มังงะเด็กผู้หญิงเคยทำนายเรื่องราวการแข่งขันโคชิเอ็งปีนี้เอาไว้แล้วเมื่อ 34 ปีก่อน

2,321 views

มีเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างมากมาเล่าสู่กันฟัง เริ่มจาก @violinebleue สมาชิก Twitter ตาไวได้ค้นพบเรื่องราวสุดมหัศจรรย์เมื่อในอาทิตย์นี้ว่ามังงะนอกกระแสเรื่องหนึ่งเมื่อ 34 ปีก่อนได้ทำนายผลที่จะเกิดขึ้นของศึกเบสบอลโคชิเอ็งปี 2018 เอาไว้ โดยทีมประจำจังหวัดโอซาก้า “โรงเรียนมัธยมปลายโอซาก้า โทอิน” ทีมสุดแกร่งระดับมือโปร ได้รับชัยชนะเหนือทีมประจำจังหวัดโอคิตะ “โรงเรียนเกษตรคานาอาชิ” ผู้ฝ่าฟันจนเป็นเรื่องราวประทับใจทั่วทั้งญี่ปุ่นในรอบชิงชนะเลิศของการแข่งขันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ฉากต่าง ๆ ของผู้พ่ายแพ้นั้นมีความคล้ายคลึงกับเนื้อเรื่องของมังงะเป็นอย่างมาก

การแข่งขันเบสบอลญี่ปุ่นหรือ “โคชิเอ็ง” ซึ่งเป็นชื่อของสนามที่ใช้แข่งขันนั้นได้จัดขึ้นทุกปีในช่วงฤดูร้อน การแข่งขันนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและได้รับการถ่ายทอดไปทั่วประเทศ ประชาชนทั่วทั้งญี่ปุ่นก็ต่างจับตามองการแข่งขันนี้

ผลงาน Koshien no Sora ni Warae! (หัวเราะเย้ยฟ้าที่โคชิเอ็ง) ของอ.อิซูมิ คาวาฮาระ ที่เกี่ยวข้องกับเบสบอลได้ถูกตีพิมพ์ลงนิตยสาร Hana to Yume ของสนพ.ฮาคุเซ็นฉะในปี 1984 ฮาคุเซ็นฉะได้ออกรวมเล่มของมังงะเรื่องนี้ออกมาด้วยหนึ่งเล่ม เนื้อเรื่องของมังงะนั้นกล่าวถึงคุณครูคนใหม่ที่ได้รับหน้าที่ให้ดูแลทีมเบสบอลของโรงเรียนเล็ก ๆ ในชนบท แม้ว่าเขาจะไม่มีทั้งความรู้และประสบการณ์ โดยทีมนั้นต้องการผ่านรอบแรกในระดับจังหวัดเพื่อเข้าไปสู่การแข่งขันระดับประเทศให้ได้

โรงเรียนเกษตรคานาอาชิ ผู้มาจากจังหวัดชนบททางเหนือของญี่ปุ่นอย่างอากิตะนั้นถูกหลอกหลอนจากการตกรอบในเกมแรกของโคชิเอ็นมาแล้วถึง 13 ปี หน่วยราชการท้องถิ่นได้ริเริ่มโครงการเพื่อผลักดันทีมของโรงเรียนมัธยมปลายของจังหวัดอาคิตะเมื่อไม่นานมานี้ และโครงการนี้ได้แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จเมื่อทีมโรงเรียนเกษตรคานาอาชิได้เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้ในปีนี้ในที่สุด ทีมจากจังหวัดอาคิตะนั้นไม่เคยเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศของโคชิเอ็งเลยตั้งปี 1915 ปีแรกของโคชิเอ็ง

เนื้อเรื่องของทีมนอกสายตาในมังงะของคาวาฮาระนั้นคล้ายคลึงกับประสบการณ์ในโคชิเอ็งของทีมโรงเรียนเกษตรคานาอาชิอย่างน่าประหลาด ความคล้ายคลึงทั้งหลายที่เกิดขึ้นได้แก่

  • มีฐานะเป็นโรงเรียนเกษตรไร้ชื่อประจำภูมิภาค
  • ไม่มีทุนเพียงพอที่จะจ่ายค่าโรงแรมในรอบสุดท้าย จนทีมต้องเปิดรับบริจาคจากคนในพื้นที่
  • ได้รับการช่วยเหลือจากวงออเคสตร้าเพราะวงดุริยางค์โรงเรียนไม่มีวงเครื่องทองเหลือง
  • ทีมคู่แข่งในรอบสุดท้ายเป็นสุดยอดทีมที่เป็นที่รู้จักทั่วประเทศพร้อมสถิติการชนะอย่างต่อเนื่อง
  • สมาชิกทีมมีขาที่แข็งแกร่งเพราะประสบการณ์การเกษตร
  • ไม่มีมือขว้างสำรอง
  • รูปแบบเกมที่เกิดขึ้นจนถึงรอบสุดท้าย รวมถึงแต้มที่ถูกนำ และการทำโฮมรันที่เกิดขึ้น
  • แข่งในรอบสุดท้ายด้วยความมุ่งมั่นที่จะเอาชนะให้ได้
  • จบลงด้วยการเป็นที่สอง

ผู้อ่านหลาย ๆ คนต่างประหลาดใจกับความคล้ายคลึงในเรื่องราวของโคชิเอ็งปีนี้และมังงะของคาวาฮาระ โพสต์ของ @violinebleue นั้นได้ถูกรีทวีตไปถึงกว่า 20,000 ครั้งและได้รับการถูกใจมากกว่า 32,000 ครั้ง ความคล้ายคลึงเป็นอย่างมากในครั้งนี้ทำให้ผู้อ่านหลาย ๆ คนเชื่อว่าคาวาฮาระนั้นอาจจะเป็น “เทพพยากรณ์” ก็เป็นได้

แต่อีกนัยหนึ่ง ก็มีหลายท่านให้ความเห็นว่า เรื่องราวการแข่งโคชิเอ็งในปีนี้ ก็แทบจะเป็นเรื่องราวที่น่าสนุกเหมือนกับการ์ตูนอยู่แล้ว จึงอาจจะไม่แปลกนักที่โครงสร้างของเนื้อหาทำนองว่า ทีมนักกีฬาโรงเรียนต่างจังหวัด รวบรวมเงินบริจาคเป็นทุนเข้าแข่งขันถึงรอบสุดท้าย แม้จะไม่ชนะเลิศแต่ก็ครองใจผู้ชม ก็อาจจะเป็นสูตรของการวางโครงเรื่องที่น่าสนใจอยู่แล้วนั่นเองครับ แค่บังเอิญว่ามันเกิดขึ้นแล้วจริง ๆ ในปีนี้

Source : @violinebleue’s Twitter account, The Mainichi (link 2), Nijimen via ANN