Light Shadow เกม MOBA จากฝั่งญี่ปุ่น ที่เปิดตัวภาษาอังกฤษเมื่อปีก่อน ล่าสุดทาง Mono Play ได้นำเข้ามาเปิด แถมยังเป็นฉบับภาษาไทยในปีนี้ โดยจุดเด่นของเกมคือสไตล์การเล่นที่แปลกจาก MOBA เดิม ๆ และการใส่ความเป็นอนิเมะญี่ปุ่นเข้าไป อีกทั้งยังนำนักพากย์ดัง ๆ เช่นคุณ Horie Yui, Hanazawa Kana และอีกหลายท่าน ที่เราคุ้นเคยกันดี

เนื้อเรื่อง:

กล่าวถึงโลกในเกมที่ปกครองด้วยแสงสว่าง ยามที่แสงลาลับไป โลกจะสูญเสียแก่นแท้ไป ด้วยเหตุนั้นเหล่าผู้นับถือความมืดจึงพยายามทำลายแสงสว่างนั้น และด้วยเหตุนั้น เหล่านักรบแห่งแสงและความมืดจึงต้องรบกันนั้นเอง

Gameplay:

หากเคยเล่นเกมแนว MOBA มาก่อนล่ะก็ คงคุ้นเคยกับระบบของเกมกันอยู่แล้ว ตัวเกมมีโหมดการเล่น 2 แบบด้วยกัน คือ Classic 5 vs 5 โหมดมาตรฐานโดยแบ่งผู้เล่นจาก 10 คน เป็น 2 ฝั่ง ฝั่งละ 5 คน ฝ่ายใครดันป้อมทำลายฐานของอีกฝ่ายได้ก่อนก็ชนะไป และอีกโหมดคือ Brawl Mode 3 vs 3 vs 3 vs 3 ก็ตามชื่อครับ แบ่งเป็น 4 ทีม ทีมละ 3 คน ทีมใครกำจัดอีกฝ่ายได้มากสุดเป็นผู้ชนะไป ไม่ว่าโหมดไหนก็สามารถเล่นได้ทั้งกับผู้เล่นอื่นและกับบอท

ในส่วนเกมเพลย์ เริ่มมาจะให้เราเลือก Hero ลงสนามโดยแต่ละคนจะมีหน้าที่แตกต่างกัน ประกอบไปด้วย Fighter, Tank, Sniper, Mage และ Support ซึ่งสามารถเปลี่ยนไปมาในระหว่างการเล่นได้ตลอด เมื่อเลือกเสร็จแล้ว เราก็จะเข้าสู่การเล่นกัน เกมจะใช้การขยับตัวละครด้วยคอนโทรลทางด้านซ้าย และโจมตี+skill ด้วยคอนโทรลทางขวา โดยเกมนี้จะมีความพิเศษกว่า MOBA เกมอื่นตรงที่เราสามารถนำสัตว์เลี้ยงของเราที่เรียกว่า Fairy เข้าร่วมการต่อสู้ด้วยได้ โดย Fairy แต่ละตัวจะมีสกิลแตกต่างกันไป เรียกได้ว่าการเลือก Fairy และ Hero ของเรา ถ้าหนุนกันและกันก็มีชัยไปกว่าครึ่งเลยทีเดียว

เมื่อพร้อมแล้ว เป้าหมายในสนามรบมีเพียงหนึ่ง คือ “ร่วมมือกับเพื่อนๆ บดขยี้กองกำลังศัตรูให้จงได้ !!”

เหล่าตัวละครที่เหมือนหลุดจากโลกอนิเมะ:

มาพูดถึงเหล่าตัวละครที่เราจะใช้เล่นกันครับ เกมนี้มีฮีโร่ให้เราใช้เล่นเยอะมากๆ โดยเริ่มต้นเราจะมีฮีโร่ 6 ตัวให้เลือกใช้ และสามารถปลดได้ผ่านช่องทางมากมายไม่ว่าจะเปิดด้วย Gem ที่ใช้เงินจริงซื้อหรือเงินจากในเกม เล่นมินิเกมพินบอล แม้กระทั่งการ Log in รายวันก็สามารถปลดฮีโร่บางตัวได้ ซึ่งฮีโร่แต่ละคนมีบุคลิก แอนิเมชันและบทพูดตอนสู้เฉพาะตัวแตกต่างกันไป ทำให้เราเหมือนร่วมสู้ไปกับตัวละครเหล่านั้นเลยทีเดียว

เลือกฮีโร่ที่ใช่ แล้วไปลุยด้วยกันเลย:

หลังจากเลือกโหมดที่ต้องการเล่น เราจะเข้าสู่หน้าจอเลือกฮีโร่และแฟรี่ที่เรามี หากเป็นในโหมด online ก็ต่างคนต่างเลือกตัวละครที่อยากจะเล่น แต่ถ้าเป็นในโหมด offline บอทจะสุ่มฮีโร่ออกมาเอง เมื่อพร้อมแล้วจะเข้าฉากสู้ทันที ในโหมด 5v5 นั้น ถ้าเพื่อน ๆ เคยเล่นเกม MOBA เช่น ROV หรือ Dota มาก่อนล่ะก็ จะสามารถเข้าใจได้ไม่ยาก เพราะในโหมดนี้หลักการเล่นเหมือนกันเลย เราและอีกฝ่ายจะอยู่คนละซีกของแผนที่ โดยการบุกจะเป็นการปะทะกัน 3 เลน ซ้าย-กลาง-ขวา ฝ่ายเราต้องทำการบุกไปทำลายแกนกลางของอีกฝ่ายให้ได้ โดยระหว่างทางจะเจอป้อมศัตรูขัดขวางเราตามทาง ในเกมนี้การตีครีพป่าจะไม่ให้แค่ exp เท่านั้น แต่ครีพป่าบางประเภทยังให้ผล buff ทีมเราด้วย เช่นการตีบอสบางตัวจะทำให้ cool down skill เราไวขึ้น บอสบางตัวก็ฟื้น HP เราทั้งทีม เป็นต้น  การต่อสู้ครั้งนึงจะมีกำหนดเวลาที่ 5 นาที ใครทำลายแกนของอีกฝ่ายได้ก่อน หรือ หมดเวลาเก็บคะแนนได้มากกว่าก็เป็นผู้ชนะไป

อีกโหมดหนึ่งคือ Brawl Mode แบบ 3v3v3v3 จะเป็นโหมดที่ให้เราจัดทีม 3 คน รวมทั้งหมด 4 ทีม แล้วปะทะกันทุกฝ่าย โหมดนี้ถ้าเราบุกทำลายหีบ หรือ ยึดพื้นที่ส่วนกลางได้ จะได้ลูกพลังมา เมื่อสะสมจนครบ 100% แล้วกดใช้งาน เราจะได้ buff ทั้งทีม เพิ่มพลังโจมตี ป้องกัน ให้สูงขึ้นมากในช่วงระยะเวลานึง โหมดนี้จะแบ่งการเล่นเป็น 2 ยก ยกละ 3.30 นาที เมื่อหมดเวลา เกมจะรวบรวมคะแนนให้ ทีมใดกำจัดฝั่งตรงข้ามได้มากสุด ก็เป็นผู้ชนะไป

Verdict:

ในขณะที่ทดลองเล่นนั้น เป็นเวอร์ชั่น 1.5.0.632 ที่ปรับสมดุลตัวละครมาล่าสุดแล้วครับ เกมค่อนข้างลื่นไหล ใช้เวลาเล่นไม่นาน และมือถือรุ่นที่ใช้ทดสอบเป็น android 7 สามารถรันได้สบาย ๆ ส่วนภาษาที่ใช้นั้น ภาษาอังกฤษครอบคลุมหมดทุกจุดแล้ว ส่วนภาษาไทยยังขาดส่วนอธิบายไอเท็มต่าง ๆ อยู่บ้าง ซึ่งน่าจะแก้ไขในเวอร์ชันต่อ ๆ ไป

สรุปได้ว่าเกมนี้ เป็นเกม MOBA อีกเกมที่เล่นได้สนุก ระบบการเล่นแปลกใหม่ ตัวละครเป็นสไตล์อนิเมะญี่ปุ่นเหมาะกับคนชอบดูอนิเมะทุกคน และทุกตัวละครมีบทพากษ์จากนักพากย์ดัง ๆ มากมาย นับได้ว่าเป็นอีกเกมที่น่าเล่นของปีนี้เลยทีเดียว