ไม่ใช่ข่าวดีสำหรับคนที่ชื่นชอบภาพแนวโลลิ ทั้งดูและวาดลงในเว็บไซต์รวมนักวาดอย่าง Pixiv เมื่อทางเว็บไซต์ได้มีการบังคับให้สมาชิกในเว็บไซต์ลบและหยุดลงภาพที่มีการกระทำทางเพศกับเด็ก อันเนื่องจากจากมีการตรวจสอบอินเตอร์เน็ตที่เข้มข้นขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยมีนักวาดคนหนึ่งต้องจัดการผลงานกว่า 70 ชิ้นของเขาหลังจากได้รับข้อความทาง Pixiv

สำหรับเนื้อหาของจดหมายในความว่า

“นี่คือข้อความจากสำนักงานใหญ่ Pixiv ที่เกี่ยวกับชิ้นงานที่เกิดขึ้น

เราได้รับการรายงานจากบุคคลที่สามว่าชิ้นงานของคุณนั้นเกี่ยวข้องกับสิ่งลามกอนาจารในเด็ก ชิ้นงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องจึงถูกตั้งค่าไม่ให้เป็นสาธารณะ

จากการตรวจตราการใช้งานอินเตอร์เน็ตมีความเข้มข้นมากขึ้น และการทำงานของศูนย์ให้ความช่วยเหลือออนไลน์ ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ร้องขอให้มีการป้องกันการกระจายผลงานเหล่านี้ เราขอให้คุณโปรดเข้าใจ

ใคร่ขอความกรุณาด้วย”

สายด่วนอินเตอร์เน็ตองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรซึ่งทำหน้าที่คอยรายงานข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตที่เป็นอันตรายและนำส่งให้กับตำรวจเพื่อตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฏหมาย ซึ่งมีสมาชิกชาว Twitter คนหนึ่งเชื่อว่าที่เกิดเหตุการณ์ลบงานครั้งนี้น่าจะมีใครสักคนไปแจ้งทางองค์กร ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่องค์กรจับตาดูเป็นพิเศษคือเรื่องของสื่อนาจารเด็กต่ำกว่า 18 นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม สมาชิกของ Pixiv พบว่าภาพที่ถูกลบเป็นการสุ่มลบเสียมากกว่า ซึ่งน่าจะมีปัญหาเกิดขึ้นในภายหลังแน่นอน


คงต้องรอดูกันต่อไปว่าปัญหาเรื่องนี้ Pixiv จะสามารถหาจุดแก้ไขที่ลงตัวได้ขนาดไหน แต่นี่ทำให้เรารู้ว่าญี่ปุ่นเริ่มจับตามองปัญหาสื่อลามกอนาจารเกี่ยวกับเด็กมากขึ้นกว่าเดิม

Source : Sankakucomplex