สำนักพิมพ์ชื่อดังหลายแห่งในญี่ปุ่นได้แก่ KADOKAWA, Kodansha, Shueisha และ Shogakukan ร่วมกันจัดแคมเปญ “STOP! หยุดยั้งมังงะไพเรท” โดยมีจุดมุ่งหมายให้คนทั่วไปได้รับรู้ถึงความเสียหายที่มังงะเถื่อนได้สร้างให้แก่อุตสาหกรรมมังงะมาโดยตลอดและความเสียหายยังคงลุกลามต่อไปไม่หยุดหย่อน

แต่ละสำนักพิมพ์ต่างก็ใช้ตัวละครยอดฮิตของตัวเองเพื่อประกาศแคมเปญเช่น Edogawa Conan จาก “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน”, Meliodas จาก “ศึกตำนาน 7 อัศวิน”, Luffy จาก “ONEPIECE” และ Nakajima Atsushi จาก “Bungo Stray Dogs”

⇓ ประกาศความร่วมมือจากหลายสำนักพิมพ์ที่ต้องการชี้ให้เห็นถึงความเสียหายเมื่อมีแต่คนเข้าอ่านเว็บละเมิดลิขสิทธ์

⇓ อนาคตของมังงะคืออนาคตที่ผู้อ่านมังงะทุกคนต้องปกป้องเอาไว้

⇓ ประกาศจาก Bungo Stray Dogs ที่ต้องการชี้ให้เห็นว่าเว็บมังงะเถื่อนไม่เพียงสร้างความเสียหายแก่อุตสาหกรรมมังงะเท่านั้น ผู้เข้าเว็บไซต์เองก็อาจถูกภัยคุกคามทางออนไลน์เล่นงานได้เช่นกัน

⇓ เว็บไซต์มังงะละเมิดลิขสิทธ์ทำให้อุตสาหกรรมมังงะในญี่ปุ่นเผชิญหน้ากับวิกฤตครั้งร้ายแรง จึงขอให้ผู้อ่านหยุดเข้าชมเว็บไซต์มังงะละเมิดลิขสิทธ์เพื่ออนาคตของวงการครับ

⇓ การหยุดเข้าชมเว็บไซต์มังงะผิดกฎหมายเป็นการปกป้องผู้สร้างผลงาน เป็นเหมือนพลังใจที่ทำให้ผู้สร้างผลงานยังคงผลิตงานชิ้นใหม่ออกมาได้ต่อไป

ส่วนมังงะบนเว็บไซต์ของแคมเปญอธิบายถึงปัญหาที่ตามมาเมื่อผลงานถูกละเมิดลิขสิทธ์ เช่นนักเขียนที่ขาดรายได้จนไม่มีข้าวกิน หรือรายได้ไม่มั่นคงจนขอออกจากวงการ, นักเขียนรุ่นใหม่ขาดต้นแบบที่จะเป็นแรงบันดาลใจในการผลิตผลงานไปจนถึงการปิดแผงขายและร้านออนไลน์เนื่องมาจากยอดขายมังงะที่ตกต่ำจนไม่สร้างรายได้ จนผู้ประกอบธุรกิจเหล่านี้ไม่สามารถเลี้ยงชีพได้

ท้ายที่สุด ผู้ที่รับกรรมเป็นรายสุดท้ายก็คือ นักอ่าน ที่ไม่เหลือการ์ตูนดี ๆ ให้อ่านกันอีกต่อไป

ปัญหาการละเมิดลิขสิทธ์เป็นปัญหาที่เราทุกคนต้องร่วมมือกันแก้ไข ลองคิดว่าตัวเองทุ่มแรงกายแรงใจและเวลาเหนื่อยจนผลิตงานสำเร็จสักชิ้นแต่กลับมีคนเอางานนั้นไปแล้วบอกว่าเป็นของตัวเองสิครับ ไร้ความยุติธรรมโดยสิ้นเชิงเลยใช่ไหมครับ ? ดังนั้นใจเขาใจเรา หากอยากเห็นผลงานที่ตัวเองชื่นชอบยังคงเดินหน้าต่อได้อย่างมั่นคง มาหยุดการอ่านมังงะละเมิดลิขสิทธ์กันเถอะครับ

Source : WowJapan