก่าแก่อย่างมากจึงพังทลายลงตามธรรมชาติครับ

⇓ เมื่อไม่มีซุ้มประตูอีกต่อไป ทำให้ทิวทัศน์ดูเปลี่ยนไปมากจริง ๆ

ซีเมนต์บล็อคที่เคยรองรับน้ำหนักของซุ้มประตูยังคงอยู่เพื่อรองรับการสร้างซุ้มประตูใหม่ในอนาคต

ภาพนี้แสดงความลึกของหลุมที่เคยรองรับน้ำหนักของซุ้มประตูครับ

ในอีกด้านหนึ่งนับว่าโชคดีมากที่ไม่มีผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทางศาลเจ้า Washinomiya มีแผนจะสร้างซุ้มประตูแห่งใหม่ที่ตำแหน่งเดิมในอนาคตอันใกล้ครับ เพื่อทำให้ซุ้มประตูแห่งนี้ยังเป็นแหล่งเที่ยวชมสำหรับแฟนอนิเมะต่อไป

ส่งท้ายด้วยภาพเปรียบเทียบระหว่างในอนิเมะ และภาพที่ซุ้มได้พังถล่มลงมาครับ

Source : SoraNews24