เรื่องของการกีดกั้นทางเพศ ถือเป็นปัญหาที่มีมาช้านาน แม้ในปัจจุบันจะมีแนวทางที่ดีขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด อย่างเช่นเรื่องราวของอาจารย์ Kodama Naoko ผู้วาดมังงะเรื่อง NTR: Netsuzou Trap ที่ได้เขียนผ่านทาง Twitter ของเธอเอง โดยเธอกล่าวว่าบรรณาธิการเคยพูดว่า “สุดท้ายแล้ว นักเขียนหญิงก็ไม่สามารถวาดผลงานได้น่าสนใจสินะ?” ซึ่งอาจารย์ Kodama เผยว่ามีผลงานมังงะดี ๆ ที่วาดโดยอาจารย์ผู้หญิง อาจารย์ Kodama ได้แชร์เรื่องราวนี้หลังจากเรื่องอื้อฉาวของมหาวิทยาลัยการแพทย์ของโตเกียว ที่มีการลดคะแนนนักศึกษาหญิงเพื่อกีดกั้นไม่ให้เข้าศึกษา

อาจารย์ Kodama กล่าวว่าตอนที่พบกัน บรรณาธิการอยากให้ตัวอาจารย์แนะนำให้เขารู้จักกับผู้วาดมังงะหญิงคนอื่น ๆ ที่เขาอยากให้มาเขียนนิตยสารเล่มใหม่ที่เขากำลังทำ ซึ่งที่บรรณาธิการมาพบอาจารย์ Kodama เพราะว่าเธอเป็นเพื่อนกับผู้วาดมังงะที่บรรณาธิการต้องการให้มาเขียนนิตยสารเล่มใหม่ของเขา อาจารย์ Kodama รู้สึกว่าความเห็นของบรรณาธิการในเชิงลบเกี่ยวกับผู้วาดมังงะหญิงมีความย้อนแย้ง เพราะว่าบรรณาธิการก็ทราบว่าเธอและเพื่อนของเธอต่างก็เป็นผู้หญิง

เนื่องจากความเข้าใจผิดของแฟนคลับอาจารย์ Kodama กล่าวว่าเธอไม่เคยทำงานกับบรรณาธิการคนนี้ และพบกับเขาเพียงครั้งเดียวเท่านั้น บรรณาธิการคนนี้รับผิดชอบนิตยสารที่มุ่งเน้นตลาดของผู้ชาย แต่เขาต้องการขยายกลุ่มตลาดสำหรับนักอ่านหญิงด้วย

และหลังจากที่อาจารย์ Kodama แชร์เรื่องราวของเธอผ่านทาง Twitter อาจารย์ Outsuki Yuko (Kanan) ผู้วาดมังงะ Galaxy Angel และ Tantei Opera Milky Holmes ก็ได้แบ่งปันเรื่องราวระหว่างเธอกับสามี อาจารย์ Ooi Masakazu โดยอาจารย์ Outsuki เล่าว่าสามีของเธอพูดเกี่ยวกับบรรณาธิการคนนั้นไว้ว่า “ก็แค่คนงี่เง่า หากเรียกเขาว่าบรรณาธิการเท่ากับกำลังดูถูกบรรณาธิการคนอื่น”

นอกจากนี้ยังมีนักวาดหญิงอีกหลายคนที่ออกมาแชร์เรื่องราวการถูกกีดกันทางเพศ หลังจากกรณีเรื่องอื้อฉาวของมหาวิทยาลัยการแพทย์ของโตเกียว นักวาดภาพประกอบเกมอาจารย์ Yokoyama Hiroko (Ikari Warriors, Crystalis, Guerrilla War) ได้แชร์เรื่องราวของเธอว่า ตัวเธอและลูกจ้างหญิงคนอื่นได้ถูกปฏิเสธโอกาสในการพัฒนาทักษะของพวกเธอเนื่องจากเหตุผลที่คนทั่วไปมักจะเหมารวมว่า เธอคงจะออกจากงานหลังแต่งงานและมีลูก อาจารย์ Sakurai Ato ผู้วาดมังงะ Kyou no Kerberos ได้ลงข้อความบน Twitter (ปัจจุบันถูกลบไปแล้ว) ว่าบรรณาธิการชายได้ให้เธอเปลี่ยนชื่อผู้หญิงของเธอให้เป็นนามปากกาที่ไม่ระบุเพศชัดเจน เพราะผู้อ่านมังงะชายอาจจะไม่อ่านผลงานที่เป็นของผู้หญิง

Source : Naoko Kodama’s Twitter account, Yūko Ōtsuki’s Twitter account, Yaraon! via ANN