หากพูดถึงเกม RPG ยอดเยี่ยมบนเครื่อง Super Famicom ชื่อที่หลาย ๆ คนคิดน่าจะเป็น Final Fantasy VI หรือ Chrono Trigger และอีกหลายคนจะพูดถึง EarthBound หรือ Mother 2 ในชื่อญี่ปุ่น เกม RPG ที่มีสไตล์และเนื้อเรื่องสุดแหวกแนว จนมันกลายเป็นเกมระดับคลาสสิคที่ถูกพูดถึงทุกวันนี้

และเมื่อไม่นานมานี้มีแฟนเกมที่เกิดความคิดอยากจะทำอะไรสุดเหวี่ยงขึ้นมา นั่นคือการนำตลับเกม EarthBound ขึ้นไปสู่อวกาศ !! เราไปชมกันเลยว่าเป็นอย่างไร

ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ได้ทำเพื่อโปรโมทอะไร แต่มันเป็นเพียงแค่ วิทยาศาสตร์ เท่านั้น โดยการทดลองนี้เกิดขึ้นโดยชมรม Earth to Sky Calculus ที่มีสมาชิกว่า 4,000 คน โดยพวกเขาชอบทดลงนำบอลลูนบรรจุก๊าซ Helium แล้วนำขึ้นไปด้วยความสูงกว่า 100,000 ฟุต เพื่อทำการรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เช่นการใช้พัฒนาเซ็นเซอร์หรือรังสีทั่วไป โดยการทดลองพวกเขามาจากการระดมทุนและการสนับสนุนจากคนที่อยากนำของบินขึ้นไปพร้อมกับบอลลูน

และสปอนเซอร์คนล่าสุดคือหลานของ Ronnie Doyle อายุ 14 ปี ซึ่งเขาได้ถามหลานว่าอยากส่งของขึ้นไปอวกาศในวันเกิด “ถ้าเป็นนักสะสมวิดีโอเกม ทำไมไม่ให้ Earthbound บินไปนอกโลกล่ะ” Doyle ได้คิด

และนั่นก็ไม่ใช่แค่ความคิด เพราะเขาได้นำมันขึ้นไปจริง ๆ ในขณะขึ้นบอลลูนก็ได้แตก สร้างความตกใจแก่คนดู แต่สุดท้ายตลับก็ลงพื้นอย่างปลอดภัย และที่สำคัญตลับยังใช้ได้เหมือนเดิม !!

สำหรับใครที่สนใจอยากจะนำของขึ้นไปอวกาศ ชมรม Earth to Sky Calculus จะคิดครั้งละ 500 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 16,000 บาท) ในแต่ละเที่ยว ใครสะดวกลองนำฟิกเกอร์ตัวโปรดขึ้นอวกาศดูนะครับผม

Source : GamesparkHachima Kiko, H/T Kotaku via soranews24