เราน่าจะคุ้นเคยเวลาดูอนิเมะกัน ช่วงที่เข้าฤดูหนาวตัวละครจะใส่เสื้อลักษณะคลุมครึ่งบน และมีช่วงแขนใหญ่ ๆ ซึ่งมันถูกเรียกกันว่า Hanten เสื้อที่นิยมใช้กันตั้งแต่สมัยเอโดะ (ยุคปีค.ศ. 1603 – 1868) ซึ่งคุณสมบัติของมันคือการให้ความอบอุ่นแก่ผู้ใส่ แต่ว่าปัจจุบันนี้คนมักจะไม่ใส่ออกนอกบ้าน เพราะด้วยตัวเสื้อที่ดูโบราณเสียเหลือเกิน

และนั่นทำให้ทาง Mocolle ผู้บริษัทผู้ผลิตเสื้อผ้าแนวใหม่ไม่ว่าจะเป็น กิโมโนแบบใส่ในบ้าน ยันไปถึงชุดว่ายน้ำนินจา จึงได้ลองเชิงออกแบบ Hanten แบบใหม่ที่ผสมกับรูปลักษณ์ของเสื้อปาร์ก้า (เสื้อคลุมมีฮู้ดชนิดหนึ่ง เหมาะกับการสวมใส่กันลม และเพิ่มความอบอุ่น) และโพสลงใน Twitter เพื่อหยั่งเสียง ผลปรากฏว่าคนสนใจเยอะมากและอยากให้ทางบริษัทผลิตออกมาจริง ๆ

และนั่นจึงกลายมาเป็น Hanten Parka แบบใหม่ที่ดูทันสมัย สวมใส่ง่าย สามารถใส่ไปข้างนอกได้ แถมยังมีฮู้ดสำหรับคลุมหัวด้วยอีกต่างหาก เรียกว่าจะใส่ในบ้านยันออกข้างนอกก็ดูดีหมด และผู้มาสวมใส่โชว์สินค้าคือสาวน้อย Cosplayer ชื่อดัง Kawamura Tomouta

โดยเสื้อตัวนี้ได้มีการระดมทุนที่เป้าหมายหนึ่งล้านเยน และมันประสบความสำเร็จ โดยมียอดการระดมทุนถึง 2.62 ล้านเยนโดยที่ระยะเวลาในการระดมทุนยังเหลืออีกกว่า 1 เดือน โดยรางวัลผู้ที่ระดมทุนตั้งแต่ 6,400 เยนขึ้นไปจะได้รับเสื้อ Hanten Parka จำนวนหนึ่งตัว และสี่ตัวสำหรับผู้ระดมทุนถึง 19,000 เยน และยังได้โปสการ์ดของคุณ Kawamura ด้วยอีกต่างหาก

ใครสนใจลองเข้าไประดมทุนกันได้ที่นี่นะครับผม

Source : Campfire/Mocolle, Japaaan